Lollipop, Android 5.0 in Nexus 4

30 November 2014

เมื่อหลายวันก่อน มือถือ Nexus 4 ที่ซื้อมาเมื่อต้นปี 2013 เพิ่งจะได้รับการอัพเกรดระบบปฏิบัติการจาก KitKat, Android 4.4.4 มาเป็น Lollipop, Android 5.0 กับเขาบ้างแล้ว

สำหรับขั้นตอนการอัพเกรดไม่ซับซ้อน เหมือนการอัพเดทระบบตามปกติ โดยมีข้อความแจ้งเตือนในตอนเช้า หลังจากนั้นก็ดำเนินการดาวน์โหลดไฟล์สำหรับอัพเกรดขนาดเกือบ 400 MB ใช้เวลาดาวน์โหลดผ่านระบบ Wi-Fi ประมาณ 10 นาที

หลังจากดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งเรียบร้อย ระบบก็พร้อมจะทำการอัพเกรด โดยผู้ใช้จะต้องอนุญาต หลังจากนั้นมือถือจะทำการรีสตาร์ท และแสดงสัญลักษณ์ระหว่างการอัพเกรด ในขั้นตอนนี้ แนะนำให้เสียบสายชาร์จไฟฟ้าด้วยเสมอ

Android 5.0, Lollipop

เมื่อระบบติดตั้งไฟล์ใหม่เรียบร้อยแล้ว มือถือ Nexus 4 ก็พร้อมใช้งานอีกครั้ง พร้อมกับระบบใหม่สดใสกว่าเดิม

ของใหม่ใน Lollipop, Android 5.0

สิ่งที่มองเห็นได้ทันที หลังจากที่ Lollipop เปิดเครื่องครั้งแรก คือรูปภาพสัญลักษณ์ประจำตัวของผู้ใช้ ที่อยู่ในแถบแจ้งเตือนด้านขวามือ (กรณีที่ผู้ใช้งาน Gmail ได้ใส่รูปภาพประจำตัวเอาไว้) นั่นคือ Android 5.0 นั้นรองรับการใช้งาน แบบหลายผู้ใช้ รวมถึง ผู้ใช้งานชั่วคราว (Guest)

สำหรับการใช้งานในโหมดผู้ใช้งานชั่วคราว ระบบจะแยกพื้นที่เก็บข้อมูลออกมาต่างหาก ไม่ว่าผู้ใช้งานชั่วคราวจะถ่ายรูป หรือเก็บข้อมูลใด ระบบจะแยกจากผู้ใช้หลักของเครื่อง ไม่ปะปนกัน รวมทั้งการใช้งานแอพต่างๆ จะสามารถเข้าถึงแอพพื้นฐานของเครื่องเท่านั้น ไม่สามารถเข้าไปใข้งานแอพของผู้ใช้งานหลัก ที่มีการติดตั้งเพิ่มเติมภายหลัง

ส่วนต่อมาที่สังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจน คือคำสั่งลัด (Toggles) ที่สามารถควบคุมการทำงาน ที่ใช้งานบ่อย เช่น เปิด-ปิด Wi-Fi การใช้งาน Bluetooth ไฟฉาย หรือ แสดงตำแหน่ง Location เป็นต้น ซึ่งก่อนหน้านี้ Nexus 4 เครื่องนี้ใช้แอพ Power Toggles (แถบสีขาวด้านล่างแถบแจ้งเตือนแบบใหม่) ซึ่งเรียกได้ว่า Lollipop มาทดแทน Power Toggles ได้ 99% เลยทีเดียว

ทั้งนี้ ระบบแจ้งเตือนแบบใหม่ ยังสามารถควบคุม และแสดงผลได้ ในหน้า Lock Screen กล่าวคือ ไม่ต้องปลดล็อกหน้าจอ ก็ใช้งานได้ โดยเราสามารถกำหนดได้ว่าจะให้แสดงข้อมูลทั้งหมด หรือว่าบางส่วน หรือไม่แสดงเลย และยังสามารถกำหนดเวลา ในปิดเสียงเรียกเข้าตามระยะเวลาที่ต้องการ

การสลับใช้งานแอพ ในรูปแบบการ์ดวางทับซ้อนกัน สามารถเลื่อนขึ้นลงเพื่อดูว่ามีแอพอะไรเปิดใช้งานอยู่บ้าง โดยใน Android 5.0 นี้ไม่มีคุณสมบัติเรียกข้อมูลแอพ (App Info) มีเพียงแค่ การปิดการใช้งาน (Close) เท่านั้น

คุณสมบัติอื่นๆ ที่มองไม่เห็นในรอบแรก แต่เป็นประโยชน์มากในการใช้งาน

  • โหมดประหยัดพลังงาน Battery Saver เมื่อพลังงานเหลือน้อย เมื่อเรียกใช้งานจะสามารถยืนอายุการใช้งานได้อีกถึง 90 นาที
  • ระบบป้องกันการล้างเครื่อง Factory Reset จะต้องใส่อีเมล Gmail และรหัสผ่าน ก่อนล้างข้อมูล

บางสิ่งหายไป บางอย่างเข้ามาแทนที่

นอกจากสิ่งใหม่ที่เพิ่มเข้ามาใน Lollipop, Android 5.0 แล้วนั้น ก็มีหลายอย่างที่ถูกถอดออกไป พร้อมกับของใหม่เข้ามาแทน

  • Gallery เป็นสิ่งที่หายไปอย่างเห็นได้ชัด โดยก่อนหน้านี้ Google ได้ส่งแอพที่มีคุณสมบัติเหมือนกันมาก่อนหน้าแล้ว คือ Google+ Photos
  • People แอพรายชื่อผู้ติดต่อ ถูกแทนที่ด้วยแอพ Contacts