10 ข้อ ที่ผู้ชายต้องทำได้ ในยุคสมาร์ทโฟน

1. เข้าใจระบบ Apple ID ใน iOS และ บัญชี Google Account ใน Android

มือถือ iPhone ระบบปฏิบัติการ iOS จำเป็นต้องลงทะเบียน Apple ID ก่อนเสมอถึงจะใช้งานได้ ต่างจากระบบมือถือ Android ที่สามารถข้ามการลงทะเบียนบัญชี Google Account โดยไปลงทะเบียนภายหลัง เมื่อต้องการดาวน์โหลดแอพเพิ่มเติมใน Google Play Store

2. ย้ายบัญชี LINE ข้ามเครื่องได้

สามารถย้ายบัญชี LINE ID ข้ามเครื่องได้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลต่างๆ เช่น เปลี่ยนเครื่อง หรือ มือถือหาย รายชื่อเพื่อน friends และกลุ่ม groups ต่างๆ ไม่หาย ไม่ต้องเสียเวลามานั่งไล่แอดเพื่อนกันใหม่

3. แก้ปัญหามือถือหน่วยความจำเต็ม

ดูได้ว่าหน่วยความจำของมือถือนั้นใช้ไปกับส่วนไหนบ้าง ล้างแคชเป็น ลพแอพได้ ดูได้ว่าแต่ละแอพมีขนาดเท่าไหร่ และมีแอพไหนไม่ได้ใช้

4. ล้างเครื่องโดยข้อมูลสำคัญไม่หาย

หากมีการเคลียเครื่องมือถือ ด้วยการสั่ง Reset Factory Settings โดยสามารถเก็บข้อมูลสำคัญต่างๆ ไว้ เช่น รายชื่อเบอร์โทรศัพท์ (ทั้งเบอร์ในเครื่อง, เบอร์ในซิม, ฯลฯ) รวมถึง ประวัติการโทร ข้อความใน SMS

5. เข้าใจระบบ Sync ของ iCloud และ Google Account

ทั้งในระบบ iOS และ Android มีระบบผสานข้อมูล (Sync) ข้อมูล เป็นการเก็บสำรองข้อมูลโดยอัตโนมัติ รวมถึงสามารถสำรองข้อมูลออกมาได้ แม้จะไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

6. แก้ปัญหาต่อเน็ตไม่ได้

ตรวจสอบการตั้งค่าพื้นฐาน การเปิด-ปิดข้อมูลมือถือ Mobile Data เข้าใจเรื่องความเร็วเน็ต การเชื่อมต่อ Wi-Fi การลบชื่อเครือข่าย Wi-Fi ที่ไม่ได้ใช้ หรือแก้ปัญหาระบบจำรหัสผ่านผิด สามารถตรวจสอบโปรโมชั่นว่าใช้เน็ตได้หรือไม่ รู้หมายเลข USSD ของค่ายมือถือ ในการเช็คยอดคงเหลือ

7. ตามหาโทรศัพท์ผ่าน Find My iPhone

ปัจจุบัน ทั้งระบบ iOS และ Android รองรับฟังก์ชั่นค้นหาโทรศัพท์ โดย iOS เข้าไปที่หน้า iCloud แล้วเลือกเมนู Find My iPhone ส่วนระบบ Android เปิดเว็บ Google.com แล้วพิมพ์ข้อความ "Find my phone" แล้วลงชื่อเข้าใช้งานด้วยบัญชี Google Account ที่ผูกไว้กับมือถือเครื่องนั้น

8. ย้ายค่ายเบอร์เดิม

เข้าใจกระบวนการย้ายค่ายเบอร์เดิม เริ่มจากเคลียยอดค้างชำระในค่ายเก่า แล้วขอรหัสสำหรับย้ายค่าย นำรหัสย้ายค่ายไปลงทะเบียนกับค่ายใหม่ จากนั้นก็รอเวลาสำหรับเปลี่ยนซิม

9. อัพเดทเวอร์ชั่นมือถือ

รู้ข้อมูลเวอร์ชั่นของระบบปฏิบัติการมือถือ โดยล่าสุด iOS 12 และ Android 8 Oreo หรือ 9 Pie รวมถึงสามารถอัพเดทให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด

10. เปิดใช้งานการยืนยันตัวตน 2 ขั้นตอน

ใช้งานและเข้าใจระบบการยืนยันตัวตน 2 ขั้นตอน (2-factor authentication) เพื่อความปลอดภัย-ความเป็นส่วนตัว รวมถึงสามารถสอนให้คนอื่นใช้งานได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นบัญชีอีเมล หรือ บัญขีโซเชียลต่างๆ

** ภาพประกอบโดย Andreas Nadler -- Flickr.com (cc-nc-sa) - https://www.flickr.com/photos/tobi_digital/12134504043