ตัดสินใจย้ายรูปทั้งหมดออกจาก Flickr ไปใช้ Google Photos แทน

เริ่มสมัครใช้เว็บ Flickr มาตั้งแต่ 2005 ถือว่านานมาก และในระหว่างนั้นก็เคยสมัครแพ็คเกจ Pro อยู่หลายปี ในช่วงแรก Flickr ให้บริการฟรี โดยแสดงผลแค่ 200 รูป โดยที่รูปที่เก่ากว่านั้นจะถูกซ่อน เข้าไปจัดการอะไรไม่ได้ ต้องสมัคร Pro

member flickr 2005-2018

ต่อมา Flickr เปลี่ยนแปลงนโยบาย สมาชิกแบบฟรี จะได้พื้นที่ใช้งานสูงถึง 1TB โดยแลกกับการต้องดูแบนเนอร์โฆษณาตามตำแหน่งต่างๆ ภายในเว็บ ส่วนสมาชิก Pro ใช้พื้นที่ได้ไม่จำกัด มีการเก็บสถิติต่างๆ รวมถึง ไม่มีแบนเนอร์กวนใจ

SmugMug ซื้อกิจการ Flickr จาก Yahoo!

แต่เมื่อล่าสุด ธุรกิจฝากรูปไม่สามารถทำกำไรให้กับ Yahoo! ผู้ที่ซื้อ Flickr เข้ามาบริหาร จึงตัดสินใจขาย Flickr ต่อให้กับ SmugMug คู่แข่งเว็บไซต์ฝากรูปสำหรับมืออาชีพ โดยในวันซื้อ-ขาย SmugMug บอกว่าจะยังให้บริการ Flickr ต่อไป

แต่ผ่านไปไม่นาน SmugMug ก็ประกาศเปลี่ยนนโยบาย การให้บริการฟรี จากเดิม 1TB เปลี่ยนเป็น ให้ฝากรูปภาพได้แค่ ไม่เกิน 1,000 รูป เท่านั้น โดยจะเริ่มมีผลในเดือนมกราคม 2019 ระหว่างนี้ ผู้ใช้งานแบบฟรี มี 2 ตัวเลือก คือ สมัคร Pro เพื่อเก็บรูปไว้ทั้งหมด หรือ นำรูปภาพออก!

Flickr free limited 1,000 photos only

ตัดสินใจย้ายออก เพราะพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป

ช่องแรกของการใช้งาน Flickr รูปภาพส่วนใหญ่ จะเปิด Public เผยแพร่ให้คนทั่วไปเข้าถึงได้ รวมทั้งมีเพื่อนๆ สมัครเป็นสมาชิก Flickr กันหลายคน 

แต่ทว่า ช่วงหลายปีที่ผ่านมา การอัพโหลดรูปภาพเก็บไว้ในเว็บไซต์ Flickr มักจะปิดเป็นแบบ Private เกือบทั้งหมด รวมถึงใช้เป็นโฮสสำหรับวางรูป เพื่อเอามาแทรกใน blog แค่นั้น

รวมถึง รูปภาพที่ถ่ายในช่วงหลายปีหลัง ใช้แต่กล้องมือถือความละเอียดไม่เกิน 12-16MP เลิกถ่ายรูปด้วยกล้อง DSLR นานแล้ว การที่เอาไปฝากไว้กับ Google Photos ที่บอกว่าจะบีบลดขนาดภาพลงเหลือไม่เกิน 16MP ก็น่าจะไม่กระทบอะไร

** ความกว้าง-ยาวของรูป MP ไม่ลดลง แต่ขนาดความจุ-คุณภาพ MB ลดลง แต่ยังเป็นขนาด High Quality

ย้ายมา Google Photos เพราะพื้นที่ไม่จำกัด และยอมให้ AI ของ Google เข้าถึง

เมื่อตัดสินใจย้ายออก/เลิกใช้ Flickr ในเดือนมกราคม ปีหน้า รูปในเว็บ Flickr จะหายไปแค่ไหน อันนี้คงต้องไปลุ้นกัน

และล่าสุด ได้ทำการคัดลอกสำเนาออกมาทั้งหมด 11,180 รูป (ประมาณ 10GB) อัพโหลดเข้าใน Google Photos หมดแล้ว โดยรูปประมาณ 20% ไม่มีข้อมูล Date Taken (วันที่ถ่าย) ทำให้ต้อง Edit date & time กันเล็กน้อย เพื่อให้มันแสดงผลได้ถูกต้อง ตามวัน-เวลา ที่เกิดขึ้น (ใช้เวลาประมาณ 4-5 วัน ค่อยๆ ทำทีละนิด)

Unlimited with Google Photos

** ข้อดีของ Flickr ที่ต้องชื่นชมคือ เก็บข้อมูล Metadata ของไฟล์ไว้ทั้งหมด ไม่ลบออกเลย

จุดเด่นของ Google Photos คือ ค้นหา และ จัดกลุ่ม

หลังจากใช้งาน Google Photos อย่างจริงจังมาได้ 1 สัปดาห์ เริ่มรู้สึกถึงความสามารถของ AI ที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง โดยคุณสมบัติที่ Google Photos โฆษณาไว้ คือ การจดจำใบหน้าเพื่อใช้ในการจัดกลุ่มรูปภาพ หรือสร้างการแชร์แบบอัตโนมัติ เมื่อมีรูปภาพใบหน้าที่กำหนดเข้าในระบบ

รวมถึงการค้นหาได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะค้นหาจาก วันที่ สถานที่ ประเภทของรูปภาพ หรือกิจกรรมภายในรูปภาพ และ keyword อื่นๆ เช่น Men, Women, Sport, Wedding, Cat เป็นต้น แม้ว่าจะไม่ถูกต้องทั้งหมด แต่ก็สะดวกในการสืบค้นย้อนหลัง

Search cat in Google Photos