9 ข้อเช็คลิสต์ แบ็คอัพสำรองข้อมูล ก่อนล้างเครื่องมือถือ Android

หากจำเป็นต้องสั่งล้างเครื่องมือถือ คืนค่าโรงงาน Factory Reset สิ่งสำคัญที่ควรตรวจสอบก่อนดำเนินการคือ

9 ข้อเช็คลิสต์ แบ็คอัพสำรองข้อมูล ก่อนล้างเครื่องมือถือ Android

1. แบ็คอัพ เบอร์โทรศัพท์

การบันทึกเบอร์โทรศัพท์ ในระบบ Android ไม่ควรบันทึกลง SIM Card หรือ บันทึกลงเครื่องมือถือ แนะนำให้เลือกบันทึกลงในระบบ Gmail เพื่อเวลาเปลี่ยนเครื่องมือถือจะได้ไม่หาย และสามารถเปิดดูผ่านระบบ Contacts ของ Gmail ได้ด้วย

2. แบ็คอัพ โน๊ต บันทึกต่างๆ

การจดโน๊ตเล็กๆ น้อยๆ ไม่ว่าเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ แอพโน๊ตที่มากับเครื่องมือถือกลายเป็นสิ่งจำเป็น ดังนั้นก่อนการล้างเครื่องมือถือ Android ควรคัดลอกออกมา หรือถ้าให้ดี ควรเลือกใช้แอพที่มีระบบแบ็คอัพสำรองข้อมูลให้แบบอัตโนมัติ เช่น Google Keep ที่เชื่อมระบบกับบัญชี Gmail

3. แบ็คอัพ แอพจัดการรหัสผ่าน Password Manager และ Authenticator

รหัสผ่านจำนวนมากถูกจัดการผ่านแอพ รวมถึงการยืนยันตัวตน 2 ขั้นตอน หากสามารถทำได้ ควรสำรองข้อมูลรหัสผ่านออกมาทั้งหมด รวมถึงการยกเลิกระบบ Authenticator ชั่วคราว หรือในกรณีเปลี่ยนเครื่องก็ให้ย้ายระบบ Authenticator ไปยังเครื่องใหม่เสียก่อน

4. แบ็คอัพ รูปภาพ และวิดีโอ

มือถือกลายเป็นอุปกรณ์ที่ใช้บันทึกประวัติศาสตร์ส่วนบุคคล เพราะใช้ถ่ายรูปกิจกรรมต่างๆ มากมาย การแบ็คอัพสำรองข้อมูลในส่วนนี้จึงมีความสำคัญ อาจจะเลือกใช้วิธีการคัดลอกแบบดั้งเดิมคือเสียบสายเชื่อมต่อแล้วคัดลอกลงคอมพิวเตอร์ หรือการแบ็คอัพสำรองข้อมูลผ่านบริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น OneDrive Photos หรือ Google Photos แล้วแต่บริการของแต่ละคน

5. แบ็คอัพ ไฟล์ดาวน์โหลด

นอกจากไฟล์รูปภาพและวิดีโอแล้ว ไฟล์ดาวน์โหลดต่างๆ ที่ค้างอยู่ในโฟลเดอร์ Download ก็จำเป็นเช่นกัน อันนี้ก็แล้วแต่การพิจารณาของแต่ละบุคคลว่าจะสำรองข้อมูลในลักษณะไหน

6. แบ็คอัพ ประวัติการสนทนาในแอพ LINE

แอพ LINE กลายเป็นปัญหาสำคัญ ในการย้ายเครื่องมือถือมากที่สุด ไม่เหมือนกับ Facebook Messenger หรือ Telegram เมื่อเปลี่ยนมือถือใหม่แล้วล็อกอินด้วยบัญชีเดิมก็สนทนาต่อเนื่องได้เลย การแบ็คอัพ LINE ทำได้โดยการสำรองข้อมูลประวัติการแชทไปยัง Google Drive เท่านั้น

นอกจากนี้ การลงทะเบียนอีเมลผูกไว้กับ LINE ก็มีความจำเป็นไม่แพ้กัน ในกรณีไม่สามารถสำรองข้อมูลประวัติการแชท แต่อย่างน้อย หากลงทะเบียนอีเมลเอาไว้ รายชื่อเพื่อน รายชื่อกลุ่ม ก็ยังสามารถกลับมาให้ใช้งานได้

7. แบ็คอัพ ประวัติการโทร และข้อความ SMS

แม้ว่าการโทรศัพท์ด้วยเบอร์โทร และการส่ง SMS จะไม่ค่อยถูกใช้งานแล้ว แต่การแบ็คอัพสำรองข้อมูลประวัติการโทร และข้อความ SMS ก็ควรทำ อาจจะใช้แอพ SMS Backup & Restore

8. ตรวจสอบการเข้าถึง Gmail ทุกบัญชี

ปัจจุบัน แต่ละคนอาจจะมีบัญชี Gmail มากกว่าหนึ่งบัญชี ในการที่จะล้างเครื่องมือถือ อยากให้ตรวจสอบการเข้าถึงบัญชี Gmail ว่าสามารถเข้าใช้งานได้ในกรณีที่ไม่มีมือถือเครื่องนี้ เช่นตรวจสอบรหัสผ่านว่าใช้งานได้หรือไม่ การลงทะเบียนการล็อกอิน 2 ขั้นตอน ได้เพื่อตัวเลือกอื่น เช่น SMS หรือ อีเมลสำรอง ไว้หรือไม่

เพื่อว่าในกรณีฉุกเฉินต้อง Recovery บัญชีโซเชียลต่างๆ ที่ผูกบัญชี Gmail ที่เรามี และเผลอลบไปตอนสั่งล้างเครื่องมือถือ Android

9. สำรองเงินสด

ข้อสุดท้าย คงไม่ใช่เครื่องทางเทคนิค แต่เป็นการเตรียมความพร้อม ในยุคสังคมไร้เงินสดที่ผูกเชื่อมกับมือถือเป็นอย่างแนบแน่น การจะจ่ายค่าอาหาร ค่าเดินทาง การโอนเงินให้กัน สามารถทำได้ผ่านแอพทางการเงินในมือถือ

แต่หากว่าจำเป็นต้องล้างเครื่องมือถือ ก็จะต้องเริ่มติดตั้งแอพ และลงทะเบียนใหม่ทั้งหมด ในระหว่างนี้ หากต้องใช้จ่ายเงิน การมีเงินสดสำรองไว้ ก็เป็นเรื่องที่ปลอดภัยมากขึ้น