ระบบปฏิบัติการ Thai OS คืออะไร สามารถดาวน์โหลดได้จากที่ไหน?

จุดเริ่มต้นมาจากข่าว แจกฟอนต์ จุฬาภรณ์ลิขิต และกำหนดให้เป็นฟอนต์หรือแบบอักษรทางราชการ รวมถึงให้ติดตั้งลงในระบบปฏิบัติการ Thai OS

ระบบปฏิบัติการ Thai OS คืออะไร?

พออ่านข่าวมาถึงตรงนี้ จึงเกิดคำถามว่า ระบบปฏิบัติการ Thai OS คืออะไร?


(โลโก้ Thai OS - ที่มา https://www.bansuanporpeang.com/node/16327)

ลองค้นกูเกิลพบว่า เว็บไซต์ที่พูดถึง Thai OS มีน้อยมาก กูเกิลหน้าเดียวจบเลย คำอธิบายสุดท้ายเมื่อ 10 ปีที่แล้ว Thai OS คือระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ที่เปลี่ยนชื่อมาจาก Suriyan ซึ่งต่อยอดมาจาก Ubuntu อีกที

** อธิบายเชิงเทคนิคให้เข้าใจง่าย ในโลกของ Open source นั้น อนุญาตให้นักพัฒนาโปรแกรม หยิบเอาโปรแกรมใดก็ได้ที่ประกาศตัวว่าเป็น Open source สามารถนำไปยำ-ปรับปรุง-พัฒนา และแจกจ่ายในชื่อใหม่ โดยจะต้องบอกว่าหยิบเอาต้นทางมาจากที่ไหน **(ภาพหน้าจอ Thai OS - ที่มา https://www.bansuanporpeang.com/node/16821)

Thai OS หรือ Suriyan ก็เช่นกัน พัฒนามาจากระบบปฏิบัติการที่ชื่อว่า Ubuntu โดยเพิ่มความสามารถในการใช้งานกับคนไทยและราชการไทยเข้าไปในระบบ เช่น

  • เพิ่มตัวสลับภาษา Grave accent (แป้นตัวหนอน ~ ข้างแป้นเลข 1) ที่ปกติแล้ว Linux ทั่วไปจะใช้การกดปุ่ม Alt+Shift ในการสลับภาษา
  • เพิ่มฟอนต์ภาษาไทยมาตรฐานกว่า 40 ฟอนต์
  • พร้อมแม่แบบเอกสารราชการและตราครุฑ

ระบบปฏิบัติการคืออะไร?

ก่อนจะไปต่อเรื่อง Thai OS ขอทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการเสียก่อน ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ หรือภาษาอังกฤษคือ Operating System (OS) คือชุดโปรแกรมที่ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถทำงานได้

ให้นึกถึง Microsoft Windows หรือ MacOS ในคอมพิวเตอร์ทั่วไป หรือถ้ายังนึกภาพไม่ออก ให้นึกถือระบบปฏิบัติการ iOS ในมือถือ iPhone หรือ ระบบปฏิบัติการ Android ในมือถือค่ายต่างๆ นั่นแหละ

สามารถดาวน์โหลดระบบปฏิบัติการ Thai OS ได้จากที่ไหน?

คำตอบสั้นๆ เลยคือ.. ไม่มี!

ข้อมูลล่าสุด ณ ปี 2554 หรือ 10 ปีที่แล้ว ระบบปฏิบัติ Thai OS ออกรุ่นเวอร์ชั่น 10.04.1

ซึ่ง Thai OS ก็พัฒนาต่อจาก Ubuntu 10.04 อีกที (ปัจจุบัน Ubuntu ออกเวอร์ชั่นล่าสุดคือ 21.04 ไปเมื่อเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา)


(ภาพหน้าจอตัวเลือกการติดตั้ง Thai OS - ที่มา http://ray-wat.blogspot.com/2010/11/thai-os.html)

ตอนนั้นหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการดูแลโครงการ Thai OS คือ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ SIPA ที่ปัจจุบันได้โอนถ่ายงานมาอยู่กับหน่วยงานที่ชื่อว่า สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ DEPA

เมื่อลองค้นหา Thai OS ในเว็บไซต์ของ DEPA ก็ไม่พบข้อมูลของ Thai OS แต่อย่างใด

สรุปคือ ระบบปฏิบัติการ Thai OS นั้นเคยมีอยู่จริง แต่ปัจจุบันหามาใช้งานไม่ได้แล้ว?