เดาใจ Samsung เปิดตัว Galaxy Tab S10 ม.ค. 2025 ใช้ชิป Snapdragon X

เดาใจ Samsung เปิดตัว Galaxy Tab S10 ม.ค. 2025 ใช้ชิป Snapdragon X

จากรอบการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของค่าย Samsung ที่ปกติในช่วงต้นปี จะเปิดตัวมือถือเรือธง Samsung Galaxy S ซีรีส์ และในครึ่งหลังของปี จะเป็นการเปิดตัวมือถือจอพับ Samsung Galaxy Fold และ Flip รวมถึงผลิตภัณฑ์สวมใส่อื่นๆ เช่น Galaxy Watch, Galaxy Buds เป็นต้น

แต่สำหรับผลิตภัณฑ์สายแท็ปเล็ต Samsung Galaxy Tab S ซีรีส์ ได้มีการเปลี่ยนแปลงรอบการเปิดตัวรุ่นใหม่ จากที่เคยออกรุ่นใหม่ทุกปี กลายเป็นเว้นระยะห่างราวๆ 18 เดือน

Samsung Galaxy Tab S7 เปิดตัวในเดือนสิงหาคม 2020

Samsung Galaxy Tab S8 เปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 ห่างจาก Galaxy Tab S7 ประมาณ 18 เดือน

Samsung Galaxy Tab S9 เป็ดตัวในเดือนสิงหาคม 2023 ห่างจากรุ่นที่แล้ว Galaxy Tab S8 ประมาณ 18 เดือนเช่นกัน

Samsung Galaxy Tab S10 จะมาต้นปี 2025

ประกอบกับรอบการเปิดตัวสินค้าใหม่ ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 10 กรกฎาคม 2024 นี้ ไม่มีข่าวลือเกี่ยวกับรายชื่อสินค้าในกลุ่ม Samsung Galaxy Tab S10 แม้แต่น้อย เน้นไปที่มือถือตระกูลพับ และ อุปกรณ์สวมใส่

สรุปข่าวลือและความน่าจะเป็นในการประกาศสินค้าใหม่ของ Samsung ในวันที่ 10 กรกฎาคม 2024 ที่จะถึงนี้คือ

  • Samsung Galaxy Fold 6 มือถือจอพับขนาดใหญ่
  • Samsung Galaxy Flip 6 มือถือจอพับขนาดเล็ก
  • Samsung Galaxy Watch 7 และ Watch Ultra นาฬิกาข้อมือ
  • Samsung Galaxy Buds หูฟังไร้สาย
  • Samsung Galaxy Ring แหวนเพื่อสุขภาพ

จากรายการสินค้า และรอบระยะเวลาการเปิดตัวของสินค้าตระกูลแท็ปเล็ตของ Samsung น่าจะมีการเปิดตัว Samsung Galaxy Tab S10 ซีรี่ส์ อีกครั้งในเดือน มกราคม - กุมภาพันธ์ 2025 นั่นเอง

Samsung Galaxy Tab S10 จะมาพร้อมกับชิป Snapdragon X

อีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจ คือ ชิปเซ็ต Snapdragon X จากทาง Qualcomm ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีชิปเซ็ตที่ใช้งานในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และมือถือ มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด จนล่าสุดเทคโนโลยีฝั่ง ARM สามารถเข้ามาทดแทน ชิปในตระกูล x86 ได้มากขึ้น จนล่าสุดข้ามเข้ามาในสมรภูมิ Windows ที่ชิปแบบ x86 ครองพื้นที่มายาวนาน

และหากเมื่อเทียบกับฝั่งคู่แข่ง Apple iPad Pro ที่ขยับมาใช้ชิป Apple Silicon M มาตั้งแต่ M2 จนล่าสุดคือ M4 ทำให้คาดว่าฝั่ง Samsung ก็น่าจะพิจารณาเปลี่ยนชิปเซ็ตที่ใช้สำหรับมือถือ อย่าง Snapdragon 8 Gen 4 ข้ามไปใช้ Snapdragon X เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานให้มากขึ้น

ชิปเซ็ตตระกูล Snapdragon 8 Gen 4 จะยังคงอยู่กับมือถือเรือธง Samsung Galaxy S25 ต่อไป แต่สำหรับ Samsung Galaxy Tab S10 น่าจะเปลี่ยนไปใช้ Snapdragon X แน่นอน