เรื่องเล่า iPhone, 355 วัน

ผมว่าคุ้ม ทั้ง 3 feature หลัก ใน iPhone รุ่นแรก 

- Phone : แน่นอนล่ะมันเป็นมือถือ แถมมันง่ายและสนุกกับการ รับ-ส่ง SMS 

- iPod : ผมเป็นพวกชอบความบันเทิง เดินทางใกล้-ไกล ขอให้มีเพลงฟัง นานๆ ครั้งก็เปิดหนังดูบ้าง จนเกือบเรียกได้ว่าเปิดใช้ iPod ทุกครั้งที่เดินทาง 

- Internet : Safari ใน iPhone มันห่วย-แถมอืด (โดยเฉพาะถ้าใช้ GPRS) ยิ่งถ้าเราเปิดเว็บที่โหลดหนักๆ (ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น Hi5 หรือ MySpace) ซึ่งโดยทั่วไปผมจะใช้อ่าน Feed ใน Google Reader เช็ค Gmail ผ่าน Safari มากกว่า แต่ที่ใช้มากมากที่สุด ก็คือเอาไว้ tweet นี่แหละ feature อื่นๆ ก็ได้ใช้ 

- Camera + Photos : มันเคยทับที่กันอยู่ระหว่าง iPhone กับ Sony Cybershot แต่พักหลังๆ ผมไปหยิบ Canon 350D (ของ @kenggg) มาใช้ มันเลยแยกบทบาทกันชัดเจนมากขึ้น วันไหนไม่มีกล้อง ก็ใช้ iPhone นี่แหละบันทึกภาพ ซึ่งไม่ห่วย แม้ว่ามันจะไม่ดีเลิศ 1600x1200 พิกเซล ก็โอเค, เวลาเอาเข้าคอมพิวเตอร์ก็ง่ายๆ แค่เสียบเข้าคอมฯ เปิดโปรแกรม iPhoto โปรแกรมก็พร้อมจะดูดรูปจาก iPhone เข้าไป เหมือนใช้งานกล้องตัวใหญ่ทั่วไป (หรือถ้าคนใช้ PC มันจะมองเห็น iPhone เป็นไดรฟ์รูปภาพ ซึ่งคัดลอกไฟล์เข้าในคอมฯ ได้ไม่ยาก หรือจะใช้โปรแกรม Adobe Photoshop Elements) 

- Maps : นี่ก็ใช้บ่อย เวลาที่ต้องบอกทางแท็กซี่ ในเส้นทางที่ไม่เคยไป 

- Clock : มันเป็นนาฬิกาปลุกด้วยนะ - เกม : เล่นเกมใน iPhone ไม่สนุกหรอก นอนเล่นก็ไม่ได้ 

- โปรแกรมอื่นๆ : ถือว่าเป็นน้ำจิ้ม ได้ใช้ก็เป็นกำไร ไม่ได้ใช้ก็ไม่ขาดทุน ส่งท้าย iPhone มันเปลี่ยนวิถีการใช้งานโทรศัพท์มือถือ ที่ต้องใช้ร่วมกับคอมพิวเตอร์ของผมไปเยอะ 

- เริ่มจากต้องเอา Contact List ทุกอย่างเอากลับมาไว้ในคอมพิวเตอร์ (ใช้โปรแกรม iCal หรือใน PC ก็ใช้ Outlook) แต่ก่อนอาจเก็บไว้ใน SIM Card หรือในหน่วยความจำของตัวเครื่องโทรศัพท์ และถ้าเกิดทำโทรศัพท์หายทีแทบร้องให้ แต่ตอนนี้ผมมี Backup ชุดใหญ่อยู่ในคอมพิวเตอร์ จะเปลี่ยนโทรศัพท์กี่เครื่องก็ไม่กลัว 

- เพลงใน iPhone ก็คือเพลงใน iTunes ทุกอย่างควบคุมผ่าน iTunes ไม่ว่าจะ Format อัพเดท iPhone สักกี่เที่ยว เพลงที่ฟังก็เป็นเพลงชุดเดิมไม่มีหาย แต่ติดที่ต้องดิ้นรนหาปกซีดีสวยๆ มาใส่ดูมีลูกเล่นมากขึ้น (เป็นที่มาของ CoverShare.com ~ ฮา) 

- และ iPhone ก็กลายเป็นเครื่องอวดรูปภาพที่ดีอีกด้วย ยังคงใช้งานได้ดี ไม่เกเร และไม่คิดขายต่อ