นัดสุดท้าย ชี้ชะตา อันดับ 3 ไทยลีกดิวิชั่น 1 : ราชนาวี VS บางกอก เอฟซี

หลังจากครั้งที่แล้วเขียนถึง โค้งสุดท้าย ลุ้นตั๋วเลื่อนชั่น จากไทยลีกดิวิชั่น 1 สู่ไทยพรีเมียร์ลีก มาถึงตอนนี้เหลือการแข่งขันนัดสุดท้าย อีกเพียงแค่ 1 นัดเท่านั้น แล้วไทยพรีเมียร์ลีก 2015 ก็ได้ทีมน้องใหม่ร่วมสังเวียนไปแล้ว 2 ทีม ได้แก่ "สวาทแคท" นครราชสีมา เอฟซี และ "ขุนศึกพระเจ้าตาก" สระบุรี เอฟซี

โดยทีมที่หมดลุ้นไปแน่นอนแล้ว ได้แก่ "พยัคฆ์ล้านนา" เชียงใหม่ เอฟซี ที่พลาดแพ้ 2 นัดติดต่อกัน ทำให้ไม่สามารถเก็บคะแนนเพิ่มได้ ต้องไปลุ้นกันใหม่ในฤดูกาลหน้า ส่วนทีมที่ยังมีลุ้นตั๋วไทยพรีเมียร์ลีกใบสุดท้าย ระหว่าง "ตะหานน้ำ" ราชนาวี VS "กระทิงดุ" บางกอก เอฟซี ซึ่งจะเป็นเกมบิ๊กแมทช์นัดปิดฤดูกาลในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2014 เวลา 16.00 น. ที่สนามกีฬากองทัพเรือ ราชนาวีสัตหีบ

ซึ่งจากสถานการณ์ล่าสุด ราชนาวี อยู่ในลำดับที่ 3 และ บางกอก เอฟซี อยู่ในอันดับที่ 4 โดย "ตะหานน้ำ" มีคะแนนมากกว่า "กระทิงดุ" เพียงแค่ 3 แต้มเท่านั้น โดยถ้าหาก บางกอก เอฟซี สามารถบุกไปเอาชนะ ราชนาวี เก็บ 3 แต้มสำคัญออกมาจากสนามราชนาวีสัตหีบ จะทำให้คะแนนขึ้นมาเท่ากันในทันที

สำหรับหลักเกณฑ์การตัดสินของ บริษัท ไทยพรีเมียร์ลีก จำกัด หรือ ทีพีแอล กำหนดข้อบังคับ และระเบียบ ว่าด้วยการจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพของประเทศไทย พ.ศ. 2557 บทที่ 5 เรื่อง กฎ กติกา และระเบียบที่ใช้ควบคุมการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ ในหน้า 16 หมวด 4. การจัดอันดับ ข้อ 4.2 ในกรณีที่มีทีมมากกว่า 1 ทีมขึ้นไป ได้คะแนนรวมเท่ากันเมื่อสิ้นสุดฤดูกาล ให้ใช้เกณฑ์พิจารณาเรียงลำดับดังนี้ ข้อย้อย ก. พิจารณาจากผลการแข่งขันของทีมที่มีคะแนนเท่ากันที่เคยแข่งกันมาในฤดูกาลที่เพิ่งจบการแข่งขัน (Head to Head)

และจากกฎ Head to Head หากคะแนนเท่ากัน อันดับที่สามของไทยลีกดิวิชั่น 1 เมื่อสิ้นสุดฤดูกาลจะเป็นของ "กระทิงดุ" บางกอก เอฟซี ในทันที เพราะเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2557 บางกอก เอฟซี เปิดบ้านเสมอกับ ราชนาวี ไปด้วยสกอร์ 1-1 ซึ่งเท่ากับว่าคะแนนเท่ากัน และ Head to Head ดีกว่า

เกมบิ๊กแมตช์นัดชิงตั๋วใบสุดท้าย จึงเป็นเกมที่น่าจับตาเป็นอย่างยิ่ง

** หมายเหตุ : ภาพประกอบจากเว็บไซต์ smmonline.net **