สารพัดวิธี อัพเกรดเว็บไซต์ จาก Drupal 6 มาเป็น Drupal 7

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และเวลาที่เหลือในเดือนกุมภาพันธ์นี้ เป็นโค้งสุดท้ายที่จะต้องจัดการกับเว็บไซต์ ที่ยังคงรันด้วยระบบ Drupal 6 โดยการจับให้เป็น Drupal 7 ให้หมดเสียที่ เนื่องด้วยเหตุผลหลายประการ ทั้งเครื่องประสิทธิภาพการทำงาน ฟังก์ชั่นต่างๆ ที่มีมากกว่า จัดการง่ายกว่า และที่สำคัญ Drupal 6 หมดอายุไปแล้ว (ไม่มีอัพเดทอะไรอีกแล้ว) ตามประกาศในเว็บไซต์โครงการ

หลักการ อัพเกรดเว็บไซต์ จาก Drupal 6 มาเป็น Drupal 7

จะว่าไปแล้ว การอัพเกรดเว็บไซต์ จาก Drupal 6 มาใช้ Drupal 7 ก็ไม่ได้ยาก-แต่ก็ไม่ง่าย สำหรับเว็บบล็อก หรือเว็บไซต์ขนาดเล็ก แม้ว่าโครงสร้างพื้นฐานของเวอร์ชั่น 6 และ 7 จะต่างกันบ้าง แต่มันก็อัพเกรดกันมาได้ ซึ่งใต้ถุนบ้านอาจจะไม่สวย-ไม่เนียน (ตารางฐานข้อมูลอาจจะบวมๆ หรือไม่ก็จะมีขยะที่ไม่ได้ใช้งาน) แต่มันก็ยังทำงานได้ต่อไป-ไม่มีปัญหา อย่างเช่นเว็บไซต์ poakpong.com นี่แหละ ซึ่งหลักๆ ก็เอาไว้จด-บ่น โน่นนี่ ไม่ได้เน้นความหวือหวาของฟังก์ชั่นอะไรนัก

เลือกใช้วิธี ลอกคราบ หรือว่า ถอดวิญญาณ แบบไหนดี

การอัพเกรด Drupal 6 ไปเป็น Drupal 7 สุดท้ายก็จะมี 2 ทางเลือก คือการอัพเกรดแบบ update.php เคลีย-ปิด modules ทุกอย่าง ลบไฟล์ระบบของ Drupal 6 ทั้งหมดทิ้งไป แล้ววางแทนด้วยไฟล์ Drupal 7 จากนั้นเรียกอัพเกรดเพื่อให้ระบบมันจัดการของมันไป

การอัพเกรดแบบปกตินี้ เหมาะกับเว็บที่ไม่ค่อยมี CCK หรือ ฟิลด์ แขน-ขา ที่ต่อกับ node มีแค่ Title กับ Body ก็ลอกคราบไปได้แล้ว สบายตัว

แต่ถ้าเกิดเว็บไซต์นั้น มีการเรียกใช้งาน ฟิลด์ อะไรสารพัดจะเกาะเกี่ยว ในการอัพเกรดจาก Drupal 6 ไปเป็น Drupal 7 ก็มีวิธีการอยู่ แต่ว่าก็ต้องใช้ความระมัดระวังในการดำเนินการเป็นอย่างมาก และที่หลายคนเตือนกันเสมอกว่า อย่าทำกับเว็บไซต์ที่กำลังออนไลน์ ให้จำลองข้อมูลออกมาซ้อมก่อนหลายๆ รอบ ถ้าพังขึ้นมาจะได้ไม่เจ็บตัว เมื่อมั่นใจแล้วค่อยดำเนินการต่อไป

และด้วยความ flexible (ขยายได้อย่างอิสระ) ของระบบ Drupal ที่เปิดจินตนาการในการสร้างเว็บไซต์ให้เราออกแบบได้เอง (ด้วยฟิลด์) ที่ไม่เหมือนใคร ไม่มีเว็บไซต์ไหนทำแบบที่เราทำ มันเลยเป็นกับดักไปในตัว เพราะถึงเวลาหนึ่ง เมื่อจำเป็นต้องอัพเกรดแกนกลาง ความปวดหัวจะมาเยือนทันที

การที่หลายระบบการจัดการข้อมูล บังคับให้ผู้ใช้ ไม่จำเป็นต้องสร้างฟิลด์ เพื่อใส่ข้อมูลให้มากมายอะไร มีแค่ พาดหัว (Title) กับเนื้อหา (Body) อาจจะมีแท็ก (Category) ให้เลือกใช้นิดหน่อย เพียงพอแล้วสำหรับสร้างเว็บ สารพัดรูปแบบ (แบบมินิมอล) ในโลกนี้ อัพเกรดได้ตลอดเวลา เพียงคลิกๆ ไม่กี่ที

ในแบบนี้ การอัพเกรดเว็บไซต์ จากระบบ Drupal 6 ไปเป็น Drupal 7 อาจต้องเลือกใช้วิธี ถอดวิญญาณ ละทิ้งร่างเก่า เวอร์ชั่น 6 ไปสิงเข้าร่างใหม่ เวอร์ชั่น 7 แบบไม่ต้องมีความสัมพันธ์กันมาก่อน ไม่ต้องมีขยะที่คงค้างให้คลางแคลงใจ การถอดวิญญาณแบบนี้ อาจรวมไปถึง เว็บไซต์ที่จัดทำด้วยระบบอื่นๆ แต่อยากมาใช้ Drupal 7 เป็นฐานในการจัดการ บริหารระบบสมาชิก การจัดการข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงรองรับการทำงานหลายภาษา ก็สามารถถอดวิญญาณจากระบบอื่น มาสิงในร่างของ Drupal 7 ก็ได้เช่นกัน

ปัญหาสำคัญของการ ถอดวิญญาณ คือฟิลด์รูปภาพ (Image Field) จะมีปัญหา ไม่สามารถลากใส้กันมาได้ มาได้แต่ฟิลด์ตัวอักษร และอื่นๆ อาเมน

คำถามส่งท้าย แล้ว Drupal 7 จะอยู่ได้อีกกี่ปี?

แม้ว่าปัจจุบัน Drupal 8 ตัวสมบูรณ์ เปิดให้ดาวน์โหลดมาใช้งานได้แล้ว แต่ว่า modules อื่นๆ ยังอัพเกรดตามไม่ทัน การใช้งาน Drupal 7 จังยังคงสามารถใช้งานได้อย่างดี และไม่เก่าไป ณ เวลานี้

และถ้าจะบังคับให้ตอบเลยว่า Drupal 7 จะยังคงใช้งานต่อเนื่องได้อีกกี่ปี คำถามนี้ก็ไม่สามารถตอบได้ แต่ก็มีผู้ใช้หลายคนวิเคราะห์ว่าจากแผนการพัฒนา Drupal 8 ที่ยาวนาน และกว่าที่แกนหลักของ Drupal จะเริ่มโครงการ Drupal 9 ซึ่งเวลานั้น น่าจะบอกได้ว่า Drupal เวอร์ชั่น 7 จะกำหนดวันหมดอายุเมื่อไร

ถึงตอนนี้ Drupal 7 จะไม่มีการพัฒนาคุณสมบัติแกนหลักแล้ว แต่คาดการณ์กันว่าโครงการ Drupal จะยังคงสนับสนุนให้การอัพเดทเรื่องความปลอดภัยต่อไปอย่างต่อเนื่อง ไปจนถึงปี 2019 หรืออาจจะ 2020 ก็เป็นได้