บันทึกความทรงจำ สมุทรสงคราม เอฟซี 2014-2015 และ 2017

ผมได้มีโอกาสร่วมงานกับ สโมสรฟุตบอล สมุทรสงคราม เอฟซี อย่างเป็นทางการ ในช่วงฤดูกาลแข่งขัน ไทยพรีเมียร์ลีก 2014 (ก่อนหน้านั้น ในฤดูกาล 2013 ทำเว็บไซต์แฟนคลับ) โดยในปีนั้น สโมสรฯ ได้ชวน บริษัท จีเอสอี ธุรกิจในจังหวัดสมุทรสงคราม เข้ามาเป็นผู้สนับสนุน

จีเอสอี สมุทรสงคราม เอฟซี | GSE Samutsongkhram Football Club (The Official Website)

https://www.poakpong.com/node/1835

ในห้วงเวลาที่ได้ร่วมงานกับสโมสรฯ ได้มีโอกาสรู้จักกับ "พี่มีน โคตรอินดี้" ฝ่ายมีเดีย ของสโมสรฯ และ "พี่จี๊ฟ บ๊องข้าวหลาม" ช่างภาพกีฬาอิสระ (ฉายาของสองคนนี้ ผมเติมให้เอง ฮาๆๆ)

ได้ร่วมเดินทางกับกองเชียร์ "แฟนพันธุ์แท้ปลาทู" ไปชมเกมการแข่งขันในหลายนัด และมีโอกาสสัมผัส "โซนทีมเยือน" ของสนาม เชียงราย สเตเดี้ยม, สนาม ไอ-โมบาย สเตเดี้ยม รวมถึง สนาม แพท สเตเดี้ยม ก็เพราะไปเชียร์ สมุทรสงคราม เอฟซี นี่แหละ

แต่น่าเสียดาย การทำงานร่วมกับสโมสรฯ เป็นการทำงานในช่วงสั้นๆ เพียงแค่ 1 ปี เพราะในปีถัดมา สโมสรฟุตบอล สมุทรสงคราม เอฟซี ตกชั้นไปแข่งขัน ไทยลีก ดิวิชั่น 1 ฝ่ายบริหารของสโมสร ตัดสินใจใช้นโยบายลดค่าใช้จ่าย โดยดึงงานอัพเดทข้อมูลในเว็บไซต์ กลับไปให้ทีมงานของสโมสรดำเนินการเองทั้งหมด (ซึ่งเรียกได้ว่า ในปีนั้นเว็บไซต์แทบจะไม่ได้อัพเดทเลย ก็ว่าได้) จนเมื่อจบฤดูกาล 2015 สโมสรฟุตบอล สมุทรสงคราม เอฟซี ตัดสินใจยุติการใช้งานเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ มุ่งหน้าใช้เฉพาะ Facebook ของสโมสรฯ ในการสื่อสาร แต่เพียงอย่างเดียว

ในวันนี้ วันเสาร์ 21 ตุลาคม 2560 สโมสรฟุตบอล สมุทรสงคราม เอฟซี จะแข่งขัน ไทยลีก 2 (หรือ ไทยลีก ดิวิชั่น 1 เดิม) เป็นนัดสุดท้าย ของฤดูกาล 2017

โดยในปีหน้า สโมสรฟุตบอล สมุทรสงคราม เอฟซี จะต้องไปแข่งขันในระดับ ไทยลีก 4 เนื่องจากการไม่ได้ดำเนินการส่งรายละเอียด การขอใบอนุญาต (คลับไลเซนซิ่ง) เข้าไปในระบบ CLAS ของ AFC จนถูกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ตัดสิทธิในการแข่งขัน ไทยลีก 2

ตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า หลังจากถูกตัดสิทธิ การแข่งขัน ไทยลีก 2 และ ให้ไปแข่งขัน ไทยลีก 4 ในฤดูกาลหน้า สโมสรฟุตบอล สมุทรสงคราม เอฟซี ภายใต้การบริหารงานของ ชนะ อินทรโชติ กับ สมชาย ตันประเสริฐ จะตัดสินใจอนาคตของสโมสรแห่งนี้อย่างไร.

ปล. นอกจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการที่จัดสร้างขึ้น ยังมีบทความใน wikipedia เกี่ยวกับสโมสรฟุตบอล สมุทรสงคราม เอฟซี ในฤดูกาลแข่งขัน 2557 ที่(คิดเอาเองว่า)สมบูรณ์ที่สุด เท่าที่เคยมีการบันทึกไว้

อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง: