2017 - ทดลองใช้ Ubuntu 16.04 LTS ใน ASUS VivoBook S (ตอนที่ 1)

เรื่องมันมีอยู่ว่าที่ออฟฟิศได้คอมพิวเตอร์มาใหม่ เป็น ASUS VivoBook S แต่ยังไม่ได้ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows (ตอนที่ได้มา มีระบบปฏิบัติการ Endless ติดมา) เลยขอเอามาลองใช้ระบบปฏิบัติการ Ubuntu ซะหน่อยดีกว่า หลังจากไม่ได้ใช้มานาน

ขั้นตอนก่อนการติดตั้ง Ubuntu 16.04 LTS

ในการเลือกเวอร์ชั่นของ Ubuntu ที่จะเอามาลองใช้งาน ตอนแรกในเว็บไซต์ Ubuntu มี 2 เวอร์ชั่นให้เลือกคือ Ubuntu 16.04 LTS (long-term support) และ Ubuntu 17.10 ซึ่งโดยธรรมชาติ Ubuntu จะอัพเดทระบบปฏิบัติการทุกๆ 6 เดือน เลยคิดว่า ถ้าอยากจะใช้ยาวๆ ก็น่าจะเลือกเวอร์ชั่นที่รองรับการใช้งานนานหน่อย และมีระยะเวลาในการ Support นานกว่ารุ่นปกติ เลยจิ้มเอาเวอร์ชั่น Ubuntu 16.04 LTS มาใช้

ขั้นตอนการติดตั้ง Ubuntu ในคอมพิวเตอร์ ASUS VivoBook S ด้วย USB Flash Drive

 1. เลือกดาวน์โหลดไฟล์ .iso จากเว็บไซต์ https://www.ubuntu.com/download/desktop
 2. ดาวน์โหลดโปรแกรม Rufus ในการเตรียม USB Flash Drive โดยติดตั้ง .iso ที่ได้มาเอาไว้ข้างใน USB (ในขั้นตอนที่ 1-2 ดำเนินการในระบบปฏิบัติการ Windows 10)
 3. เสียบ USB Flash Drive ที่ได้จาก Rufus เข้าที่คอมพิวเตอร์เป้าหมาย ASUS VivoBook S
 4. เริ่ม Boot คอมพิวเตอร์ที่ต้องการติดตั้ง สำหรับ ASUS VivoBook S ในการเข้า BIOS จะต้องกดปุ่ม F2 ค้างไว้ แล้วค่อยกดปุ่ม POWER เริ่มทำงาน ในการเข้า BIOS จะต้องสลับ ลำดับการ Boot ให้เริ่มจาก USB Flash Drive ก่อน ถึงจะสามารถเข้าสู่การติดตั้ง Ubuntu
 5. ในกระบวนการติดตั้ง Ubuntu มีหัวข้อที่ต้องตัดสินใจเล็กน้อย คือ ติดตั้งแบบลบข้อมูลเดิมทั้งหมดหรือไม่ ซึ่งในขณะนี้ สามารถลบได้หมดเลย เพราะระบบปฏิบัติการที่ติดมากับเครื่องคือ Endless
 6. จากนั้นก็รอตามขั้นตอนปกติของการติดตั้ง Ubuntu

Ubuntu 16.04 LTS บน ASUS VivoBook S

สำหรับ ASUS VivoBook S ตัวนี้ ได้ข้อมูลว่าตั้งใจจะเอามารองรับการใช้งานประเภท Multimedia (Adobe PhotoShop, Illustrator และ Premier) แต่ว่าด้วยงบประมาณเบื้องต้น จึงจัดซื้อได้เฉพาะตัวเครื่องก่อน ยังไม่ได้ดำเนินการจัดซื้อระบบปฏิบัติการ ในแผนงานคือ Windows 10 และโปรแกรมอื่นๆ ที่จำเป็น

 • ระบบปฏิบัติการ Ubuntu 16.04 LTS แบบ 64-bit
 • คอมพิวเตอร์ ASUS VIvoBook S (รหัสเครื่อง S510U) หน้าจอ 15.6 นิ้ว Full HD (1920 x 1080) ขอบบาง
 • หน่วยประมวลผล Intel Core i7-7500U พร้อมกราฟฟิคการ์ด Intel HD Graphics 620
 • พื้นที่เก็บข้อมูล Storage ฮาร์ดดิสขนาดความจุ 1TB และหน่วยความจำ RAM ขนาด 4GB
 • มีช่องเสียบ USB-C (USB 3.1) จำนวน 1 ช่อง, USB 3.1 จำนวน 1 ช่อง และ USB 2 จำนวน 2 ช่อง พร้อมด้วยช่องเสียบ HDMI และ SD Card reader
 • น้ำหนักโดยรวมของ ASUS VivoBook S อยู่ที่ 1.5 กิโลกรัม

โปรแกรมพื้นฐานใน Ubuntu 16.04 LTS

สำหรับในการทดลองใช้งาน Ubuntu 16.04 LTS ในครั้งนี้ จะไม่ใช่การใช้งานตามแผนงานที่ตั้งไว้ (เกี่ยวกับ Multimedia) แต่จะเป็นการใช้งานด้านเกี่ยวกับเนื้อหาเว็บไซต์ อัพเดทข้อมูล ปรับแต่งรูปภาพเล็กน้อย รวมถึงการจัดการภายในเว็บไซต์ ซึ่งโปรแกรมที่ใช้งาน

เปิดโลกอินเทอร์เน็ตด้วย Firefox และ Chromium

โปรแกรมสำหรับเปิดอินเทอร์เน็ต ใน Ubuntu 16.04 LTS มีโปรแกรม Firefox มาให้เป็นค่าเริ่มต้น แต่สำหรับคนที่อาจจะยังคุ้นชินกับ Google Chrome ก็สามารถเลือกติดตั้ง Chromium Web Browser ได้จาก Ubuntu Software

ทั้งนี้ Chromium เป็นคนละตัวกับ Google Chrome กล่าวคือ Chromium เป็นโปรเจ็คแบบ Open Source ที่เปิดให้สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ และสำหรับนักพัฒนาก็สามารถนำ Chromium ไปพัฒนาต่อยอดได้อีก ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ Google เอา Chromium มาปรับแต่งเพิ่มความสามารถให้กลายเป็น Google Chrome นั่นเอง

โปรแกรมตกแต่งภาพพื้นฐาน Photoscape ในระบบปฏิบัติการ Ubuntu 16.04 LTS

ด้วยความเคยชินกับการใช้งานโปรแกรมแต่งภาพแบบง่าย ในระบบปฏิบัติการ Windows 10 ที่ชื่อ Photoscape ในการทดลองใช้งาน Ubuntu 16.04 LTS ในครั้งนี้เลยหาข้อมูลว่า จะมีโปรแกรม Photoscape ที่เป็นเวอร์ชั่น Linux หรือไม่ ปรากฎว่า Photoscape รองรับเพียงแค่ 2 ระบบปฏิบัติการ คือ Windows และ Mac OS

แต่จากการค้นหา Google พบว่า มีคนแนะนำให้ติดตั้งโปรแกรม Wine ก่อน แล้วค่อยดาวน์โหลด Photoscape สำหรับ Windows มาใช้ร่วมกับ Wine ทั้งนี้การติดตั้ง Install โปรแกรม Photoscape ก็จะทำเหมือนกับการติดตั้งโปรแกรมในระบบปฏิบัติการ Windows ปกติ

หมายเหตุ: Wine คือโปรแกรมที่จะช่วยให้สามารถเอา(บาง)โปรแกรมจาก Windows มาทำงานได้ในระบบปฏิบัติการ Linux

สำหรับการติดตั้ง Wine ด้วยการพิมพ์คำสั่งในโปรแกรม Termainal ดังนี้

sudo apt-get install wine

อย่างไรก็ตาม จากการทดลองใช้ Photoscape ใน Ubuntu พบปัญหาในการเซฟรูปเป็นไฟล์ .jpg แต่ไม่มีปัญหาในการบันทึกเป็นไฟล์ .png

ภาษาไทย และการเปลี่ยนภาษาใน Ubuntu 16.04 LTS

กล่าวได้ว่า การใช้งานภาษาไทยในระบบปฏิบัติการ Ubuntu 16.04 LTS นั้นพร้อมใช้งานมาตั้งแต่ติดตั้งเสร็จ โดยในระหว่างขั้นตอนการติดตั้ง มีให้เลือก Keyboard ว่าจะใช้ภาษาอะไร และเมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อย ก็พร้อมใช้งานทันที

สำหรับการเปลี่ยนภาษาใน Ubuntu 16.04 LTS นั้นค่าเริ่มต้น จะต้องกดปุ่ม Suber + Space คล้ายๆ กับ Mac OS ทีกดปุ่ม Command + Space (ปุ่ม Super = ปุ่ม Windows) แต่อย่างไรก็ตาม สามารถเปลี่ยนคำสั่ง ให้ใช้งานปุ่ม ` Grave accent (เกรฟแอกเซนต์) ในแป้นพิมพ์ที่อยู่ข้างๆ เลข 1 ตามความถนัด ก็ทำได้โดยการเข้าไปที่เมนู Text Entry Settings