บันทึกการเดินทาง ไปนอนค้างบนภูเรือ

เดินทางท่องเที่ยวจากกรุงเทพไปจังหวัดเลยด้วยรถยนต์ ปลายทางอยู่ที่อุทยานแห่งชาติภูเรือ ระบบนำทาง Google Maps เลือกให้ขึ้นภูเรือ ทางเดียวกับทางเข้าวัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง ถนนทางเข้าก่อนขึ้นเขาเป็นการขับรถเลาะไปตามกำแพงวัด ในการเดินทางไปภูเรือในครั้งนี้เป็นแบบ walk-in ไม่ได้จองล่วงหน้าแต่อย่างใด

เส้นทางขึ้นภูเรือ ขับรถยนต์ไม่ยากนัก แม้ว่าเส้นทางจะแคบไปสักหน่อย แต่รถยนต์ยังสามารถสวนทางกันได้ ใช้เกียร์ต่ำตลอดการขึ้นเขา

หมายเหตุ: ความสูงของยอดภูเรือ มีความสูง 1,365 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง - ข้อมูลจาก ภูเรือ (Phu Ruea) สำนักอุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติภูเรือ มีการเก็บค่าธรรมเนียมในการเข้าพื้นที่ สำหรับบุคคลทั่วไป คนละ 40 บาท และการนำรถยนต์ขึ้นไป เสียค่าธรรมเนียม 30 บาท พร้อมกับเอกสารแผนที่จุดบริการต่างๆ บนภูเรือ

ในการสอบถามเบื้องต้น ในวันที่ขึ้นภูเรือ (จันทร์ 25 ธันวาคม 2560) บริเวณบ้านพักของอุทยานมีคนเข้าใช้บริการเต็มแล้ว เหลือแต่บริเวณจุดกางเต้นท์ที่ยังมีเหลือ และหากใครนำเต้นท์มากางเองก็มีพื้นที่ว่างอยู่

ที่บริเวณจุดกางเต้นท์บนยอดภูเรือ สามารถขับรถไปจอดข้างๆ เต้นท์ได้เลย โซนกางเต้นท์แบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน คือ หมู่บ้านเต้นท์ของอุทยานฯ ที่ตั้งเป็นโซนเรียงกัน 3 แถว กับพื้นที่ว่าง ที่สามารถนำเต้นท์ไปกางเอง โดยเลือกทำเลกันตามสะดวกที่ไม่รบกวนผู้อื่น ซึ่งการนำเต้นท์เอง จะต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมจากค่าเข้าพื้นที่ คนละ 30 บาทต่อคืน

สำหรับบริเวณจุดกางเต้นท์ สามารถประกอบอาหารได้ ไม่ว่าจะเตาถ่าน หรือเตาแก๊ส แต่ห้ามก่อกองไฟบนพื้นโดยเด็ดขาด

สำหรับคนที่ไม่ได้เตรียมเต้นท์ไปเอง สามารถเช่าเต้นท์ของอุทยานฯ ในราคาเต้นท์หลังละ 225 บาท โดยเต้นท์ของอุทยานฯ สามารถนอนได้ถึง 4 คน แบบพอดีๆ และ เลือกเช่าเครื่องนอนครบชุดอีก 60 บาท หรือเลือกเป็นรายการก็ได้ เช่น เบาะรองนอน ชิ้นละ 20 บาท ใช้ 3 ชิ้นปูเต็มเต้นท์พอดี / ผ้าห่มใหญ่ ผืนละ 50 บาท เป็นต้น ในการเช่าเต้นท์และอุปกรณ์เครื่องนอน จะต้องนำบัตรประชาชนฝากไว้ด้วย 1 ใบ และรับกลับเมื่อนำอุปกรณ์เครื่องนอนมาคืน

สำหรับ "ห้องน้ำ" ที่บริเวณจุดกางเต้นท์ ถือว่าสะดวก มีแยกกลุ่ม หญิง-ชาย ชัดเจน ด้านนอกมีบริเวณอ่างล้างหน้า มีที่ล้างจาน ห้องน้ำหญิงเป็นส้วมนั่งยอง ทั้งหมด 10 ห้อง ส่วนห้องน้ำชาย เป็นส้วมนั่งยอง 5 ห้อง และส้วมนั่งสูง (ชักโครก) อีก 5 ห้อง โดยใช้ขันน้ำตักน้ำชำระ

ในการขึ้นไปนอนค้างที่ภูเรือในช่วงฤดูหนาว ควรเตรียมอุปกรณ์เครื่องนอนไปให้พร้อม แต่หากต้องการเพิ่มเติมสามารถเช่าได้ที่จุดบริการนักท่องเที่ยว

ตอนเช้าของวันอังคาร 26 ธันวาคม 2560 เวลาประมาณ 7 นาฬิกา ระบบรายงานอุณหภูมิของ Google แจ้งว่าอำเภอภูเรือ อุณหภูมิอยู่ที่ 10 องศาเซลเซียส