ติดตั้งโปรแกรมแต่งภาพ GIMP 2.10 ในระบบปฏิบัติการ Ubuntu/Linux

โปรแกรมแต่งภาพ GIMP (GNU Image Manipulation Program) เป็นโปรแกรมประเภทโอเพ่นซอร์ซ ที่สามารถนำมาใช้งานได้เลย ไม่ต้องลงทะเบียน ไม่ต้องจ่ายเงินซื้อหรือเช่าสิทธิใช้ง่าย รองรับระบบปฏิบัติการยอดนิยม ได้แก่ Linux, Windows และ MacOS X

เมื่อปลายเดือนเมษายน 2018 ที่ผ่านมา โปรแกรม GIMP ได้ปล่อยโปรแกรมเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด GIMP 2.10 หลังจากที่ไม่ได้อัพเดทเวอร์ชั่นมานาน (ล่าสุด GIMP 2.8)

โดยทั่วไปแล้ว การติดตั้งโปรแกรมในระบบปฏิบัติการ Ubuntu/Linux เพียงพิมพ์คำสั่ง sudo apt-get install gimp ก็จะดาวน์โหลดโปรแกรม GIMP มาติดตั้งให้ทันที แต่ด้วยความใหม่ของ GIMP 2.10 ทำให้การติดตั้งแบบพื้นฐานยังไม่รองรับ (หากพิมพ์คำสั่งข้างต้น จะได้โปรแกรม GIMP เวอร์ชั่น 2.8 มาใช้งาน)

การติดตั้ง GIMP 2.10 ในระบบปฏิบัติการ Ubuntu/Linux

ตามคำแนะนำในหน้าดาวน์โหลดในเว็บไซต์ gimp.org แนะนำว่าให้ติดตั้งโปรแกรม flatpak แล้ว restart ระบบเสียก่อน จากนั้นค่อยกลับมาพิมพ์คำสั่งเพื่อติดตั้ง GIMP 2.10 อีกครั้ง

flatpak install https://flathub.org/repo/appstream/org.gimp.GIMP.flatpakref

หลังจากดาวน์โหลดไฟล์โปรแกรมและติดตั้งเรียบร้อย GIMP 2.10 ก็พร้อมใช้งานทันที

ทดลองภาษาไทยใน GIMP 2.10

ในคราวนี้ทดลองดาวน์โหลดฟอนต์จากเว็บไซต์ fonts.google.com เลือกแบบฟอนต์ภาษาไทย ชื่อว่า Athiti และ Mitr มาติดตั้งในระบบปฏิบัติการ Ubuntu/Linux (คลิกเปิดไฟล์ฟอนต์ แล้วกดปุ่ม Install เพิ่มเข้าในระบบ)

เมื่อเปิดโปรแกรม GIMP 2.10 เลือกใช้เครื่องมือ Font แล้วพิมพ์ภาษาไทย ผลการทดสอบ GIMP 2.10 สามารถใช้งานฟอนต์ภาษาไทยได้ทันที โดยตำแหน่งของวรรณยุกต์ที่อยู่เหนือสระ เล่นระดับสวยงามไม่ต้องแก้ไขอะไร