รวมข่าวน่าสนใจ จากงาน Google I/O สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป (วันแรก)

งาน Google I/O เป็นงานประจำปีของ Google ที่จะเปิดเผย ความคืบหน้าของเทคโนโลยีของบริษัท ว่าพัฒนาอะไรไปถึงไหน และมีผลิตภัณฑ์อะไรใหม่ๆ ที่พร้อมเปิดตัวให้กับผู้ใช้งานทั่วไปได้ใช้งานกันบ้าง

* เพิ่มเติม - รวมข่าวน่าสนใจ จากงาน Google I/O สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป (เพิ่มเติม)

Google I/O 2018

ในภาคส่วนต่างๆ ของ Google มีการนำเสนอความคืบหน้าของเทคโนโลยีมากมาย มีทั้งในฝั่งนักพัฒนาที่ Google สร้างเครื่องมือต่างๆ ที่อำนวยความสะดวกในการพัฒนาโปรแกรมในระบบนิเวศของ Google เช่น Android App Bundle ตัวช่วยในการพัฒนาแอพ เป็นต้น

รวมถึงฝั่งผู้ใช้งานทั่วไป ที่สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้เลย เช่น Google News, Google Maps หรือ Chrome OS ที่จะอัพเดทในเร็วๆ นี้ ทั้งนี้ยังรวมไปถึง Waymo บริษัทที่ดูแลโครงการรถยนต์ไร้คนขับ ที่อยู่ภายใต้บริษัท Alphabet (บริษัทแม่ของ Google) อีกทีหนึ่ง ก็ประกาศความสำเร็จในการเดินทางในสภาพอากาศหิมะปกคลุมถนน

สรุปความน่าสนใจจาก Google I/O สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป (วันแรก)

แอพอ่านข่าว Google News เวอร์ชันใหม่ ใช้พลัง AI ช่วยเลือกข่าว

ของเดิมคือแอพ Google Play Newsstand โดยในเวอร์ชั่นใหม่ จะพยายามทำตัวเป็นศูนย์รวมข่าวมากขึ้น จะมีการรวมข้อมูล News & Weather เข้ามาในแอพใหม่นี้ และฟังก์ชั่นที่เพิ่มเติมเข้ามาคือ การเปิดให้ผู้ใช้ สามารถสมัครสมาชิกอ่านข่าว จากสำนักข่าวต่างๆ ได้ด้วย

ฟังก์ชั่น Google Lens จะเข้าไปอยู่ในแอพกล้องถ่ายรูปของค่ายมือถือชื่อดัง

หลังจากเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว ฟังก์ชั่น Google Lens ที่สามารถมองภาพสถานที่ต่างๆ โดยบอกได้ว่าเป็นที่ใด และมีเรื่องราวอะไรที่เกี่ยวข้องบ้าง ซึ่งก่อนหน้านี้ Google Lens เป็นส่วนหนึ่งของแอพ Google Photos ที่ใช้จัดการรูปภาพ

ล่าสุด ในงาน Google I/O 2018 มีการประกาศว่า ฟังก์ชั่น Google Lens จะขยับขยายไปรวมอยู่กับแอพกล้องถ่ายรูปของค่ายมือถือชื่อดัง ในอนาคตอันใกล้นี้

สำหรับรายชื่อพันธมิตรค่ายมือถือที่จะนำ Google Lens ไปใช้ ประกอบด้วย LG, Motorola, Xiaomi, Sony, Nokia, Transsion, TCL, OnePlus, BQ และ ASUS

ระบบปฏิบัติการ Chrome OS รองรับโปรแกรม Linux

ในงาน Google I/O 2018 กูเกิลได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่า ระบบปฏิบัติการ Chrome OS จะรองรับโปรแกรมจาก Linux

ทางฝั่งนักพัฒนา การที่ Chrome OS รอบรับโปรแกรมจาก Linux ทำให้สามารถติดตั้งโปรแกรม Android Studio ที่เอาไว้ใช้สร้างแอพให้โทรศัพท์ Android ซึ่งจะทำให้ Chrome OS / ChromeBook เป็นทางเลือกของนักพัฒนามากขึ้น

และในขณะเดียวกัน สำหรับฝั่งผู้ใช้งานทั่วไป ก็มีทางเลือกในการเลือกใช้โปรแกรมในการใช้งานมากขึ้น โดยสามารถเลือกโปรแกรมจาก Linux มาใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น LibreOffice สำหรับโปรแกรมสำนักงาน หรือ GIMP โปรแกรมแต่งภาพ เป็นต้น