มาทำเว็บไซต์ส่วนตัวเล่นๆ กันดีกว่า

ก่อนหน้านี้การทำเว็บไซต์ส่วนตัวหลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องยาก แต่ในปัจจุบัน หลังจากที่ได้ก้าวผ่านช่วงเวลา Web 1.0 มาแล้ว ตอนนี้เค้าเล่าลือกันว่าพวกเราชาว Cyber นี้กำลังอยู่ในยุค Web 2.0 (** หมายเหตุ ดูตารางความแตกต่างระหว่าง Web 1.0 และ Web 2.0 ได้ในตอนท้าย **)

ในปัจจุบันการทำเว็บไซต์ เข้ามาใกล้ตัวเรามากขึ้นเรื่อยๆ โดยบางเว็บได้เปิดให้บริการ bloging (เว็บ blog) ที่สมาชิกสามารถเข้ามาเขียนข้อความ ปรับแต่งรูปแบบให้เป็นของตัวเอง (ได้นิดหน่อย) แล้วนำไปโชว์ให้กับเพื่อนๆ ได้อ่าน แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน

ซึ่งสำหรับบางคนแค่ bloging ยังไม่พอเพื่อรอบรับความต้องการมากพอ ก็ต้องขยับขยาย เปลี่ยนรูปแบบเว็บส่วนตัวกันไป โดยเริ่มต้นจาก Free Host ที่เราสามารถนำไฟล์ html ของเรา ที่ทำเอาไว้ อัพโหลดขึ้นไปแสดงในเว็บไซต์ที่มีบริการไว้ได้เลย - ยกตัวอย่างเช่น www.geocities.com สำหรับผู้ที่มี email ของ yahoo อยู่แล้วสามารถเปิดใช้บริการได้ทันที - หรือ Free Host อื่น (เช่น Thai.net, Sanook.to ฯลฯ หาเพิ่มเติมได้จากเว็บรวมลิงก์ทั่วไป)

แต่ด้วยข้อจำกัดของ Free Host ในบางครั้ง ก็ยังไม่ตอบสนองความต้องการอยู่ดี ไม่ว่าจะเป็นการสนทนาผ่านเว็บ การเก็บข้อมูลสมาชิก หรือการติดต่อกันในรูปแบบอื่นๆ ทำให้มีบริการ Free Webboard, Free Guestbook ออกมาให้บริการมากมาย

จนในที่สุดด้วยการที่ต้องการให้ทุกส่วนของเว็บไซต์ให้เป็นอันหนึ่งอัน เดียวกันทุกหน้า (ก่อนหน้านี้อาจจะใช้ Free Host ของที่หนึ่ง และ Free Webboard ของอีกที่หนึ่ง) เลยทำให้ต้องถึงขึ้นเสียเงินสำหรับเช่า Web Hosting เพื่อจัดทำเว็บในสไตล์ของตนเองในที่สุด

...

สำหรับ Technic ในการสร้าง โฮมเพจด้วยตัวเองโดยใช้ html สามารถดาวน์โหลดไฟล์ EasyHTML.pdf (Acrobat file) นี้ไปลองอ่านเพื่อเป็นพื้นฐานดูครับ - หรือจะลองหาอ่านจากเว็บทั่วไปก็มีให้เลือกเยอะ

...

หลังจากทำเว็บไซต์ได้จาก html แล้วคราวนี้ก็ต้องมาทำด้วย script อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น javascript, php, asp หรืออื่นๆ ตามแต่จะเลือกหามาใช้งาน การใช้งาน php จะต้องมีความรู้ด้านภาษาของคอมพิวเตอร์บ้าง (สักนิดนึงเพื่อทำความเข้าใจ - แต่ถ้าไม่เป็นเลยก็ฝึกกันได้) โดยในเว็บ poakpong.com นี้ใช้ php script + html ในการแสดงผล - สำหรับคำสั่ง php สามารถดาวน์โหลดได้จากที่นี่ เริ่มต้นสร้างเว็บด้วย PHP (PHP_editor.pdf)

สำหรับผู้ที่สนใจจะทำเว็บไซต์ด้วย PHP + html จะต้องมี Web Hosting ที่รองรับด้วยเช่นกัน (บาง Web Hosting ไม่สนับสนุน PHP) และหากต้องการทดสอบระบบ Web Server ภายในเครื่องของเราเอง ก็สามารถหามาติดตั้งและใช้งานได้ - สำหรับ Windows PC (จะต้องเป็น Windows 2000/XP ขึ้นไป) สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก Apache Setup, การติดตั้ง PHP Interpreter, การติดตั้ง MySQL Database Server, ติดตั้ง phpMyAdmin - สำหรับ Macintosh (Mac OS X 10.3 ขึ้นไป) สามารถหาข้อมูลได้จาก ติดตั้ง Apache Web Server, PHP และ MySQL ง่ายๆ สำหรับ Mac OS X Panther (freemac.net)

หลังจากติดตั้งเสร็จแล้วก็สามารถลงมือเอา script ที่เขียนมาทดสอบกันได้เลยครับ :p -- หากคุณใช้เพียงแค่ html ในการสร้างเว็บไซต์ ก็ไม่จำเป็นต้องติดตั้ง Apache Server, PHP, MySQL, phpMyAdmin ที่กล่าวมาข้างต้น

...

อ่านแล้วอาจจะดูงงๆ แต่ก็ต้องค่อยๆ ทำความเข้าใจนะครับ หาจับจุด จับประเด็นได้ ก็จะสามารถสร้างเว็บไซต์ได้ถูกใจของคุณแน่นอน ;)

สรุป

• หากคุณ ต้องการมีเว็บไซต์ส่วนตัวแบบเบสิก สามารถใช้บริการของ Free Host และใช้เพียงคำสั่ง HTML ก็สามารถตอบสนองได้แล้ว (เครื่องมือสำหรับช่วยในการสร้างเว็บไซต์ - ใน Windows PC สามารถหาได้จาก Thaiware.com - Web Authoring และสำหรับ Mac OS หาได้จาก Macupdate.com - Search : html)

• แต่ถ้าหากคุณต้องการมีเว็บไซต์ที่สามารถเพิ่มลูกเล่น การติดต่อกันผ่านเว็บไซต์ ฐานข้อมูล จำเป็นต้องใช้ Web Hosting ที่ให้บริการ Apeche, PHP, MySQL ฯลฯ เพื่อที่จะตอบสนองความต้องการได้เต็มที่

...

links น่าสนใจ

• Rapid CSS Editor 2005 (Windows PC)
• Macromedia Dreamweaver (ทั้ง Mac OS และ Windows PC)
• NetStudio 2000 (Windows PC)
• HTML Compress (Windows PC)
• RapidWeaver 3.2.1 (Mac OS)
• NVU 1.0 (ทั้ง Mac OS และ Windows PC)

...

ภาคผนวก

Web 1.0   Web 2.0
DoubleClick --> Google AdSense
Ofoto --> Flickr
Akamai --> BitTorrent
mp3.com --> Napster
Britannica Online --> Wikipedia
personal websites --> blogging
evite --> upcoming.org and EVDB
domain name speculation --> search engine optimization
page views --> cost per click
screen scraping --> web services
publishing --> participation
content management systems --> wikis
directories (taxonomy) --> tagging ("folksonomy")
stickiness --> syndication

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Web 1.0 และ Web 2.0

สอนทำเว็บ สอนเขียนเว็บ Drupal