บันทึกเว็บไซต์ "เดินมิตรภาพ.xyz" เหตุเกิดเมื่อ 1 ปีที่แล้ว

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2561 หรือประมาณ 1 ปีที่แล้ว คนกลุ่มหนึ่งได้จัดกิจกรรมเดินเท้าจากกรุงเทพไปยังจังหวัดขอนแก่น พวกเขาเรียกกิจกรรมนี้ว่า "We Walk เดินมิตรภาพ" การเดินเท้า 800,000 ก้าว กว่า 450 กิโลเมตร โดยมีช่องทางสื่อสารหลักในเฟซบุ๊กเพจ People Go Network

หลังจากได้รับรู้ข่าวในช่วงเช้าวันที่ 20 ก็คิดว่าจะต้องทำการ repeat เนื้อหาจากเพจ People Go Network และลงมือ copy ข่าวจากสื่อต่างๆ เผื่อว่าจะพอเป็นถังข้อมูล หากมีคนต้องการข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมนี้

จึงตัดสินใจจดทะเบียนโดเมน "เดินมิตรภาพ.xyz" ขึ้นมาแบบไม่ได้บอกใคร ในช่วงตอนเย็นวันนั้นเลย ฮาๆๆ LOL จากนั้นก็ทำการนำเนื้อหาในเพจ People Go Network มารวมไว้ในเว็บไซต์อันนี้ พร้อมกับติดตามความคืบหน้าจากสื่อมวลชนต่างๆ

ในระหว่างนั้นก็พยายามติดตามว่า ทีมเดินเท้ากำลังผ่านไปยังจุดไหน ในบางช่วงต้องอาศัยดู Live สด โดยสังเกตจากสถานที่ข้างทาง แล้วเอามาค้นหาใน Google Maps ว่าใกล้เคียงกับตำแหน่งไหนบ้าง

หลังจากทำการคัดลอก ทำซ้ำเนื้อหาจากเพจ People Go Network ได้ประมาณ 1 สัปดาห์ เนื้อหาที่จะเอามาใส่ในเว็บก็เริ่มน้อยลง สื่อต่างๆ เปลี่ยนไปสนใจประเด็นอื่น รายงานข่าวเดินมิตรภาพน้อยลง รวมถึงตัวเพจ People Go Network ก็อัพเดทน้อยลงเช่นกัน

จนสุดท้าย "เดินมิตรภาพ.xyz" ก็ต้องหยุดการอัพเดท และปล่อยให้เว็บมันทำหน้าที่ของมันไปจนครบกำหนดหนึ่งปี ไปเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา

สิ่งหนึ่งที่เป็นแรงขับดันให้จดทะเบียนโดเมน "เดินมิตรภาพ.xyz" ขึ้นในตอนนั้น ก็เพราะมีความเชื่ออยู่เสมอว่า อย่างไรเสียเว็บไซต์มันต้องเป็นคลังเก็บเรื่องราวได้ดีกว่าการโพสต์ข้อมูลไว้ในเพจ การเชื่อมโยงประเด็นที่เกี่ยวข้องกันในหลายๆ ชิ้นข่าว การจัดหมวดหมู่เนื้อหา รวมถึงการค้นหาย้อนหลัง การค้นหาสิ่งต่างๆ ภายในเว็บไซต์มันทำได้สะดวกกว่าใน Social แต่ด้วยวัฒนธรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ตในยุคสมัยนี้ นักกิจกรรมหลายคนก็เปลี่ยนไปใช้พื้นที่ Social เป็นฐานที่มันไปเสียแล้ว

การส่งข้อความผ่าน LINE หรือ Facebook Messenger รวมถึงการใช้เฟซบุ๊กเพจ ในการสื่อสารประเด็นสำคัญต่างๆ การกดแชร์ การแสดงความคิดเห็นได้อย่างทันทีทันใด มันเข้ามาแทนพื้นที่เว็บไซต์ที่มีระยะห่าง ระหว่างคนส่งสารและคนรับสาร

สุดท้าย ในช่วงนี้ หากมีการค้นหา "เดินมิตรภาพ.xyz" ก็คงเข้าถึงได้ผ่านช่องทางเดียวคือ Google Cache ที่ทำสำเนาเก็บเอาไว้ แต่ถ้าอยากย้อนกลับไปดูต้นฉบับว่ามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง ต้องเข้าไปที่เพจ People Go Network โดยตรง