เริ่มสร้างเว็บไซต์ด้วย Drupal 8

การติดตั้งโปรแกรม Drupal 8 ทำได้สะดวกเหมือนกับ Drupal เวอร์ชั่นก่อนๆ ที่วางไฟล์ไว้ที่ root โฟลเดอร์ แล้วติดตั้งผ่านเบราว์เซอร์ กำหนดข้อมูล ชื่อฐานข้อมูล รหัสผ่านฐานข้อมูล และข้อมูลที่จำเป็น ก็เริ่มต้นทำงานได้ทันที

ความต้องการพื้นฐานของโปรแกรม Drupal 8 มีดังนี้

  • เว็บเซิร์ฟเวอร์ Apache, Nginx, Haiwatha หรือ Microsoft IIS
  • ทำงานร่วมกับ PHP เวอร์ชั่น 7.0.8 ขึ้นไป แต่แนะนำ 7.2 ขึ้นไปจะดีกว่า
  • ฐานข้อมูล MySQL, MariaDB or Percona Server, PostgreSQL หรือ SQLite
  • อ่านเพิ่มเติม - https://www.drupal.org/docs/8/system-requirements

สรุปคุณสมบัติเด่นของ Drupal 8

เครื่องมือ Views พร้อมใช้งานไม่ต้องติดตั้งเพิ่ม

ตัวช่วยในการสร้างสรรค์ การแสดงเนื้อหาข้อมูล โดยการดึงข้อมูลภายในเว็บให้แสดงในรูปแบบต่างๆ เช่น ลิสต์รายการ, ตาราง, หรือแบบไม่กำหนดลักษณะ มีความยืดหยุ่นในการดึงฟิลด์ข้อมูล เช่นดึงเฉพาะ หัวข้อ, โปรย และรูปประกอบ ไม่ต้องเข้าไปยุ่งกับโค้ดคำสั่งแต่อย่างใด

กล่องข้อความ CKEditor ติดตั้งมาพร้อมใช้

สำหรับเครื่องมือ CKEditor ที่ในอดีตต้องติดตั้ง WYSIWYG ร่วมกับไลบรารี่ CKEditor เพิ่มเติม แต่ใน Drupal 8 ได้จัดการรวมคุณสมบัติกล่องข้อความที่ให้ผู้เขียนบทความสามารถทำงานได้ทันที ไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่ม มีแถบเครื่องมือ ขีดเส้นใต้ ตัวหนา ตัวเอียง รูปแบบตัวอักษร การจัดการรูปภาพ ก็พร้อมใช้งานทันทีเมื่อติดตั้ง Drupal 8 เสร็จ

รองรับหน้าจอหลายขนาด

ธีมที่ติดตั้งมาพร้อมกับ Drupal 8 นั้น รองรับการทำงานกับหน้าจอหลายขนาด ทั้งในเบราว์เซอร์คอมพิวเตอร์ และการแสดงผลในมือถือ มีการจัดระเบียบ CSS ให้แสดงเนื้อหาให้เหมาะสมกับทุกขนาดหน้าจอ

กำหนดขนาดรูปภาพให้แสดงในแต่ละหน้าจอ

ในส่วนนี้เรียกว่า Responsive Images กล่าวคือ ระบบจะตรวจสอบว่าผู้ใช้เปิดดูเว็บไซต์ด้วยขนาดหน้าจอใด แล้วระบบจะทำการดึงขนาดรูปภาพที่กำหนดล่วงหน้าไว้ใน Image Style ให้พอดีกับหน้าจอนั้น เช่น หากเปิดในคอมพิวเตอร์ รูปภาพแบนเนอร์อาจจะถูกบีบให้แคบลง เพื่อความเหมาะสมกับการแสดงผลในแนวนอน แต่ถ้าเปิดดูในมือถือ รูปภาพนั้นจะถูกบีบให้แคบ โดยอาจจะให้แสดงรูปภาพขนาดจริง เพื่อความครบถ้วนและชัดเจนในการแสดงผลในมือถือ

รองรับการทำเว็บไซต์เนื้อหาหลายภาษาตั้งแต่ต้น

การทำเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาหลายภาษาก็เป็นจุดแข็งหนึ่งของโปรแกรม Drupal โดยใน Drupal 8 ผู้จัดทำไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมเหมือนในอดีต เพียงแค่เลือกเปิด Modules ในหัวข้อ Multilingual ก็สามารถเริ่มทำงานเนื้อหาหลายภาษาได้ทันที

ความง่ายในการอัพเกรดเป็น Drupal 9

ว่ากันว่า Drupal 8 และ Drupal 9 จะมีความง่ายในการอัพเดท เรียกว่าแทบไม่มีการสะดุดใดๆ เพราะ Drupal 8 และ Drupal 9 นั้นมีคุณสมบัติการทำงานแทบจะเหมือนกัน แต่ Drupal 9 จะตัดโค้ดเก่าๆ ที่ไม่อัพเดทออกไปทั้งหมด และเป็นการเปลี่ยนสถาปัตยกรรมภายในเป็นรุ่นใหม่ ตามรุ่นของ Symfony