ปัญหา Bluetooth aptX HD ในมือถือ กับอุปกรณ์เชื่อมต่อราคาประหยัด

ประเด็นนี้มันเริ่มมาจากเมื่อครั้งที่ใช้มือถือ Xiaomi Redmi Note 7 เชื่อมต่อกับ Car Bluetooth แล้วต่อสาย AUX 3.5มม. เข้ากับเครื่องเสียงรถยนต์ เสียงดัง เสียงแน่น เสียงชัดเจน ประทับใจเหมือนการเสียบสายหูฟังเข้ากับช่อง AUX โดยตรง

แล้วต่อมาก็เปลี่ยนมือถือเป็น Xiaomi Mi A3 ที่มาพร้อมกับชิป Bluetooth with aptX HD บน Snapdragon (ในมือถือ Redmi Note 7 ไม่มีสัญลักษณ์ aptX HD ต่อท้ายในรายละเอียดผลิตภัณฑ์) ผลปรากฎว่า สัญญาณเสียงที่ได้แย่ลงไปประมาณ 30%

เท่านั้นยังไม่พอ นอกจาก Car Bluetooth แล้ว ก่อนหน้านี้ก็เพิ่งตัดสินใจซื้อหูฟังไร้สาย TWS ยี่ห้อ QCY T7 ที่เป็นแบบ Earbud (ไม่ใช่แบบ In-Ear แบบ QCY T1C ที่เคยมีก่อนหน้านี้) ผลปรากฎว่าการเชื่อมต่อสัญญาณเสียงหลุดกระตุกเป็นระยะ วูบหายติดกันเป็นชุดๆ ทนไม่ไหวจนต้องวางเก็บไว้ กลับไปใช้ QCY T1C ต่อไป

แต่ปัญหามาแก้ไขได้เมื่อตัดสินใจเปลี่ยนมือถืออีกรอบ คราวนี้เป็น Samsung Galaxy A31 ที่ตัวส่งสัญญาณ Bluetooth ไม่มีสัญลักษณ์ aptX HD ต่อท้าย (กลับไปเหมือนกับ Redmi Note 7)

การเชื่อมต่อ Car Bluetooth ในรถยนต์ เสียงกลับมาดีเหมือนเดิมตอนสมัยใช้ร่วมกับ Redmi Note 7 รวมถึงหูฟัง TWS QCY T7 ก็แทบไม่มีเสียงหายอีกเลย ฟังเพลงกันเพลินๆ ยาวไป

ข้อเสียของ Galaxy A31 คือระบบการชาร์จไฟที่ช้ากว่า Xiaomi Mi A3 แม้จะแบตเตอรี่เยอะกว่า แต่ความเร็วในการชาร์จเร็วเพียงแค่ 15W เท่านั้น เสียชาร์จไฟในรถปริมาณแบตเตอรี่ขยับขั้นช้ากว่า Mi A3 อย่างรู้สึกได้

Did you like it?

No votes have been submitted yet.

ความคิดเห็น