ปัญหา Bluetooth aptX HD ในมือถือ กับอุปกรณ์เชื่อมต่อราคาประหยัด

ประเด็นนี้มันเริ่มมาจากเมื่อครั้งที่ใช้มือถือ Xiaomi Redmi Note 7 เชื่อมต่อกับ Car Bluetooth แล้วต่อสาย AUX 3.5มม. เข้ากับเครื่องเสียงรถยนต์ เสียงดัง เสียงแน่น เสียงชัดเจน ประทับใจเหมือนการเสียบสายหูฟังเข้ากับช่อง AUX โดยตรง

แล้วต่อมาก็เปลี่ยนมือถือเป็น Xiaomi Mi A3 ที่มาพร้อมกับชิป Bluetooth with aptX HD บน Snapdragon (ในมือถือ Redmi Note 7 ไม่มีสัญลักษณ์ aptX HD ต่อท้ายในรายละเอียดผลิตภัณฑ์) ผลปรากฎว่า สัญญาณเสียงที่ได้แย่ลงไปประมาณ 30%

เท่านั้นยังไม่พอ นอกจาก Car Bluetooth แล้ว ก่อนหน้านี้ก็เพิ่งตัดสินใจซื้อหูฟังไร้สาย TWS ยี่ห้อ QCY T7 ที่เป็นแบบ Earbud (ไม่ใช่แบบ In-Ear แบบ QCY T1C ที่เคยมีก่อนหน้านี้) ผลปรากฎว่าการเชื่อมต่อสัญญาณเสียงหลุดกระตุกเป็นระยะ วูบหายติดกันเป็นชุดๆ ทนไม่ไหวจนต้องวางเก็บไว้ กลับไปใช้ QCY T1C ต่อไป

แต่ปัญหามาแก้ไขได้เมื่อตัดสินใจเปลี่ยนมือถืออีกรอบ คราวนี้เป็น Samsung Galaxy A31 ที่ตัวส่งสัญญาณ Bluetooth ไม่มีสัญลักษณ์ aptX HD ต่อท้าย (กลับไปเหมือนกับ Redmi Note 7)

การเชื่อมต่อ Car Bluetooth ในรถยนต์ เสียงกลับมาดีเหมือนเดิมตอนสมัยใช้ร่วมกับ Redmi Note 7 รวมถึงหูฟัง TWS QCY T7 ก็แทบไม่มีเสียงหายอีกเลย ฟังเพลงกันเพลินๆ ยาวไป

ข้อเสียของ Galaxy A31 คือระบบการชาร์จไฟที่ช้ากว่า Xiaomi Mi A3 แม้จะแบตเตอรี่เยอะกว่า แต่ความเร็วในการชาร์จเร็วเพียงแค่ 15W เท่านั้น เสียชาร์จไฟในรถปริมาณแบตเตอรี่ขยับขั้นช้ากว่า Mi A3 อย่างรู้สึกได้