โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ ในฐานะสินค้าแฟชั่น และแกดเจ็ต

หลายปีก่อน อาจจะมากกว่า 10 ปี ไปจนถึง 20 ปีที่แล้ว สินค้าเทคโนโลยี-เครื่องใช้ไฟฟ้า มักจะเป็นสินค้าที่มีอายุยาวนาน ทั้งจากแนวคิดของผู้ผลิต ความรู้ในการผลิต ปัจจัยด้านราคา ทำให้อุปกรณ์เหล่านี้ มักจะอยู่คู่บ้านมายาวนาน บางชิ้นมีอายุถึง 10 ปี และบางชิ้นก็นานถึง 15 ปี เลยทีเดียว

แต่ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยี ที่ก้าวหน้าด้วยความเร็วแบบคูณสอง (x2) อยู่ตลอดเวลา ปัจจุบัน อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ได้มีการพัฒนากันอย่างรวดเร็ว และเมื่อสินค้ามีผู้ผลิตหลายรายก็ยิ่งแข่งขันสร้างนวัตกรรมเพื่อจูงใจลูกค้าให้ได้มากที่สุด

เมื่อก่อนนี้ โทรศัพท์มือถือ อาจจะมีอายุการใช้งาน 3-5 ปี จนกว่าจะพังหรือหมดสภาพการใช้งาน ถึงจะเปลี่ยนเครื่องใหม่ เครื่องคอมพิวเตอร์ อาจจะมีอายุยาวนานกว่านั้น เช่น 5-7 ปี (ยกตัวอย่าง คอมพิวเตอร์ที่สำนักงาน ซื้อมาใช้งานตั้งแต่ปี 2013 ซีพียูเป็น Intel Core i3 3rd Gen ก็เพิ่งปลดระวางไปเมื่อกลางปีที่แล้วนี่เอง)

ย้อนมองกลับมาในระยะใกล้ ไม่เกิน 10 ปี ที่ผ่านมา มีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าหลายชนิด ที่มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ตัวอย่างเช่น โทรศัพท์มือถือ ที่เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งานของคน จากในอดีตการพกพาโทรศัพท์มือถือเป็นเพียงช่องทางสื่อสารผ่านการคุยด้วยเสียง หรือ ส่งข้อความสั้น SMS แต่ปัจจุบัน เทคโนโลยีต่างๆ ขับดันให้โทรศัพท์มือถือเป็นมากกว่าคอมพิวเตอร์ไปแล้ว (แม้ว่าจะมีงานหลายอย่างที่ยังจำเป็นต้องทำบนคอมพิวเตอร์จริงๆ หน้าจอใหญ่ ที่มีคีย์บอร์ดและเมาส์)

ด้วยเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว และการแข่งขันที่สูง โทรศัพท์มือถือ มีการผลิตรุ่นใหม่ออกมาในทุกๆ ปี เรียกได้ว่ายังใช้งานของเก่าไม่คุ้มค่า สินค้าของใหม่ก็ออกมาให้ซื้อกันแล้ว

ทั้งเทคโนโลยีที่ดีขึ้น ทั้งความสวยงามที่เพิ่มขึ้น สินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายรูป ได้เปลี่ยนจากสินค้าที่มีอายุการใช้งานยาวนาน เปลี่ยนมาเป็นสินค้าแฟชั่น และแกดเจ็ต ไปแล้ว

เคยลองถามตัวเอง-สำรวจสิ่งของรอบตัว ว่าอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ เครื่องใช้ภายในบ้าน มีอายุการใช้งานมานานแล้วเท่าไร? แล้วของใช้รุ่นก่อนหน้านี้ อายุการใช้งานประมาณเท่าไร?