รีวิวมือถือ Samsung Galaxy M12 แรม 4 รอม 64 แอนดรอยด์ 11

หลังจากทำตารางเปรียบเทียบมือถือ Samsung รุ่นเล็ก ต้นปี 2021 ไปก่อนหน้านี้ ก็ตัดสินใจเลือกซื้อ Galaxy M12 จากออฟชั่นเรื่อง CPU Exynos 850 และความสดใหม่ของระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น 11 ที่ถ้าอย่างน้อยอัพเดทได้ 3 ครั้ง ก็จะได้ใช้งานถึง Android 14 (อาจจะหวังมากเกินไป)

Galaxy M12 เป็นมือถือในกลุ่ม Galaxy M ที่จำหน่ายเฉพาะช่องทางออนไลน์เท่านั้น ไม่มีวางขายที่หน้าร้าน Samsung สามารถสั่งซื้อได้จากเว็บไซต์ Samsung ประเทศไทย หรือร้านค้าอย่างเป็นทางการในแพลตฟอร์มช็อปปิ้งต่างๆ ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 4,799 บาท แล้วแต่ว่าใครจะได้ส่วนลดหรือเทศกาลลดราคา ขอให้พิจารณากันอีกที (เครื่องนี้ได้มา 4,099 บาท)

สาเหตุที่ซื้อมือถือเครื่องนี้ มาแทนเครื่องที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน (Xiaomi Redmi 9A) คือผู้ที่ใช้งานบอกว่าการใช้งานแอพ LINE มีความหน่วงมาก และจากที่พิจารณาแล้วคิดว่าน่าจะเป็นเพราะแรมที่มากับเครื่องมีน้อยแค่ 2GB แต่ความหน่วงนี้จะเป็นเฉพาะแอพเท่านั้น ส่วนการใช้งานอื่นๆ ทั่วไปก็โอเคปกติดี สามารถดู YouTube ได้ลื่นไหล ไม่มีอาการกระตุกให้เห็น

กลับมาที่ Galaxy M12 หน้าจอขนาดใหญ่ 6.5 นิ้ว ซึ่งเป็นเทรนของมือถือราคาประหยัดใน ค.ศ. นี้ ที่แข่งกันที่หน้าจอใหญ่และแบตเตอรี่มากถึง 5,000 มิลลิแอมป์ รองรับชาร์จเร็ว 15 วัตต์ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยน้ำหนังที่มากถึง 212 กรัม ซึ่งมากที่สุดในกลุ่มมือถือราคาประหยัดของฝั่ง Samsung

จากการทดลองใช้งานประมาณ 2-3 วัน พบว่า Android 11 ที่ครอบด้วย One UI Core 3.1 ของ Samsung ทำประสิทธิภาพได้ดี แอพที่เป็นปัญหาเรื่องความหน่วง ทดสอบเบื้องต้นตอบสนองได้ดี แต่ก็ยังสู้มือถือระดับกลางไม่ได้ (ราคา 8,000-11,000 บาท)

แม้ว่าหน้าจอจะมีขนาดใหญ่ แต่ความละเอียดที่ให้มานั้นแค่ HD+ 720 x 1600 พิกเซล บนพาแนล PLS IPS ความสว่างและความสดใส เหมาะกับการใช้งานในที่ร่มเท่านั้น ออกไปสู่แสงนอกอาคารลำบาก รวมถึงการดูจอจากองศาอื่น สีสันความสดใสจะน้องลงกว่าการดูหน้าจอแบบตรงๆ

อย่างไรดีแม้ว่าความละเอียดจอภาพจะแค่ HD+ แต่แอพ YouTube ก็สามารถเรียกความละเอียดขนาด 1080p มาให้ดูได้ -- ทั้งนี้เป็นเพราะแอพ YouTube เอง ที่ไม่ได้ล็อกไว้แค่ความละเอียดหน้าจอ ไม่เหมือนในอดีตที่จะดูได้แค่ 740p

ลำโพงหนึ่งตัวที่อยู่ขอบเครื่องด้านล่างเสียงดังฟังชัด และกล้องถ่ายรูปที่ให้มา 4 เลนส์ เรียกว่าพอใช้งานได้ ถ่ายบันทึกเหตุการณ์ได้ แต่ถ้าจะหวังความคมชัด หรือคุณภาพของรูปภาพ นั้นเป็นการคาดหวังที่สูงเกินไป

สำหรับคุณสมบัติการบอกพิกัดตำแหน่ง GPS ถือว่าพอถูไถใช้งานได้ แต่ต้องอยู่ในที่โล่ง หากอยู่ในอาคาร พิกัดตำแหน่ง GPS ก็เพี้ยนไปไกลพอสมควร ทั้งนี้ Galaxy M12 ไม่มีเซ็นเซอร์บอกทิศทางว่ามือถือกำลังหันไปทางไหน บอกได้เพียงว่าอยู่พิกัดตำแหน่งไหนเท่านั้น

สามารถเอามาใช้งานนำทางได้ปกติ (สัญลักษณ์ทิศทางใน Google Maps เป็นการคำนวนพิกัด GPS ไม่เกี่ยวกับเซ็นเซอร์ภายในตัวเครื่อง)

จุดสังเกตภายนอก ไม่เกี่ยวกับตัวเครื่อง คือเคสที่มีขายทั่วไปตอนนี้ จะเป็นเคสของ Samsung Galaxy A12 ที่สามารถใช้ร่วมกันได้ แม้ว่า...มิติความกว้าง x ความสูง แทบจะเท่ากัน แต่ความหนาของตัวเครื่องต่างกันเกือบ 1 มิลลิเมตร ทำให้การเอาเคสของ Galaxy A12 มาใส่กับ Galaxy M12 จะใส่กันได้ แต่ขอบด้านข้างจะไม่ขึ้นมาสูงกว่าหน้าจอ มันจะเรียบพอดีกับหน้าจอ การคว่ำหน้าจอมือถือบนโต๊ะอาจทำให้หน้าจอเป็นรอยได้ รวมถึงช่องเสียบสายชาร์จจะต่ำลงมานิดนึงอาจทำให้เสียบชาร์จลำบาก

เปรียบเทียบขนาดหน้าจอ ระหว่าง Samsung Galaxy A52 5G, Galaxy M12 และ Galaxy A01