เล่าประสบการณ์: ไปเชียร์ฟุตบอลที่สนามยูไนเต็ด สเตเดี้ยม

ถ้าหัวใจเคยเป็น "สีส้ม" สักครั้งหนึ่ง ... มันจะเป็นตลอดไป / เชียงราย ยูไนเต็ด

ก่อนจะเข้าเรื่อง ต้องบอกก่อนว่าการไปเชียร์ฟุตบอล ไทยพรีเมียร์ลีก ที่สนามยูไนเต็ด สเตเดี้ยม ในครั้งนี้ เป็นการไปครั้งที่ 2 โดยครั้งแรกไปเมื่อปี 2013 ที่ผ่านมา ซึ่งครั้งนั้นไปในฐานะนักท่องเที่ยว คือไม่ได้เชียร์ทีมไหนเป็นพิเศษ และซื้อบัตรนั่งชมในฝั่งอัฒจันทร์ทีมเจ้าบ้าน เป็นเกมการแข่งขันระหว่าง เชียงราย ยูไนเต็ด พบกับ ชลบุรี เอฟซี ผลการแข่งขัน ทีมเยือนบุกมาเบียดเอาชนะไปด้วยสกอร์ 3-4

แต่คราวนี้ต่างออกไป เพราะซื้อตั๋วเข้าสนามอัฒจันทร์ด้านหลังโกลด์ ฝั่งทิศตะวันตก ของสนามยูไนเต็ด สเตเดี้ยม พื้นที่ของแฟนบอลทีมเยือน ค่าบัตรผ่านประตู 100 บาท

สำหรับการเดินทางจาก กรุงเทพมหานคร ไปยังสนามยูไนเต็ด สเตเดี้ยม ในครั้งนี้ ใช้บริการสายการบินไทยแอร์เอเชีย ซึ่งออกเดินทางจากสนามบินดอนเมือง ไปยังสนามบินแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง จากนั้นก็เดินเท้าไปอีก 5 นาที ก็ถึงสนามยูไนเต็ด สเตเดี้ยม รังเหย้าของทีม เชียงราย ยูไนเต็ด

มองจากประตูทางออกอาคารผู้โดยสาร สนามบินแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย จะเห็นสนามยูไนเต็ด สเตเดี้ยม อยู่ไม่ไกล

สนามยูไนเต็ด สเตเดี้ยม เป็นสนามฟุตบอลแบบไม่มีลู่วิ่ง มีอัฒจันทร์ปูนล้อม 3 ด้าน (ด้านเหนือ-อาคารหลัก, ตะวันตก และ ใต้) ปัจจุบันสนามยูไนเต็ด สเตเดี้ยม ยังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ แต่สามารถเปิดใช้งานรองรับการแข่งขันได้แล้ว

บริเวณอัฒจันทร์ฝั่งแฟนบอลทีมเยือน โดยนัดนี้คาดว่าทางฝั่งเจ้าบ้านเตรียมพื้นที่รองรับไว้ประมาณ 500 คน (แต่แฟนบอลสมุทรสงคราม ตามไปเชียร์ ประมาณ 2 รถบัส เลยดูหลวมๆ) ซึ่งบริเวณกองเชียร์ฝั่งทีมเยือน กับกองเชียร์เจ้าถิ่น จะมีหน่วยรักษาความปลอดภัยนั่งอยู่ระหว่างกลาง แต่จากที่สังเกตเห็นว่าระยะห่างของแฟนบอลทั้งสองทีมมีพื้นที่ว่างน้อยไปหน่อย