แอปเปิ้ล เปิดตัว Apple Watch นาฬิกา SmartWatch อัจฉริยะตัวแรก

10 September 2014

ในงานแถลงข่าวพิเศษ September Media Event นอกจากแอปเปิ้ลจะเปิดตัว iPhone 6 และ iPhone 6 Plus แล้วนั้น ทางแอปเปิ้ลยังได้แนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด อุปกรณ์ไอทีแบบสวมใส่ได้ นั่นคือ Apple Watch นาฬิกา SmartWatch ตัวแรกของบริษัท

แอปเปิ้ล เปิดตัวนาฬิกา Apple Watch รุ่นแรก โดยแบ่งออกเป็น 3 คอลเล็คชั่น ได้แก่ Apple Watch รุ่นปกติ, Apple Watch Sport และ Apple Watch Edition ที่ตัวเรือนใช้ทองคำ 18 กะรัต โดยทั้งหมดสามารถเลือกเปลี่ยนแบบสายรัดข้อมือได้หลายแบบเช่นแบบโลหะ, หนัง หรือแบบ Sport ที่ทนเหงื่อและสารเคมี

อีกทั้ง Apple Watch ยังมีหน้าจอ 2 ขนาดให้เลือกซื้อ คือ ขนาดเล็ก ความสูงหน้าจอ 38 มิลลิเมตร และ ขนาดใหญ่ ความสูงหน้าจอ 42 มิลลิเมตร

แอปเปิ้ลเลือกใช้เม็ดมะยม เป็นปุ่มควบคุมการทำงาน โดยการกดปุ่มเข้าในตัวเครื่องเป็นการเรียกหน้าปัดนาฬิกา (เหมือนกดปุ่ม Home ใน iPhone) และการหมุนขึ้นลงเป็นการซูม หรือเลื่อนหน้าจอ

สำหรับสเป็คอื่นๆ เช่น ด้านหลังตัวเรือนมีเลนส์ที่ทำหน้าที่ตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจ, มีเซนเซอร์ gyroscope และ acceleroemeter, ใช้หน่วยประมวลผล S1 และมาพร้อมระบบชาร์จไร้สาย MagSafe เพียงนำมาประกบกับ Apple Watch ก็ชาร์จได้ทุกมุม

ทั้งนี้การใช้งาน Apple Watch จะต้องใช้งานคู่กับ iPhone ที่รองรับ Bluetooth LE ซึ่งได้แก่ iPhone 5, iPhone 5s, iPhone 5c และ iPhone 6, iPhone 6 Plus

โดยแอปเปิ้ลจะเริ่มวางขาย Apple Watch ภายในต้นปีหน้า และประกาศราคาที่ 349 เหรียญสหรัฐ