เทคนิคการปรับแต่ง แก้ไขขนาดโฆษณา แบนเนอร์ Google AdSense ได้อย่างอิสระ

22 March 2015

สำหรับเจ้าของเว็บไซต์ หรือคนที่ติดตั้งโฆษณาของกูเกิ้ล ด้วยบริการที่ชื่อว่า Google AdSense ภายในเว็บไซต์ ในยุคก่อนที่วงการเว็บจะเน้นการรองรับการเข้าถึง ด้วยหน้าจอหลายขนาด (Responsive Web Design) อาจจะคุ้นเคยกับการ "เลือก" ขนาดแบนเนอร์ "ที่เหมาะสม" กับความกว้างของเว็บไซต์ มาแปะในแต่ละหน้าเพจ

เมื่อสร้างแบนเนอร์ พร้อมเลือกขนาดที่ต้องการแล้ว การแก้ไขขนาดแบนเนอร์ในภายหลังทำไม่ได้ มีเพียงตัวเลือกการแก้ไข ประเภทของโฆษณาว่าจะแสดงผล เป็นข้อความ หรือ รูปภาพ เท่านั้น และที่สำคัญ แบนเนอร์แต่ละอันของ Google AdSense มันลบออกไม่ได้ซะด้วย -- ในระบบของ Google AdSense มีแค่ตัวเลือกแค่เพียง ซ่อน หรือ ไม่ใช้งาน

ในขั้นตอนการ "รับโค้ด" (รหัสโฆษณา) จะได้หน้าตามาประมาณนี้ โดยเอาโค้ดดังกล่าวไปวางในหน้าเพจ ที่ต้องการให้แสดงแบนเนอร์โฆษณา

แต่เมื่อผู้ใช้ต้องการเปลี่ยนขนาดของพื้นที่โฆษณา โดยพื้นฐานของ Google AdSense จะไม่มีตัวเลือกให้เข้าไปแก้ไขได้โดยตรง แต่ก็มีทางเลือกให้เปลี่ยนขนาดของโฆษณาได้ ด้วยการกำหนดขนาดเองจากการแก้ไข CSS ในโค้ดด้วยตัวเอง

สังเกตในโค้ด บรรทัดที่เป็นการกำหนด CSS style ของแบนเนอร์โฆษณา -- จากภาพด้านบน กำหนดรายละเอียดของ style ไว้ดังนี้ display:inline-block;width:250px;height:250px (ความกว้าง 250 พิกเซล และ ความสูง 250 พิกเซล)

ในจุดนี้ ผู้ใช้สามารถแก้ไขตัวเลขการแสดงผล CSS ให้เป็นอย่างอื่น โดยอ้างอิงกับขนาดแบนเนอร์ ในเว็บไซต์ Google AdSense ได้ทันที เช่น 728 x 90 พิกเซล (ลีดเดอร์บอร์ด), 300 x 600 พิกเซล (แท่งทรงสูงขนาดใหญ่) หรืออื่นๆ เป็นต้น