เทคนิค ตรวจสอบสภาพการจราจร เบื้องต้น ก่อนออกเดินทาง

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ปัญหาการจราจรติดขัดมากเป็นพิเศษ ในกรุงเทพฯ กลายเป็นประเด็น Talk of the Town แม้ว่าสภาพการจราจรในปัจจุบัน จะติดขัดเป็นปกติอยู่แล้วก็ตาม

ขออนุญาตแชร์ เทคนิค ที่ใช้ตรวจสอบสภาพการจราจร แบบง่ายๆ ก่อนออกเดินทาง ที่ใช้งานเป็นประจำ ดังนี้

1. ตรวจสอบสภาพการจราจร จากสื่อออนไลน์ เช่น Twitter หรือ Facebook

ยกตัวอย่างการตรวจสอบสภาพการจราจรผ่านสื่อออนไลน์ เช่น Twitter ของ จส.100 ที่ใช้ชื่อบัญชีว่า @js100radio จะมีการรายงานสภาพการจราจรในกรุงเทพฯ และที่ต่างๆ ตามที่ได้รับรายงานจากทุกทาง โทรศัพท์เข้ารายการวิทยุ ข้อมูลจากตำรวจจราจร และเว็บไซต์ต่างๆ ทั้งนี้บัญชี @js100radio จะมีข้อมูลอัพเดท และข้อมูล retweet รวมทั้งมีผู้ใช้คนอื่นรายงานการจราจร ด้วยการอ้างอิง (mention) @js100radio อีกด้วย

ค้นหา Search ชื่อสถานที่ - ถนน ที่เป็นปลายทาง หรือ เส้นทางผ่าน เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ (ถ้าค้นหาใน Twitter อย่าลืมเลือก All Tweets เพื่อดูข้อมูลล่าสุด)

2. ใช้แอพแผนที่ Google Maps ให้เป็นประโยชน์

คุณสมบัติอย่างหนึ่งของแอพ Google Maps นั่นคือ สามารถบอกสภาพการจราจรในเวลาปัจจุบัน (ในคำโฆษณาบอกว่า real-time) โดยเป็นการดึงข้อมูลจากมือถือ Android ที่เปิดให้เก็บข้อมูลแบบไม่ระบุตัว ที่อยู่บนถนน เอามาวิเคราะห์แล้วรายงานเป็นสภาพการจราจร

นอกจากเอาไว้ดูสภาพการจราจรได้แล้ว ยังสามารถให้ Google Maps แนะนำเส้นทางการเดินทางได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางด้วยรถยนต์ หรือ เดินทางด้วยบริการสาธารณะ (รถเมล์, เรือด่วน, รถไฟฟ้า)

3. ใช้บริการแอพแผนที่อื่นๆ

นอกจาก Google Maps ยังมีบริการแผนที่อื่นๆ ที่ให้บริการข้อมูลการจราจรในกรุงเทพฯ เช่น BMA livetraffic, BMA TrafficNOSTRA Map ThailandLongdo TrafficTraffroid ซึ่งทั้งหมดสามารถดาวน์โหลดได้จาก Google Play Store