แบดมินตัน (Badminton) กติกา การแข่งขัน การนับคะแนน

แบดมินตัน (Badminton) เป็นกีฬาที่ใช้ไม้ขึงเอ็น เรียกว่า "แร็กเกต" ตีลูก โดยลูกที่ใช้ตี เรียกกันว่า "ลูกขนไก่" เพราะในอดีตใช้ขนไก่มาติดที่ลูกบอลทรงกลมขนาดเล็ก แต่ปัจจุบันผลิตจาก "ขนเป็ด" และลูกบอลทรงกลมทำจาก "ไม้คอร์ก"

รูปแบบการแข่งขัน

แบดมินตัน แบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 ฝ่าย โดยมี 2 ประเภทการแข่งขัน คือ ประเภทเดี่ยว และ ประเภทคู่ (ชายคู่, หญิงคู่ และ คู่ผสม)

ในการแข่งขันแบบสากล ใน 1 เกม ผู้ชนะจะต้องได้คะแนน 21 คะแนน และตัดสิน แพ้ชนะ 2 ใน 3 เกม

แต่ถ้าหาก ผู้เล่นทั้งสองฝ่าย ทำคะแนนได้ 20 คะแนนเท่ากัน จะต้องทำการ "ดิวส์" กล่าวคือ จะต้องทำคะแนนให้ห่างจากฝ่ายตรงข้าม 2 คะแนน หากไม่สามารถทำคะแนนห่างกัน 2 คะแนน ก็จะเล่นไปเรื่อยๆ แต่เมื่อได้แต้ม 29 เท่ากัน ฝ่ายใดได้คะแนนที่ 30 ก่อน ก็จะเป็นฝ่ายชนะทันที

พื้นที่ในสนามแบดมินตัน

สนามแบดมินตัน จะประกอบด้วย เส้นด้านข้าง ฝั่งละ 2 เส้น และ เส้นด้านหลังอีก 2 เส้น รวมถึง เส้นด้านหน้า 1 เส้น แต่ละเส้นมีความหนา 40 มิลลิเมตร ความยาวของสนามทั้งหมด 13.4 เมตร และ กว้าง 6.1 เมตร และมีเนตกั้นกลาง ความสูง 1.55 เมตร

ในการแข่งขันประเภทคู่ จะใช้พื้นที่ทั้งหมดของสนามแบดมินตัน คือ เส้นด้านนอก ซ้าย-ขวา และ เส้นด้านหลังสุด แต่ในการแข่งขันประเภทเดี่ยว จะใช้พื้นที่แคบกว่า กล่าวคือ เส้นด้านใน ซ้าย-ขวา แต่ใช้เส้นด้านหลังสุดเช่นกัน

พื้นที่เป้าหมายในการส่งลูก ในการแข่งขันประเภทคู่ จะต้องส่งลูกให้ลงในพื้นที่ ที่อยู่ระหว่าง เส้นด้านหน้า เส้นหลังด้านใน และ เส้นข้างด้านนอก ส่วนกรณี แข่งขันประเภทเดี่ยว จะต้องส่งลูกให้ลงในพื้นที่ ที่อยู่ระหว่าง เส้นด้านหน้า เส้นหลังด้านนอก และ เส้นข้างด้านใน (ดูภาพประกอบ)

พื้นที่ส่งลูกประเภทคู่

พื้นที่ส่งลูกประเภทเดี่ยว

การส่งลูก และการนับคะแนน

ในการส่งลูก ครั้งแรก คะแนนเริ่มต้นที่ 0-0 "ผู้ส่ง" จะส่งจากในพื้นที่ส่งลูก "ด้านขวา" เสมอ โดยจะต้องส่งลูกในมุมทะแยง ไปยังพื้นที่ส่งลูก "ด้านขวา" ของฝ่ายรับลูก เช่นกัน

หากฝ่ายส่งลูก สามารถทำคะแนนได้ต่อเนื่อง ผู้ส่ง จะได้สิทธิส่งลูกในคะแนนต่อไป โดยสลับไปมาระหว่าง พื้นที่ส่งลูกด้านขวา-พื้นที่ส่งลูกด้านซ้าย

เมื่อคะแนนของฝ่ายส่งลูก เป็นเลขคี่ (1,3,5...) จะต้องส่งลูกจากพื้นที่ส่งลูก "ด้านซ้าย" และ คะแนนของฝ่ายส่งลูก เป็นเลขคู่ (2,4,6...) จะต้องส่งลูกจากพื้นที่ส่งลูก "ด้านขวา"

กรณีที่ฝ่ายส่งลูก เสียคะแนน ฝ่ายรับลูก จะได้คะแนน และ สลับเป็นฝ่ายส่งลูก ในคะแนนต่อไปทันที

ในการแข่งขันประเภทคู่ ผู้รับลูก ที่อยู่ทะแยงมุมกับ ผู้ส่งลูก จะต้องเป็นผู้รับลูกส่งเสมอ แต่หลังจากรับลูกแล้ว สามารถตีลูกได้อย่างอิสระ ไม่เหมือนกีฬาปิงปอง ที่ผู้เล่นจะต้องสลับกันตีลูก

กติกาอื่นๆ

ในระหว่างการตีโต้กัน ห้ามนำส่วนใดส่วนหนึ่งของร่ายการ หรือ ไม้แร็กเกต สัมผัสโดน "เน็ต" โดยเด็ดขาด รวมถึง ห้ามตีลูกขนไก่ ที่ยังไม่ข้ามเนตมาในแดนของตนเอง ถือว่าเป็นการผิดกติกา และเสียคะแนน

ในการส่งลูก และ ในระหว่างการแข่งขัน ลูกขนไก่ สามารถสัมผัสด้านบนของเนต และข้ามไปยังฝ่ายตรงข้ามได้ โดยไม่ผิดกติกา