สรุปราคา เปลี่ยนแบตเตอรี่ iPhone 6, 6s, 7 คิดค่าบริการ 1,000 บาท

จากปัญหาที่ Apple ออกมายอมรับว่า ได้ทำการปรับแต่งระบบปฏิบัติการ ให้ความเร็วของโทรศัพท์มือถือ iPhone (รุ่นใหม่ -- iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus) มีความเร็วชิพช้าลง (เครื่องอืด) เมื่อตรวจสอบพบว่าแบตเตอรี่เริ่มเสื่อมสภาพ (เก็บพลังงานได้น้อยลง)

โดยคำอธิบายของ Apple ให้เหตุผลสำคัญคือ เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมสภาพ หากให้ระบบปฏิบัติการเรียกใช้พลังงานปกติ อาจจะทำให้ผู้ใช้งาน ไม่สามารถใช้งาน iPhone ได้ตลอดวัน การลดความเร็วของโทรศัพท์มือถือ (แลกกับความอืดของการใช้งาน) จะช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวขึ้น

ภายหลังจากข่าวการปรับแต่งระบบปฏิบัติการของ Apple เผยแพร่ออกไป มีปฏิกิริยาจากผู้ใช้งานไปในทางลบ จนมีข่าวการฟ้องร้องในสหรัฐอเมริกา ในกรณีที่ Apple ทำให้ iPhone ที่แบตเตอรี่เสื่อม ทำงานช้าลง โดยไม่แจ้งให้ผู้ใช้งานทราบ

ต่อมา Apple ออกมาขอโทษ ในแนวทางข้างต้น พร้อมกับบอกว่า หากผู้ใช้งานเปลี่ยนแบตเตอรี่ก้อนใหม่ การใช้งานจะกลับมาเร็วดังเดิม -- ก่อนหน้าที่ข่าวนี้จะออกมา การเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่ศูนย์บริการ (ในประเทศไทย) คิดค่าบริการ iPhone 6 ราคา 3,800 บาท

ในการออกมาขอโทษของ Apple ได้มีการประกาศ ปรับลดราคาการเปลี่ยนแบตเตอรี่ ในเว็บไซต์ apple.com

สำหรับประเทศไทย Apple ลดราคาค่าเปลี่ยนแบตเตอรี่ จากเดิม 2,900 บาท เหลือเพียง 1,000 บาท (หากเทียบกับราคาของศูนย์บริการในประเทศไทย ที่ 3,800 บาท คาดว่าส่วนต่าง 900 บาท น่าจะเป็นค่าบริการของศูนย์บริการ)

ข้อความเกี่ยวกับแบตเตอรี่และประสิทธิภาพ การทำงานของ iPhone ถึงลูกค้าของเรา (apple.com)

ล่าสุด iServe ศูนย์บริการซ่อมสินค้า Apple ประกาศราคา ค่าเปลี่ยนแบตเตอรี่ iPhone 6 ขึ้นไป อยู่ที่ 1,000 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม - blognone.com/topics/apple