เปลี่ยนกลับมาใช้ Sony Xperia XA - Part 1 สาเหตุการย้ายกลับ

18 June 2018

จากที่เมื่อปลายปีที่แล้ว ได้เปลี่ยนมือถือมาใช้ Xiaomi Mi A1 (สองซิม) มือถือ Android ที่มาพร้อมกับระบบ Android One ที่รับประกันการอัพเดทจาก Google โดยก่อนหน้านั้นใช้งาน Sony Xperia XA สองซิมเช่นกัน สาเหตุที่เปลี่ยนเพราะอยากใช้ Android One นั่นแหละ

ล่าสุด เมื่อ Android One มันอัพเดทเป็น Android 8 Oreo ระบบการใช้งานสำหรับคนพิการสะดวกมากขึ้น เลยอยากลองเอา Xiaomi Mi A1 ที่เป็น Android 8 Oreo เอาไปใช้พ่อใช้ (ตาบอด) ซึ่งก่อนหน้านี้ พ่อใช้มือถือ iPhone 5S แบบว่าขัดใจลูกชายนิดหน่อย แต่ต้องยอมรับว่าระบบปฏิบัติการ iOS นั้นตอบสนองการใช้งานของคนพิการมากกว่า Android

จุดหนึ่งที่เป็นตัวช่วยตัดสินใจ ที่จะเอา Xiaomi Mi A1 ระบบ Android 8 Oreo ให้พ่อใช้งาน คือ Shortcut ในการเปิด-ปิดระบบ "พูดรายการบนหน้าจอ" (TalkBack) ที่ใช้วิธีการกดปุ่ม เพิ่มเสียง+ลดเสียง พร้อมกัน 3 วินาที (เทียบได้กับการกดปุ่ม Home 3 ครั้งในระบบ iOS) เพราะก่อนหน้านี้ การเปิด TalkBack ในระบบ Android 7 Nougat จะต้องกดปุ่ม Power ค้างไว้ 3 วินาที แล้วแตะ 2 นิ้วบนหน้าจอ ซึ่งเป็นความยุ่งยากและมีโอกาสผิดพลาดไปโดนคำสั่งปิดเครื่อง

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะตัดสินใจเตรียมเครื่อง Xiaomi Mi A1 เอาไปให้พ่อใช้ ก็มองหามือถือเครื่องใหม่ ที่ใช้ระบบ Android 8 Oreo ที่วางขายในตลาด ก็เล็งไปที่ Samsung Galaxy J4 ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนที่แล้ว แต่ก่อนที่จะเสียเงินซื้อเครื่องใหม่ ขอลองเอา Xiaomi Mi A1 ที่เป็น Android 8 Oreo ไปให้พ่อสัมผัสก่อนว่าตอบโจทย์ได้มั้ย

ต่อจากนี้ก็รอดูว่าพ่อจะสามารถปรับตัวเข้ากับระบบ Android 8 Oreo ที่มี OK Google เป็นผู้ช่วย (Google Assistant) แทนการใช้งาน Siri ในระบบ iOS ได้หรือไม่.