เปลี่ยนกลับมาใช้ Sony Xperia XA - Part 1 สาเหตุการย้ายกลับ

จากที่เมื่อปลายปีที่แล้ว ได้เปลี่ยนมือถือมาใช้ Xiaomi Mi A1 (สองซิม) มือถือ Android ที่มาพร้อมกับระบบ Android One ที่รับประกันการอัพเดทจาก Google โดยก่อนหน้านั้นใช้งาน Sony Xperia XA สองซิมเช่นกัน สาเหตุที่เปลี่ยนเพราะอยากใช้ Android One นั่นแหละ

ล่าสุด เมื่อ Android One มันอัพเดทเป็น Android 8 Oreo ระบบการใช้งานสำหรับคนพิการสะดวกมากขึ้น เลยอยากลองเอา Xiaomi Mi A1 ที่เป็น Android 8 Oreo เอาไปใช้พ่อใช้ (ตาบอด) ซึ่งก่อนหน้านี้ พ่อใช้มือถือ iPhone 5S แบบว่าขัดใจลูกชายนิดหน่อย แต่ต้องยอมรับว่าระบบปฏิบัติการ iOS นั้นตอบสนองการใช้งานของคนพิการมากกว่า Android

จุดหนึ่งที่เป็นตัวช่วยตัดสินใจ ที่จะเอา Xiaomi Mi A1 ระบบ Android 8 Oreo ให้พ่อใช้งาน คือ Shortcut ในการเปิด-ปิดระบบ "พูดรายการบนหน้าจอ" (TalkBack) ที่ใช้วิธีการกดปุ่ม เพิ่มเสียง+ลดเสียง พร้อมกัน 3 วินาที (เทียบได้กับการกดปุ่ม Home 3 ครั้งในระบบ iOS) เพราะก่อนหน้านี้ การเปิด TalkBack ในระบบ Android 7 Nougat จะต้องกดปุ่ม Power ค้างไว้ 3 วินาที แล้วแตะ 2 นิ้วบนหน้าจอ ซึ่งเป็นความยุ่งยากและมีโอกาสผิดพลาดไปโดนคำสั่งปิดเครื่อง

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะตัดสินใจเตรียมเครื่อง Xiaomi Mi A1 เอาไปให้พ่อใช้ ก็มองหามือถือเครื่องใหม่ ที่ใช้ระบบ Android 8 Oreo ที่วางขายในตลาด ก็เล็งไปที่ Samsung Galaxy J4 ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนที่แล้ว แต่ก่อนที่จะเสียเงินซื้อเครื่องใหม่ ขอลองเอา Xiaomi Mi A1 ที่เป็น Android 8 Oreo ไปให้พ่อสัมผัสก่อนว่าตอบโจทย์ได้มั้ย

ต่อจากนี้ก็รอดูว่าพ่อจะสามารถปรับตัวเข้ากับระบบ Android 8 Oreo ที่มี OK Google เป็นผู้ช่วย (Google Assistant) แทนการใช้งาน Siri ในระบบ iOS ได้หรือไม่.