ย้ายค่ายเบอร์เดิม จาก LINE MOBILE กลับสู่ AIS กระบวนการทั้งหมดจบใน 24 ชั่วโมง

เกริ่นนำ ทำไมต้องใช้ LINE MOBILE ในตอนแรก

เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อปลายปี 2560 ได้ลองย้ายค่ายเบอร์เดิม (เบอร์สำรอง) จากระบบเติมเงิน AIS ไปใช้บริการรายเดือน LINE MOBILE แพ็คเกจ XS อินเทอร์เน็ต 1.5GB และโทรทุกเครือข่าย 100 นาที ในราคาลดเหลือเดือนละ 133.22 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว) เพื่อมาอุดการใช้งานอินเทอร์เน็ต ของเบอร์หลัก ที่เพิ่งหมดโปรโมชั่นไป 

โปรโมชั่นเก่า เบอร์หลัก AIS - จ่าย 499 บาท อินเทอร์เน็ต 4G เต็มสปีด (2GB+2GB) และ ค่าโทรในเครือข่าย AIS 1,000 นาที (เวลา 05.00-17.00 น.), โทรนอกเครือข่าย 100 นาที

โดยเบอร์หลัก AIS นั้นเลือกเปลี่ยนเป็นแพ็คเกจ 299 บาท อินเทอร์เน็ต 4G ความเร็ว 1Mbps ไม่จำกัดปริมาณ และโทรฟรี 5 เบอร์ AIS โทรนอกเหนือจากนี้ คิดว่าโทร วินาทีละ 0.03 สตางค์ (นาทีละ 1.8 บาท)

ทำให้เมื่อรวมกันสองหมายเลข จะมีอินเทอร์เน็ต ความเร็วสูงสุด 1.5GB และ ความเร็ว 1Mbps ไม่จำกัดปริมาณ ในส่วนของการโทร คือ โทรฟรี 5 เบอร์ AIS และเบอร์อื่นๆ ใช้ LINE MOBILE 100 นาที

ต่อมา เบอร์หลักที่ใช้ลงทะเบียนกับ Club Card ของโลตัส ก็ได้เน็ตฟรี 2GB ต่อเดือน (ระยะเวลา 2 ปี) พร้อมกันเล่น Facebook และ LINE แบบไม่คิดค่าอินเทอร์เน็ต

และจากประสบการณ์ที่ใช้งานมาเกือบปี พบว่าอินเทอร์เน็ตความเร็วแค่ 1Mbps นั้นตอบสนองความต้องการในชีวิตประจำวันได้ดี ใช้ดู YouTube และเปิดเพลงจากแอพ Spotify เวลาเดินทางเท่านั้น

ส่วนการโทรติดต่อประสานงานกับหมายเลขอื่นๆ ที่ไม่ใช่ 5 เบอร์ AIS ที่ลงทะเบียนไว้ ก็น้อยมาก จนคิดว่า ถ้าต้องจ่ายนาทีละ 1.8 บาท รวมแล้วก็ไม่ถึงโปรโมชั่นของ LINE MOBILE แน่นอน

ทำไมต้องย้ายค่ายเบอร์เดิม ทำไมไม่ยกเลิกไปเลย?

เนื่องจากมีเบอร์สำรองนี้ ใช้งานมาหลายปี แล้วเอาไปใช้ผูกกับบัญชีออนไลน์ ไว้หลายบริการ ทำให้ยังไม่สามารถทิ้งเบอร์ได้ในตอนนี้.

ขั้นตอน ย้ายค่ายเบอร์เดิม จาก LINE MOBILE กลับมา AIS เติมเงิน

เมื่อตัดสินใจย้ายค่าย ก็ทำการชำระเงินรายเดือนล่วงหน้า ก่อนที่ใบแจ้งหนี้จะออก (จ่ายก่อนครบรอบบิล 10 วัน)

จากนั้นกดรหัส *151*หมายเลขบัตรประชาชน# เพื่อแจ้งความต้องการย้ายค่ายไปยังผู้ให้บริการเดิม นั่นคือ LINE MOBILE (ดำเนินการเวลาประมาณ 5 น.)

เมื่อผู้ให้บริการเดิม ตรวจสอบแล้วว่าไม่มียอดค้างชำระ ก็จะได้รหัส PIN เอาไปใช้ ย้ายค่ายเบอร์เดิม กับผู้ให้บริการใหม่ โดยเลือกไปที่ศูนย์บริการ Telewiz บิ๊กซี เอ็กตร้า ลาดพร้าว ใช้เวลาเขียนคำร้อง และรอซิมการ์ด ประมาณ 20 นาที (เวลาประมาณ 12 น.)

หลังจากนั้นก็รอข้อความ SMS ยืนยันการย้ายค่าย (เวลาประมาณ 18 น.)

ในระหว่างนี้ สัญลักษณ์สัญญาณเครือข่าย LINE MOBILE ยังแสดงผลปกติ จนเช้าวันรุ่งขึ้น ก็ถูกระงับการบริการ "ย้ายค่ายเสร็จสมบูรณ์" (เวลาประมาณ 7 น.)

เมื่อทำการเปลี่ยนซิมการ์ดเรียบร้อย ก็จะได้รับข้อความ SMS ต้อนรับ พร้อมให้บริการ โดยการย้ายค่ายครั้งนี้ ได้โปรโมชั่น อินเทอร์เน็ต 4G ความเร็วสูง 1GB ในระยะเวลา 7 วัน อีกด้วย

สรุปแล้วการดำเนินการย้ายค่ายเบอร์เดิม จาก LINE MOBILE มาใช้ AIS เติมเงิน ใช้เวลารวมแล้วประมาณ 24 ชั่วโมง (เกินมานิดหน่อย) ถือว่ารวดเร็ว ทันใจ