ยกเลิกเบอร์ LINE MOBILE ง่ายๆ แค่ ล็อกอินเข้าระบบ แล้วแชทบอกเจ้าหน้าที่

เนื่องจาก LINE MOBILE ไม่มีศูนย์บริการ ไม่มีหน้าร้าน การซื้อซิม การย้ายค้าย การย้ายออก การยกเลิก จึงเป้นการทำผ่านระบบออนไลน์ทั้งสิ้น ลูกค้าสามารถดำเนินการผ่านเว็บไซต์ https://th.linemobile.com ได้ด้วยตนเอง

ล่าสุดต้องการยกเลิกการใช้งาน LINE MOBILE ซึ่งปกติเป็น ซิมนี้ซื้อให้แม่ใช้เป็น ซิมที่สอง (เดิมมีซิมของ One-2-Call อยู่ก่อนแล้ว) เวลาไปต่างจังหวัด จะได้คุย LINE กับลูก-หลาน ได้สะดวก

เลือก LINE MOBILE เพราะใช้แอพ LINE ฟรี ไม่คิดค่าอินเทอร์เน็ต

สาเหตุที่เลือก LINE MOBILE ในตอนนั้น (ตุลาคม 2017) เพราะโปรโมชั่นค่าบริการ แพ็คเกจ XS เดือนละ 124.50 บาท (รวมภาษีแล้วประมาณ 133.22 บาท) คุย LINE ฟรีไม่คิดค่าบริการอินเทอร์เน็ต รวมถึงใช้อินเทอร์เน็ตกับแอพอื่นๆ ด้วยความเร็วสูงสุด (ในระบบ DTAC) ได้ 1.5GB แล้วเมื่อใช้ครบ ก็ยังสามารถใช้ต่อ ด้วยความเร็ว 256Kbps แบบไม่จำกัดจำนวน รวมกับ ค่าโทรทุกเครือข่ายอีก 100 บาท ซึ่งถือว่าน่าสนใจมาก

แต่ว่าพบครบระยะเวลา 12 เดือน โปรโมชั่นนี้ก็ไม่มีต่อให้แล้ว บีบให้ลูกค้าขยับไปใช้แพ็คเกจ S ที่จัดโปรโมชั่น เดือนละ 179.55 รวมภาษีแล้ว 192.12 บาท

พฤติกรรมของผู้ใช้งานเปลี่ยนไป ไม่ได้ใช้งานแค่ LINE เท่านั้น

แม่ว่าแพ็คเกจใหม่ จะได้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสุดที่เพิ่มขึ้น และปริมาณการโทรที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิม แต่ด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นเกือบเท่าตัว ทำให้มองไปที่ แพ็คเกจเสริม ของเบอร์ One-2-Call ที่แม่ใช้ควบคู่กัน

รวมถึงพฤติกรรมการใช้งานมือถือของแม่ที่เปลี่ยนไป จากเดิมคุยเฉพาะแอพ LINE กับลูก-หลาน ที่อยู่เชียงใหม่ แต่แม่เริ่มเปิดฟังเพลงผ่าน YouTube แล้วคลิกดูรายการต่างๆ มากขึ้น

สุดท้าย ก่อนตัดสินใจ ยกเลิกเบอร์ LINE MOBILE ของแม่ ก็จัดการ สมัครแพ็คเกจเสริม Unlimited 1Mbps ของ One-2-Call ให้ใช้งาน ระยะเวลา 12 เดือน ราคา 1,200 บาท รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว (เฉลี่ยเดือนละ 100 บาท) ซึ่งจุดนี้ไม่ต้องกังวลอีกเลยว่า แม่จะใช้งานแอพไหนบ้าง เพราะใช้งานได้ไม่จำกัดทุกแอพ (LINE MOBILE ใช้ฟรีเฉพาะแอพ LINE เท่านั้น)

อ่านเพิ่มเติม - วิธีสมัคร แพ็คเกจเสริม อินเทอร์เน็ต Unlimited Internet จาก 3 ค่ายมือถือ AIS, Dtac และ Truemove H

ขั้นตอนการยกเลิก LINE MOBILE ง่ายๆ แค่ล็อกอินเข้าเว็บไซต์ แล้วแชทบอกเจ้าหน้าที่

ต้องบอกก่อนว่าการยกเลิกการใช้บริการนั้น จะต้องไม่มียอดค่าใช้บริการค้างชำระ โดยในกรณีนี้ วันครบรอบบิลคือวันที่ 28 พฤศจิกายน ซึ่งผมตัดสินใจยกเลิกในวันที่ 26 และดำเนินการชำระเงินที่ค้างอยู่ (192.12 บาท)

เมื่อยอดค้างชำระเป็น 0 ก็เริ่มแชทในเว็บทันที พิมพ์แจ้งความจำนงว่าต้องการยกเลิอกการใช้งาน โดยระบุหมายเลขที่ต้องการยกเลิก

จากนั้นพนักงานจะถามรายละเอียดเกี่ยวกับเจ้าของหมายเลข ได้แก่ ชื่อ-นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน แพ็คเกจปัจจุบันที่ใช้งานอยู่ รวมถึงถามสาเหตุของการยกเลิก

เมื่อตอบคำถามถูกต้องครบถ้วน เจ้านี้หน้าก็แจ้งกลับมาบอกว่า ดำเนินการให้เรียบร้อย ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ระบบก็จะระงับสัญญาณหมายเลขของเรา

หลังจากสัญญาณตัดไปแล้ว ถ้าจะโทรออกด้วย LINE MOBILE จะมีเสียงอัตโนมัติแจ้งว่า "ขออภัยค่ะ ขณะนี้เบอร์ของคุณได้ถูกพักบริการใช้งานชั่วคราว เนื่องจากมียอดค้างชำระที่เลยกำหนดการชำระมาแล้ว กรุณาชำระค่าบริการหรือติดต่อแผนกบริการลูกค้า"

สรุป ตอนนี้ผมไม่มีเบอร์ LINE MOBILE แล้ว

อ่านเพิ่มเติม - ย้ายค่ายเบอร์เดิม จาก LINE MOBILE กลับสู่ AIS กระบวนการทั้งหมดจบใน 24 ชั่วโมง