ขั้นตอนการสมัครใช้งานบล็อก ในระบบ Blogger (หรือ Blogspot) เจ้าของเดียวกับ Google

13 December 2018

ในโลกการเขียนบล็อก มีตัวเลือกมากมายให้เลือกใช้ อาทิ Medium, WordPress, Tumblr, Wix หรือแม้แต่ Blogger (Blogspot) สำหรับคุณสมบัติของแต่ละผู้ให้บริการก็ไม่เหมือนกัน

ขั้นตอนการสมัครใช้งาน Blogger (หรือจะเรียกว่า Blogspot) เจ้าของเดียวกับ Google

เริ่มแรกไปที่เว็บไซต์ www.blogger.com และลงชื่อเข้าใช้งาน (Sign in) ด้วยบัญชี Gmail ที่มีอยู่ ก็สามารถใช้งานได้ทันที เมื่อเข้าในหน้า blogger แล้ว หากยังไม่เคยกำหนด "ชื่อเรียก" (ชื่อที่คนอ่านจะมองเห็น) จำเป็นต้องระบุก่อนเริ่มสร้างบล็อก

Blogger1

คลิก "CREATE NEW BLOG" เพื่อเริ่มสร้างเว็บบล็อกใหม่

Blogger2

กำหนดชื่อเรียก (Title) และที่อยู่ (Address) ซึ่งที่อยู่ที่เรากำหนด จะเป็นตัวอักษรและ/หรือตัวเลขก็ได้ โดยจะอยู่ด้านหน้า ___.blogspot.com เวลาใช้งานจริง

Blogger3

ทุกครั้งที่เราสร้างเว็บบล็อกอันใหม่ ตัวระบบ Google จะถามว่า ต้องการจดทะเบียนโดเมน (ชื่อเว็บไซต์) เป็นของตัวเอง (ที่ไม่มี ___.blogspot.com ตามหลัง) หรือไม่? ในที่นี้ กดปุ่ม "No Thank" ข้ามไปได้เลย

Blogger4

เมื่อกดข้างการจดทะเบียนโดเมนมาแล้ว จะเข้าสู่หน้า Dashboard หรือ แผงควบคุม (ระบบหลังบ้านของเว็บบล็อก) โดยสามารถเพิ่ม-แก้ไข-ลบ ดูรายการเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บบล็อกได้จากที่เดียว พร้อมทั้งสามารถปรับแต่งการใช้งาน Blogger (หรือ Blogspot) ได้จากที่หน้าแผงควบคุมนี้

Blogger5

ทดลองเป็นหน้าแรกเว็บบล็อกที่สร้างขึ้นใหม่ คลิกที่ "View blog" ในแถบเมนูด้านซ้ายมือ เพื่อเป็นหน้าแรก ___.blogspot.com ที่เราเลือกไว้ก่อนหน้านี้

Blogger6

ในการเริ่มใช้งาน ระบบจะเลือกธีม (สีสันเว็บไซต์) มาให้แบบหนึ่ง หากเราต้องการเปลี่ยนแปลง สามารถคลิกที่ "Theme" ในแถบเมนูด้านซ้ายมือ-ด้านล่าง ในหน้า Dashboard (แผงควบคุม) เพื่อเปลี่ยนเป็นธีมที่ชอบ

Blogger7

สำหรับการปรับแต่งอื่นๆ ในเว็บไซต์ Blogger (หรือที่เรียกว่า Blogspot) จะเขียนเพิ่มเติมในเนื้อหาถัดไป (โปรดติดตาม)