โครงการ Drupal 10 เตรียมเปิดตัวในครึ่งหลังของปี 2022

สำหรับคนที่ใช้ Drupal เป็นฐานในการสร้างเว็บไซต์ อาจต้องเตรียมตัวในการจัดการ-อัพเกรดกันแล้ว เพราะถ้านับกันในเวลานี้ ที่ Drupal 8 ใกล้จะถึงกำหนด End-of-Life ในเดือนพฤศจิกายน 2021 ให้ทำการอัพเกรดเป็น Drupal 9 ได้แล้ว (เหลือเวลาแค่ 1 เดือนเท่านั้น) และ Drupal 7 จะถึงกำหนด End-of-Life ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2022 (ปีหน้า) สำหรับการขยายเวลาออกไป Drupal ให้เหตุผลว่า Drupal 7 มีคนนำไปใช้เยอะมาก และช่วงที่ผ่านมาในสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ทำให้อาจจะเกิดปัญหาในการทำงาน เลยต่ออายุ Support ออกไปอีก 1 ปี

ก็คือ ณ วันนี้ Drupal อยากให้ทุกคนอัพเกรดไปใช้ Drupal 9 ที่พร้อมใช้งานแล้ว (มันคือ Drupal 8 ที่อัพเกรดโครงสร้างภายใน) ซึ่ง Drupal 9 ก็จะรองรับการ Support ความปลอดภัยไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน 2023 หรือ ประมาณ 2 ปี จากวันนี้

ในสถานการณ์ที่ Drupal 9 นิ่งแล้ว ทางนักพัฒนาก็เตรียมเข็นโปรเจค Drupal 10 ต่อเลย โดยมีแผนจะออกตัวจริงในช่วง 9-14 เดือนต่อจากนี้ หรือประมาณครึ่งหลังของปี 2022

Drupal 10 จะมีอะไรใหม่?

จากที่อ่านในบล็อกของ Dries Buytaert ผู้ก่อตั้ง Drupal ได้เขียนเล่าถึงของใหม่ๆ ที่จะมีใน Drupal 10 ดังนี้

Project Browser

การติดตั้ง Modules ได้จากตัวเว็บไซต์โดยตรง ไม่ต้องเข้าเว็บ Drupal.org แล้วคัดลอก URL โปรเจคไฟล์ หรือ อัพโหลดไฟล์ .tar.gz หรือ .zip เข้าไปในเว็บ (เหมือนการติดตั้ง Plugins ในระบบ WordPress.org)

Decoupled Menus

ในส่วนนี้เป็นการเตรียมเครื่องมือ Drupal Managed Menu เพื่อให้กับนักพัฒนาสามารถนำ Drupal Menu ไปใช้งานกับ Javascript Framework ต่างๆ ได้สะดวกมากขึ้น

Easy Out of the Box

ใช้งานง่ายขึ้นอีก โดยมีการพัฒนาในส่วนของ Layout Builder และ Media รวมถึงธีมใหม่ ที่จะถูกรวบเขามาใน Drupal 10 (มาแทน Bartik และ Seven)

Automatic Updates

สิ่งที่ทุกคนรอคอย หลังจากที่ปล่อยให้ผู้ใช้อัพเดท Modules ต่างๆ ผ่านหน้าเว็บไซต์มานาน ล่าสุดโครงการ Drupal ก็พัฒนา Modules Automatic Updates ที่จะทำให้สามารถกดอัพเดท Drupal Core ได้จากหน้าเว็บไซต์โดยตรง

New front and theme

ธีมใหม่ Olivero จะมาพร้อมกับ Drupal 10 โดยธีม Olivero ทาง Drupal ได้ทำงานร่วมกับ National Federation of the Blind (USA) เพื่อให้สามารถผ่านมาตรฐาน web accessibility โดยจะมาใช้แทน Bartik และธีมใหม่ Claro ที่เป็น Admin theme จะมาแทน Seven ที่ใช้กันมายาวนาน