วิธีเริ่มสนทนาใน Samsung Galaxy Watch4

สำหรับผู้ใช้นาฬิกา SmartWatch รุ่นกลางไปจนถึงรุ่นสูง ฟังก์ชั่นสำคัญอย่างหนึ่งที่สามารถทำได้คือ การตอบกลับข้อความ reply message จากแอปแชทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น quick reply ข้อความพื้นฐานที่กำหนดไว้แล้ว หรือการตอบกลับด้วยการพูด หรือพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ด

แต่จุดสำคัญอย่างหนึ่งคือ นาฬิกาตระกูล SmartWatch ถ้าจะเป็นฝ่ายเริ่มต้นการสนทนา จะสามารถทำได้แค่ไม่กี่วิธีเท่านั้น

** หมายเหตุ ในบทความนี้ จะนับเฉพาะการเริ่มสนทนาที่อาศัยการเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก **

สำหรับครอบครัว Samsung Galaxy Watch4 / Android ด้วยกันเอง

หากต้องการเริ่มสนทนาระหว่างกันภายในครอบครัวที่ใช้นาฬิกา Samsung Galaxy Watch4 อาจจะมีวิธีอย่างน้อย 2 วิธี ได้แก่ (1) ฟังก์ชั่น Chat ใน Google Messages และ (2) แอป WalkieTalkie ในนาฬิกา - ดาวน์โหลดเพิ่มเติม

1. ฟังก์ชั่น Chat ใน Google Messages

สำหรับการเตรียมตัวก่อนใช้งาน จะต้องกำหนดให้แอป Google Messages (หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ Android Messages) ในมือถือ Android เป็นแอปหลักในการส่ง-รับข้อความ SMS จากนั้นให้เข้าไปตั้งต่า (Settings) แล้วลงทะเบียนยืนยันเบอร์มือถือ (Verify Number) เพื่อเปิดคุณสมบัติ Chat features (RCS : Rich Communication Service)

คุณสมบัติ Chat features จะไม่ใช่การส่งข้อความผ่านผู้ให้บริการ (SMS-Operator) แต่จะเป็นการส่งข้อความเข้ารหัสผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ทั้งแบบเน็ตมือถือ หรือ เน็ต Wi-Fi ที่เชื่อมต่ออยู่ในเวลานั้น ซึ่งการส่งผ่านอินเทอร์เน็ต ทำให้ไม่เสียค่า SMS นั่นเอง

ทั้งนี้ คู่สนทนา ทั้งต้นทางและปลายทาง จะต้องเปิดใช้งาน Chat features ในแอป Google Messages ด้วยกันทั้งสองฝ่าย

2. แอป WalkieTalkie ในนาฬิกา

แอป WalkieTalkie นี้ สำหรับ Samsung Galaxy Watch4 สามารถดาวน์โหลดได้จาก Google Play Store ที่อยู่ในนาฬิกาได้โดยตรง หลังจากติดตั้งแอปเรียบร้อยแล้ว ให้ทำการเชิญ Invite คนที่ต้องการสนทนาด้วยจากรายชื่อผู้ติดต่อ Contact ได้เลย

หากคู่สนทนาใช้ Samsung Galaxy Watch4 หรือ SmartWatch ที่รองรับแอป WalkieTalkie หลังจากรับคำเชิญก็จะเริ่มกดที่หน้าจอแอปค้างไว้ แล้วเริ่มสนทนากันได้ทันที

รายละเอียดเพิ่มเติม : Samsung’s new Galaxy Watch gets a walkie talkie feature of its own

การสนทนาระหว่าง Samsung Galaxy Watch4 กับบุคคลภายนอก

สำหรับการเริ่มสนทนากับบุคคลภายนอก ก็คงต้องย้อนกลับไปที่คุณสมบัติพื่นฐานของ SmartWatch นั่นคือ (1) ฟังก์ชั่นการโทร(ผ่าน Bluetooth และ e-SIM) และ (2) การส่งข้อความ SMS ที่ทำได้ผ่านนาฬิกา SmartWatch

ซึ่งทั้งสองอย่าง (การโทร และ SMS) ก็จะต้องเสียค่าบริการให้กับเครือข่ายมือถือตามอัตราโปรโมชั่นที่ใช้