ข้อแนะนำ 3+2+1 ปัจจัย ในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค

คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คกลับมาได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วง Work From Home จากสถานการณ์ COVID-19 จากที่อุปกรณ์พกพาประเภทอื่น ทั้งมือถือและแทปเล็ต ไม่สามารถตอบสนองการทำงานได้ทั้งหมด

ไม่นานมานี้ มิตรสหายท่านหนึ่ง ได้โพสต์ถามว่า ถ้าจะซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คจะต้องพิจารณาจากปัจจัยอะไรบ้าง เพื่อเลือกคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คที่ตรงใจมากที่สุด จึงสรุปออกมาเป็น 3+2+1 ปัจจัย ในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค

"สเปคต้องแรง" จุดพิจารณา 3 ปัจจัยแรก ในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค

1. CPU (Central Processing Unit) หน่วยประมวลผล หัวใจในการทำงานของคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อ Intel Core i ต้องเป็นรุ่น Core i5 ขึ้นไป และตัวเลขต่อท้ายต้องเป็น 11xxxx (รุ่น Gen 11th) เป็นอย่างต่ำ ไม่แนะนำรุ่น Core i3 หรือชื่อแปลกๆ ที่ไม่ใช่ Core i (ถ้าเป็นยี่ห้อ AMD ให้เป็น Ryzen 5 ขึ้นไปเช่นกัน อันนี้ต้องศึกษาเพิ่ม)

2. Storage พื้นที่เก็บข้อมูล เดี๋ยวนี้เกือบทั้งหมดจะเป็น SSD (Solid-state Drive) เพราะเร็วกว่า HDD (Hard Disk Drive) อย่างน้อย 10 เท่า แต่ก็จะได้พื้นที่ใช้งานน้อยหน่อย เช่น รุ่นเริ่มต้น 250 GB หรือ 500 GB แล้วแต่สเปก (ถ้าเป็น HDD มักจะเริ่มต้นอย่างน้อยที่ 1 TB หรือ 1,000 GB ไปเลย)

3. RAM ต้องมีอย่างน้อย 8 GB เพราะโปรแกรมสมัยใหม่ กินทรัพยากรในเครื่องมากกว่าในอดีต แต่ถ้าให้ดีควรเลือก 16 GB ไปเลย เพราะทำงานได้ปริมาณมากขี้น 2 เท่า

CPU ทำงานได้เร็ว ประมวลผลเร็ว, RAM ช่วยให้ทำงานหลายอย่างพร้อมกันได้เยอะ (เปิดเบราว์เซอร์ Tab ได้มากขึ้น เครื่องไม่ค้าง), Storage SSD เปิดข้อมูลได้เร็ว (เช่นตอนเปิดเครื่อง หรือเปิดไฟล์ขนาดใหญ่)

"ขนาดหน้าจอและน้ำหนักที่เหมาะสม" จุดพิจารณาอีก 2 ปัจจัย ในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค

4. ขนาดความกว้างหน้าจอ 13 นิ้ว 14 นิ้ว 15.6 นิ้ว 16 นิ้ว 17 นิ้ว (วัดตามแนวทะแยง) เดี๋ยวนี้คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คมีให้เลือกเยอะมาก ขนาดหน้าจอ 13 นิ้ว ส่วนมากจะเป็นสายพกพาน้ำหนักเบา ขนาดหน้าจอ 14 นิ้วจะเป็นขนาดกลางๆ มาตรฐาน ขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วขึ้นไป ส่วนใหญ่จะเป็นคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คสายเล่นเกม Gaming Notebook

5. น้ำหนักตัวเครื่อง น้ำหนักคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค ที่แตกต่างกัน 200 - 300 กรัม ผู้ใช้งาน สามารถรู้สึกถึงความแตกต่างได้เลย ให้เทียบ Gaming Notebook นัำหนัก 2.2 กิโลกรัม กับ 1.9 กิโลกรัม หรือ คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คสายพกพา น้ำหนัก 1.3 กิโลกรัม กับ 990 กรัม (0.99 กิโลกรัม)

"การ์ดจอ" ปัจจัยสุดท้าย ในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค

6. การ์ดจอ GPU (Graphics Processing Unit) ตัวช่วยในการประมวลผลภาพที่แสดงออกมาในหน้าจอ สำหรับการใช้งานเอกสาร เล่นอินเทอร์เน็ต ดูหนังออนไลน์ การ์ดจอ GPU ที่ฝังอยู่ใน CPU ก็เพียงพอสำหรับการทำงานแล้ว (มักเรียกว่า การ์ดจอออนบอร์ด หรือ การ์ดจอออนชิป) ปัจจุบัน ค่าย Intel ก็ใช้ GPU Iris Xe ที่ฝังมาใน Intel Core i หรือ ฝั่ง AMD ก็มี GPU Radeon ที่อยู่ในชิป CPU ตระกูล Ryzen

อย่างไรก็ตาม การ์ดจอแยก ก็จะมีแยกย่อยออกไปอีก ยกตัวอย่างเช่น Nvidia GeForce MX450, Nvidia GeForce RTX 30 Series เช่น RTX 3050, RTX 3060, RTX 3070 และ RTX 3080 เป็นต้น

นอกจากการเลือกการ์ดจอ GPU ที่เหมาะสมกับการทำงานแล้ว สิ่งที่จะพ่วงมากับการ์ดจอ คือ น้ำหนักของอแดปเตอร์ เพราะยิ่งใช้ GPU ที่มีกำลังในการทำงานมากเท่าไร ก็ต้องการไฟเลี้ยงมากขึ้นด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น การ์ดจอออนชิป Iris Xe หรือ Radeon ใช้ไฟน้อย สามารถใช้อแดปเตอร์ 65W ที่เป็นหัวแจ็ค Type-C เสียบได้เลย

แต่ถ้าเป็น Nvidia GeForce MX450 ต้องการกำลังไฟมากขึ้นอแดปเตอร์ก็ต้องเพิ่มเป็น 95W และใช้สายชาร์จ Type-C ไม่ได้แล้ว หรือ Nvidia GeForce RTX 3050 ต้องใช้อแดปเตอร์ ขนาดกำลังไฟ 170W และ Nvidia GeForce RTX 3060 ต้องใช้อแดปเตอร์ขนาด 300W แค่น้ำหนักของอแดปเตอร์ก็หนักเกือบ 500 กรัม

How to choose notebook specs