เสียเวลาบล็อกเบอร์ เพราะแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ ใช้ Caller ID ปลอมในการโทร

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ระบาดหนัก และมีผู้หลงเชื่อจำนวนมากเสียเงินไปเยอะ ซึ่งมีรายงานข่าวออกมาไม่เว้นแต่ละวัน รูปแบบของแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ ก็จะโทรมาจากสถานีตำรวจ โทรมาจาก DSI โทรมาจากไปรษณีย์ไทย โทรมาจาก DHL หรือสารพัดจะนึกออกว่าอะไรบ้าง ที่ทำให้เหยื่อกลัวและกังวล รวมไปถึง ลักษณะการโทรไปหาเพื่อน แต่ไม่ยอมบอกชื่อ แล้วมีเรื่องเดือดร้อนจะขอยืมเงิน เป็นต้น

จนหลายคนออกมาแนะนำว่า ให้ทำการบล็อกเบอร์ไปเลย ทั้งแบบที่เป็นเบอร์โทรมาจากต่างประเทศ ที่ขึ้นต้นด้วย เครื่องหมาย + แล้วตามด้วยรหัสประเทศ เช่น กัมพูชา +855 เมียนมา +95 สิงคโปร์ +65 ติมอร์-เลสเต +670 หรือ จะเป็นเบอร์โทรปกติที่ขึ้นต้นด้วย 08 หรือ 09 แบบทั่วไป

ซึ่งทั้งหมดนั้น แทบจะไม่ได้ช่วยอะไรเลย!

แล้วเพราะอะไรการบล็อกเบอร์ ถึงแทบไม่ได้ช่วยให้เรารอดจากแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ เพราะว่าเบอร์มันปลอม!

แก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ ใช้ Caller ID ปลอม ในการโทรหาเหยื่อ

คือต้องทำความเข้าใจเทคโนโลยี Caller ID ที่โทรศัพท์สมัยใหม่ (จริงๆ ก็มีมานานแล้ว ในสมัยก่อน ถ้าใครอยากใช้ระบบ Caller ID ต้องมีการเสียค่าบริการรายเดือน) สามารถส่งข้อมูลเบอร์โทรจากเครื่องต้นทางไปยังปลายทาง ว่าตัวเองนั้นเป็นหมายเลขอะไร 

แล้วระบบทางปลายทาง ก็จะเช็คเบอร์โทรที่ส่งมานั้นตรงกับเบอร์โทรที่บันทึกไว้ใน Contact list หรือไม่ ถ้าตรงกัน ก็จะแสดงชื่อที่บันทึกเอาไว้ใน Contact list ขึ้นมา

ปัญหามันอยู่ตรงที่ ระบบ Caller ID มันไม่มีระบบตรวจสอบว่า Caller ID ที่ส่งนั้นมา เป็นของจริง หรือว่าของปลอม เรียกว่าเป็นฝ่ายรับอย่างเดียว ต้นทางส่งเบอร์อะไรมาก็เชื่อตามนั้น ไม่มีการตรวจสอบใดๆ

นั้นทำให้ แม้ว่าเราจะบล็อกเบอร์แทบตาย เบอร์นั้นเราก็อาจจะได้รับสายเพียงแค่ครั้งเดียว เพราะครั้งต่อไป แก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ ก็จะปลอมเบอร์ใหม่ โทรมาหาเราอยู่ดี

สำหรับฟังก์ชั่นการบล็อกเบอร์ ก็จะทำงานได้ดีกับบริษัท, หน่วยงาน หรือ บุคคล ที่มีอยู่จริง ที่เราไม่อยากสนทนาด้วย

ห้ามดาวน์โหลดแอปใดๆ จากทาง SMS หรือแชท LINE เด็ดขาด

แต่กับแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ เมื่อเรารับสายแล้ว ก็ต้องตั้งสติให้มั่น ว่ากำลังสนทนากับใคร เรื่องอะไร น่าเชื่อถือแค่ไหน อย่าเผลอบอกข้อมูลส่วนตัว

และที่สำคัญที่สุด ห้ามดาวน์โหลดแอปอะไรใดๆ ทั้งสิ้น จากการบอกให้ดาวน์โหลด หรือส่งข้อความ SMS ข้อความแชท LINE ห้ามดาวน์โหลดเด็ดขาด เพราะสุดท้ายแล้ว แก๊งค์คอลเซ็นเตอร์โทรมาเพื่อหลอกให้ดาวน์โหลดแอปควบคุมเครื่องมือถือนั่นเอง