ทำความรู้จัก Drupal CMS ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ซ

ประวัติ Drupal

Drupal สามารถอ่านออกเสียงภาษาไทย ว่า "ดรูปัล" หรือตามที่หลายคนเคยชินออกเสียงว่า "ดรูปอล" หรือ "ดรูปาล" (ตรงนี้อย่าไปซีเรียสมากครับ ขอให้เราเข้าใจว่ามันคือ Drupal ตัวเดียวกันนั่นแหละ)

Drupal เริ่มต้นเขียนขึ้นโดย Dries Buytaert (ดรีส เบยทาร์ท) โปรแกรมเมอร์ชาวเบลเยียม โดยชื่อของ Drupal เป็นคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่รับจากภาษาดัตช์คำว่า "Druppel" ที่หมายถึง "หยดน้ำ" โดยชื่อที่ Dries ต้องการตั้งคือ "dorp" (หมายถึง หมู่บ้าน ในภาษาดัตช์) ซึ่งกล่าวถึงชุมชนผู้ใช้งาน แต่ได้สะกดผิดเป็น drop ในขณะที่ตรวจสอบ และคิดว่าชื่อนี้ฟังดูดีกว่า

Drupal ได้รับรางวัลชนะเลิศระบบจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ยอดเยี่ยมสำหรับระบบ PHP ในปี 2556 และ 2557 ซึ่งจัดอันดับโดยเว็บไซต์ CMS Critic และยังเคยได้รับรางวัลโปรแกรมโอเพ่นซอร์สยอดเยี่ยม ในปี 2553 - 2555 จาก Infoworld Bossie Awards อีกด้วย

Drupal 9 พร้อมใช้งานแล้ว

หลังจากความสำเร็จของ Drupal 7 และการพัฒนาแบบก้าวกระโดดของ Drupal 8 ทำให้ปัจจุบัน Drupal 9 เป็นโปรเจคที่สมบูรณ์พร้อมในการใช้งาน ทั้งความหลากหลายในการใช้งาน และความยืดหยุ่นที่ปรับแต่งได้อย่างอิสระ

ความสามารถของ Drupal 9 ที่น่าสนใจ ได้แก่

  • ติดตั้งง่าย - Drupal 9 มาพร้อมกับตัวติดตั้ง Installer ที่ใช้งานได้ง่ายโดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ทางเทคนิคมากนัก ทั้งนี้ สำหรับนักพัฒนาที่สะดวกทำงานผ่าน คอมมานไลน์ ก็สามารถเรียกใช้งาน drush ได้อย่างสะดวก
  • รองรับการแสดงผลในมือถือตั้งแต่ต้น - Drupal 9 สามารถแสดงผลได้อย่างสวยงามกับเบราว์เซอร์ในมือถือ โดยไม่ต้องติดตั้งส่วนเสริมใดๆ
  • รองรับการจัดทำเว็บไซต์หลายภาษา - สำหรับ Drupal ในอดีต การสร้างเว็บไซต์หลายภาษาจำเป็นต้องติดตั้ง Modules ส่วนเสริมเพิ่มความสามารถ แต่ปัจจุบัน Drupal 9 มาพร้อมความสามารถในการจัดการเนื้อหาหลายภาษาโดยพร้อมใช้งานทันที
  • ปรับแต่งได้ง่าย - ในส่วนการจัดการภายในทำได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่ม content types, การสร้าง views หรือการเพิ่ม fields ข้อมูลที่ประกอบในเนื้อหา
  • แก้ไขด่วน (Quick Edits) - บางครั้งการแก้ไขเนื้อหาเพียงเล็กน้อย ก็สามารถดำเนินการได้เลย ไม่ต้องเปิดหน้าต่างใหม่ ทำให้ Drupal 9 จัดการเนื้อหาได้สะดวกมากยิ่งขึ้น
  • Views เป็นส่วนหนึ่งของ Drupal Core - การจัดการการแสดงผลในแบบต่างๆ ทำได้สะดวกมาก เมื่อเลือกใช้งาน Views อยากให้แสดงเป็นตารางข้อมูล หรือ รายการ HTML list ก็สามารถทำได้เพียงคลิกไม่กี่ครั้ง
  • CKEditor รวมอยู่ใน Core - ในอดีตการเปิดใช้งานฟังก์ชั่นแก้ไขในลักษณะ WYSIWYG จำเป็นต้องติดตั้ง Modules ส่วนเสริม แต่ปัจจุบัน CKEditor พร้อมใช้งานทันทีตั้งแต่ติดตั้งเสริม

การอัพเกรดระบบจาก Drupal 7/8 เป็น Drupal 9

เว็บไซต์โครงการ Drupal อธิบายว่าการเปลี่ยนผ่านเวอร์ชั่นจาก Drupal 8 ไปยัง Drupal 9 จะสะดวกมาก หากเทียบกับการเปลี่ยนจาก Drupal 6 เป็น Drupal 7 และจาก Drupal 7 เป็น Drupal 8

นั่นหมายความว่า หากเว็บไซต์ที่เริ่มต้นสร้างใหม่ด้วย Drupal 8 จะสามารถอัพเกรดได้ไม่ยาก

สำหรับผู้ที่ยังทำงานบน Drupal 7 เว็บไซต์โครงการ ก็แนะนำให้ศึกษาเตรียมการในเปลี่ยนไปใช้งาน Drupal 8 เพื่อการอัพเกรดเป็น Drupal 9

ดาวน์โหลด Drupal

เรื่องที่เกี่ยวข้อง