สรุปความพร้อม (เบื้องต้น) สมุทรสงคราม เอฟซี 2014

ถ้านับจากวันนี้ ยังมีเวลาอีกกว่า 80 วัน ก่อนที่ฟุตบอลโตโยต้า ไทยพรีเมียรลีก 2014 จะเริ่มเปิดฉากการแข่งขัน สำหรับความพร้อมของทีมสมุทรสงคราม เอฟซี ทีมที่อาจเรียกได้ว่ามีงบประมาณน้อยที่สุดในบรรดาทีมร่วมลีก ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการวางแผนเตรียมความพร้อมสำหรับงานหนักในฤดูกาลหน้าเอาไว้พอสมควรแล้ว

โดยเมื่อวานนี้ ผมได้มีโอกาสเข้าร่วม เปิดบ้าน แนะนำประธานสโมสร, ผู้จัดการทีมคนใหม่ พร้อมแถลงความพร้อม-รวมถึงเป้าหมายในฤดูกาลหน้า ที่บ้านริมคลองของผู้จัดการทีม "อินทรโชติ บุญเจริญ" ในอำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม โดยได้รับเชิญไปในฐานะผู้จัดทำเว็บไซต์ สมุทรสงคราม เอฟซี (แฟนคลับ) ที่รวบรวมข่าวและสถิติของทีมฟุตบอลสโมสรสมุทรสงคราม เอฟซี

ประธานสโมสร ชัยยะ บุญเจริญ กล่าวถึงแผนงานความพร้อมในฤดูกาล 2014 ว่าทีมสมุทรสงคราม เอฟซี จะมุ่งเน้นให้ความสำคัญกับวิทยาศาสตร์การกีฬามากขึ้น พร้อมกันนี้ได้เปิดเผยว่าได้ทำข้อตกลงความร่วมมือกับคณะเจ้าหน้าที่จากวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล ที่มีดีกรีเป็นหนึ่งในทีมงานที่ร่วมพัฒนาศักยภาพให้แก่นักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติไทย เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับนักเตะทุกคนในทีม

ด้านผู้จัดการทีมคนใหม่ อินทรโชติ บุญเจริญ ได้กล่าวถึงเป้าหมายในการทำทีม โดยในปีนี้ ทีมสมุุทรสงคราม เอฟซี มีความพร้อมในการเตรียมทีมมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทำให้มั่นใจว่าผลงานของสมุทรสงคราม เอฟซีจะต้องจบฤดูกาลที่กลางตาราง หรืออาจสร้างความประหลาดใจสามารถเบียดแทรกขึ้นไปถึง top 5 ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางเอาไว้

วานนี้ "น้าฉ่วย" สมชาย ชวยบุญชุม เปิดเผยว่าได้ทำการเซ็นสัญญากับ ซามูเอล อาจายี่ หัวหอกจากชลบุรี เอฟซี ไปเมื่อตอนสาย รวมทั้ง ธงชัย กึนขุนทด กองหลังตัวเก่งจาก ภูเก็ต เอฟซี และก่อนหน้านี้ได้ทำการเจรจาดึงนักเตะเข้ารวมทีมแล้วหลายคน เช่น วรเวศ จันทร์อุทัย (บางกอก เอฟซี), ซารีฟ สายนุ้ย (บีอีซี เทโรศาสน) ทั้งนี้ "น้าฉ่วย" ยังได้กล่าวอีกว่าตอนนี้กำลังทำการทาบทามนักเตะไปอีกหลายราย ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการเจรจาทำให้ยังเปิดเผยข้อมูลไม่ได้

สำหรับกรณีการปรับปรุงสนามเหย้า ที่หลายคนให้ความกังวลว่าจะสามารถดำเนินการซ่อมแซมพื้นสนามให้แล้วเสร็จทันการใช้งานในฤดูกาล 2014 ที่จะเริ่มแข่งขันในกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2557 ได้หรือไม่ ประธานสโมสร ชัยยะ บุญเจริญ กล่าวยอมรับว่าตอนนี้กำลังเร่งประสานงานกับทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสงคราม ในฐานะเจ้าของสนาม ที่ให้ทีมสมุทรสงคราม เอฟซี เช่าใช้สนามเรื่อยมา ว่าจะสามารถซ่อมแซมได้ตามกำหนดที่วางเอาไว้ได้หรือไม่

ประธานสโมสร สมุทรสงคราม เอฟซี ยังย้ำด้วยว่า ไม่ใช่เฉพาะทีมอื่นๆ ที่ไม่ชอบพื้นสนามที่ไม่สมบูรณ์ สมุทรสงคราม เอฟซี เองก็ไม่ชอบพื้นสนามแบบนี้เช่นกัน โดยรับปากว่าจะเร่งประสานงานติดตามให้สามารถซ่อมแซมได้ทันการเปิดใช้ในฤดูกาล 2014 ที่จะถึงนี้

ทั้งนี้โครงการปรับปรุงสนาม จากเดิมที่ สมุทรสงคราม เอฟซี เสนอให้ อบจ.สมุทรสงคราม ปรับปรุงเฉพาะพื้นสนาม แต่ อบจ.สมุทรสงคราม มีโครงการเพิ่มเติมในการปรับปรุงบริเวณโดยรอบ ได้แก่ การทำลู่วิ่งขนาดมาตรฐานรอบสนามฟุตบอล รวมทั้งการทำที่นั่งในส่วนของอัฒจันทร์มีหลังคา ทำให้ต้องมีการประสานงานของบประมาณเพิ่มเติมจากที่กำหนดเอาไว้ ในขั้นตอนนี้อาจใช้เวลามากกว่ากำหนดเดิม

ในส่วนแผนการปรับปรุงอัฒจันทร์ฝั่งไม่มีหลังคา สำหรับผู้ที่ติดตามข่าวสารในจังหวัดสมุทรสงคราม จะทราบกันดีว่าในแต่ละอัฒจันทร์นั้น จะมีโรงเรียนเจ้าภาพเป็นเจ้าของอยู่ ซึ่งในการปรับปรุงทางสโมสรสมุทรสงคราม เอฟซี ก็จะได้ทำเรื่องประสานงานไปยังโรงเรียนต่างๆ ต่อไป

ผู้ที่สนใจ สามารถติดตามข่าวสาร-ข้อมูลของสโมสรฟุตบอลสมุทรสงคราม เอฟซี ฤดูกาล 2014 ได้ที่