ปรับระดับวรรณยุกต์ให้สวยงามได้ในคลิกเดียว ด้วย Photoshop 20

ปัญหาภาษาไทยกับโปรแกรมในตระกูล Adobe เป็นของคู่กันมายาวนาน ด้วยความเฉพาะตัวของอักษรไทย ที่มีสระและวรรณยุกต์หลายระดับชั้น โดยเฉพาะ ไม้เอก ไม้โท ฯลฯ ที่มีโอกาสขึ้นไปขี่อยู่บน ไม้หันอากาศ หรือว่าสระอิ สระอี ต่างๆ

ก่อนหน้านี้ เวลาใช้งานโปรแกรม Adobe Photoshop CC ผมใช้วิธีเลือก ปรับยก "ทีละตัว" ด้วยการเลือกไฮไลท์ตัวอักษรนั้น แล้วก็ใช้เมาท์เลือกระดับที่ต้องการ (ตัวอย่างในภาพ วรรณยุกต์ ไม้เอก -่ อยู่เหนือสระอี)

ปรับระดับวรรณยุกต์ใน Photoshop 20

ล่าสุดค้นพบว่า ใน Adobe Photoshop CC เวอร์ชั่น 20 ตัวล่าสุด (ถ้าคุณจ่ายเงินเช่าใช้รายเดือนอยู่แล้ว ก็ลองกดอัพเดทได้เลย) รองรับภาษาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเพิ่มความสามารถในการปรับระดับสระ-วรรณยุกต์ของภาษาไทยได้แบบอัตโนมัติ เพียงแค่เลือกไฮไลท์ทั้งย่อหน้า แล้วไปกำหนดภาษาในช่อง Language ด้านล่างในกล่องเครื่องมือ Character จาก "English USA" เป็น "Thai" เพียงเท่านี้ วรรณยุกต์ทุกตัวของคุณ ก็จะเด้งขึ้นไปสวยงามทุกตัวไม่มีพลาด ถือว่าสะดวกมาก

ปรับระดับวรรณยุกต์ใน Photoshop 20

หมายเหตุ: ในแอพ Adobe Creative Cloud หากมีรายการโปรแกรม Adobe Photoshop CC มากกว่า 1 เวอร์ชั่น ให้ลบเวอร์ชั่นเก่าออก เหลือเพียงแค่เวอร์ชั่น 20 หรือสูงกว่า เพื่อให้กล่องเครื่องมือ Character แสดงภาษาไทย "Thai" ให้ใช้งาน