ปิดหน้าจอมือถือ แล้วไปเล่นของเล่น

ตั้งใจว่าในช่วงเวลาที่อยู่บ้านกับลูก จะไม่ใช้อุปกรณ์ไอทีใดๆ ทั้งสิ้น เอามือถือไปวางไกลๆ ปิดการแจ้งเตือนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วที่เหลือให้ไปแจ้งเตือนในนาฬิกา (Galaxy Fit) ถ้าอันไหนไม่สำคัญก็ปล่อยผ่าน ถ้าอันไหนต้อง Action ก็จะตอบผ่าน "Quick Reply" ไปก่อน แล้วถ้าลูกหลับ หรือต้องออกนอกบ้าน ค่อย Follow ตามประเด็น

ปิดการแจ้งเตือน Social Media

ทำการปิดการแจ้งเตือนในแอพ Social Media ต่างๆ เช่น การอัพเดทข้อมูลของเพื่อน, การพูดคุยในกลุ่ม, ความเคลื่อนไหวของเพจที่ติดตาม ปิดให้หมด เหลือไว้เพียงแค่การติดต่อที่เฉพาะเจาะจงมาที่เราเท่านั้น ทำอย่างนี้กับทุกแอพ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, Instagram รวมถึง YouTube

Social เป็นเรื่องที่ว่างแล้วค่อยเข้าไปดู ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน

การปิดการแจ้งเตือน ไม่ใช่การเลิกใช้ Social Media แต่เป็นการจัดลำดับความสำคัญกับสิ่งที่อยู๋ตรงหน้า มากกว่ากระแสข้อมูลที่โถมเข้ามาทางมือถือ ซึ่งอาจไม่ได้มีความสำคัญอะไรกับชีวิต

เลือกใช้เวลาว่าง เวลาลูกหลับแล้ว หรือเวลาอยู่นอกบ้าน ค่อยเปิดอ่าน ไม่จำเป็นต้องรู้เรื่อง Real Time ก็ได้ อ่านข่าวย้อนหลังแค่หลักชั่วโมง ก็ยังคุยกับคนอื่นรู้เรื่อง

อย่างไรก็ตาม แม้จะทำการปิดการแจ้งเตือนข่าวสารต่างๆ แต่ก็ยังเปิดช่องหายใจให้คนที่ต้องการติดต่อสามารถส่งข้อความมาได้ ผ่านทางแอพ Messenger หรือ LINE หรือความคิดเห็นเกี่ยวกับสเตตัสที่โพสต์ ซึ่งต่อไปก็จะพยายามโพสต์ให้น้อยลง หรือการอ้างอิงชื่อ (Tag) เพื่อเรียกเข้าไปดูข้อมูลที่ต้องการให้เราดูจริงๆ

เปลี่ยนมาใช้ Galaxy Fit แทน Mi Band 3 ที่ดูแจ้งเตือนได้ แต่ตอบกลับไม่ได้

ก่อนหน้านี้เคยใช้ Xiaomi Mi Band 2 และ Mi Band 3 มาแรมปี โดยล่าสุด ตัดสินใจเปลี่ยนเป็น Samsung Galaxy Fit ที่นอกจากจะรับการแจ้งเตือนได้เหมือนกัน แต่ Galaxy Fit มีฟังก์ชั่น Quick Reply โดยไม่จำเป็นต้องเปิดมือถือ ซึ่งตอบโจทย์ที่วางไว้ว่าเมืออยู่บ้านจะใช้มือถือให้น้อยที่สุดนั่นเอง