แนะนำ 5 เครื่องมือ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

1. Google Keep

แอพ Google Keep ช่วยจดบันทึกไอเดีย โดยไม่จำกัดเฉพาะข้อความเท่านั้น สามารถเพิ่มรูปภาพจากอัลบัมหรือถ่ายรูป รวมถึงสร้างรายการ (Check list) สิ่งที่ต้องทำได้ด้วย พร้อมทั้งตั้งการเตือน (Reminder) ทั้งแบบวัน-เวลา และ สถานที่

จุดสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ Google Keep สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่น ได้เหมือน Google Drives

Google Keep

https://www.google.com/keep

2. Trello

แอพ Trello ใช้ในการจัดระเบียบงานที่ต้องทำให้เป็นหมวดหมู่ สิ่งที่ต้องทำ (To Do) สิ่งที่กำลังทำ (Doing) และ สิ่งที่ทำเสร็จแล้ว (Done)

หน้าตา UI เรียบง่าย เปรียบเทียบเหมือนกับการติดกระดาษ Post-it บนกระดาน สามารถย้าย "สิ่งที่ต้องทำ" ไปในกระดานต่างๆ ได้อย่างอิสระ รวมถึงสามารถสร้าง กระดาน เพิ่มเติมได้ความเหมาะสมของแต่ละงาน

Trello

https://trello.com

3. TimeCamp

แอพ TimeCamp สำหรับบันทึกเวลาการทำงาน ถ้าใช้คนเดียว (Solo Package) สามารถใช้งานได้ฟรี โดยจะได้คุณสมบัติพื้นฐาน การสร้าง Project ไม่จำกัด รองรับทั้งในคอมพิวเตอร์ และในมือถือ แต่ถ้าหากต้องการขยายความสามารถ เช่น การออกใบแจ้งหนี้ ต้องสมัครสมาชิกแบบเสียเงิน

TimeCamp

https://www.timecamp.com

4. Chrome Remote Desktop

นอกจาก Windows Remote Desktop ที่ต้องใช้งานบน Windows Pro และ TeamViewer ที่มีราคาสูง Chrome Remote Desktop ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

Chrome Remote Desktop เป็นส่วนเสริม Extension ในโปรแกรมเบราว์เซอร์ Google Chrome

Chrome Remote Desktop

https://remotedesktop.google.com

5. Google Calendar

แอพ Google Calendar แม้ว่าหน้าตาจะดูเรียบง่ายไม่หวือหวา แต่อัดแน่นด้วยความสามารถ เช่น การแยกปฏิทิน (เช่น งาน หรือ ส่วนตัว เป็นต้น) รวมทั้งการแจ้งเตือน ตามเงื่อนไขเวลาที่สร้างไว้

Google Calendar

https://www.google.com/calendar/about