อุบลราชธานี, พฤษภาคม 2015

วันที่ 3-5 พฤษภาคม 2558 ที่ผ่านมา ขับรถท่องเที่ยวไปถ่ายรูปกับแม่น้ำโขง ในเขตจังหวัดอุบลราชธานี

คราวนี้เลือกเดินทางออกจากพระรามเจ็ด เวลา 01.00 น. ของวันที่ 3 ใช้เวลาเดินทาง 7 ชั่วโมง ก็ไปถึงตัวเมือง-สถานีรถไฟจังหวัดอุบลราชธานี ประมาณเวลา 08.00 น. (จริงๆ แล้วควรจะออก 02.00 น. มันจะพอดีมากกว่า -- เพราะถนนในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์, ศรีสะเกษ เป็นถนนสองเลน ทำให้ขับยากในเวลากลางคืน)

ไปถึงตอนเช้า ก็ต้องแวะสามชัยกาแฟ ร้านดังในจังหวัดอุบลฯ อยู่ด้านหน้าศาลจังหวัด

จากนั้นก็มุ่งหน้าสู่ จุดแวะจุดแรก "โขงเจียม"

ต่อด้วย "บ้านปากลา" ซึ่งเป็นการดูจากแผนที่ Google Maps โดยมีจุดอ้างอิงหลักคือ "ผาชะนะได" แต่ปรากฎว่าเมื่อไปถึงคนในพิ้นที่ให้ข้อมูลว่า บ้านปากลา มีทางขึ้นผาชะนะไดก็จริง แต่เป็นทางเดินเท้า

เลยได้แค่ถ่ายรูป บรรยากาศริมโขง ที่บ้านปากลา มานิดหน่อย

จากนั้นขับรถไปยัง "สามพันโบก" จุดรวมพลที่นัดกับเพื่อนไว้ว่าจะกางเต้นท์นอนกันที่นี่

หลังจากเหงื่อไหลใครย้อยกันที่ "สามพันโบก" จนได้ที่ ประกอบกับความสำออยส่วนตัว ทำให้เปลี่ยนแผนไม่นอนค้าง-กางเต้นท์ โดยมีเป้าหมายใหม่อยู่ที่ อ.เขมราฐ ซึ่งในช่วงค่ำ กว่าจะไปถึงเขมราฐ ก็ล่วงเลยไป 20.00 น. ที่พักโรงแรมต่างๆ ปิดกันเกือบหมด แต่ก็ยังพอมีเหลือที่เปิดต้อนรับนักเดินทางตลอด 24 ชั่วโมง โดยในคืนวันที่ 3 พ.ค. เลือกเข้าพักที่โรงแรม "ต.ห้องพักริมโขง" ห้องพักเตียงเดี่ยว ไม่รวมอาหารเช้า ราคา 350 บาท

ทั้งนี้ วันที่ 4 พ.ค.ไม่ได้เดินทางไปไหน ยังคงอยู่ในเมืองเขมราฐ แต่ได้ย้ายที่พักจาก ต.ห้องพักริมโขง ไปอยู่ รร.แลโขง ริเวอร์ รีสอร์ท เตียงเดี่ยว มีอาหารเช้า ห้องกว้างสะอาด และฟรีอินเทอร์เนต คืนละ 750 บาท

โดยทริปนี้ เดินทางกลับถึงคอนโดพระรามเจ็ด เวลา 01.00 น. ของวันที่ 6 พ.ค. เส้นทาง กทม.-อุบลราชธานี-โขงเจียม-เขมราฐ-ขอนแก่น รวมระยะทาง 1,740 กิโลเมตร ใช้เวลา 72 ชั่วโมงพอดี