คลองโอ่งอ่าง เคยสวยเท่านี้ไหม? แล้ว คลองโอ่งอ่าง อยู่ตรงไหน?

จากวาทะกรรม "คลองโอ่งอ่าง เคยสวยเท่านี้ไหม?" ซึ่งถือเป็นผลงานชิ้นสำคัญของกรุงเทพมหานคร และรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ใช้งบประมาณไม่น้อยกว่า 400 ล้านบาท ตั้งแต่ปี 2559 กรุงเทพมหานคร ได้ทำการปรับภูมิทัศน์คลองโอ่งอ่าง เพื่อจุดประสงค์การท่องเที่ยว ที่ไม่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของประชาชนริมคลองเลยแม้แต่น้อย แล้วตำแหน่งที่ตั้งของ คลองโอ่งอ่าง นี่มันอยู่ตรงไหนกัน?

คลองโอ่งอ่าง อยู่ตรงไหน?

ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย อธิบายว่า คลองโอ่งอ่าง เป็นส่วนหนึ่งของคลองรอบกรุงที่ต่อจากคลองบางลำพู ตรงสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ปลายคลองไปออกแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้วัดบพิตรพิมุขวรวิหาร เป็นเส้นแบ่งเขตระหว่างเขตพระนครกับเขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

ถึงว่า หากลองหาใน Google Street Views จะไม่เจอป้ายชื่อคลองโอ่งอ่างเลย เจอแต่ "คลองรอบกรุง" ตามสะพานต่างๆ (ในปี พ.ศ. 2525 มติ ครม. ประกาศให้เรียกคลองที่ต่อเนื่องกันเป็น คลองรอบกรุง ทั้งหมด)

ทำเลที่ตั้ง คลองโอ่งอ่าง ส่วนหนึ่งของคลองรอบกรุง

อย่างไรก็ตาม คำว่า "คลองโอ่งอ่าง" ตามงบประมาณ 400 ล้านบาท ของกรุงเทพมหานครนั้น มีระยะทางเพียงแค่ 700 เมตร จากระยะทางความยาวคลองทั้งหมด 2 กิโลเมตร คือนับจาก สะพานดำรงสถิต ผ่าน สะพานภาณุพันธุ์ สะพานบพิตรพิมุข ไปจนจบที่สะพานโอสถานนท์ แค่นั้น


ภาพคลองโอ่งอ่างในปัจจุบัน - ที่มา : วิกิพีเดีย https://th.wikipedia.org/wiki/wiki/คลองโอ่งอ่าง#/media/ไฟล์:คลองโอ่งอ่างใหม่.jpg

แหล่งข้อมูล