เมนูฟังก์ชั่นในเว็บไซต์ YouTube และการใช้งานเบื้องต้น

เว็บไซต์ YouTube มีการพัฒนาฟังก์ชั่นต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ จนบางทีผู้ใช้ตามไม่ทัน ลองมาดูกันว่า ณ เดือนสิงหาคม 2015 เว็บไซต์ YouTube เตรียมฟังก์ชั่นอะไร รอให้เราไปใช้งานบ้าง

Autoplay, Up Next

ฟังก์ชั่น Autoplay สำหรับเล่นวิดีโอแนะนำโดยอัตโนมัติ จะว่าไปฟังก์ชั่นนี้เหมาะสำหรับการฟังเพลงใน YouTube เป็นอย่างมาก เพราะระบบจะดึงข้อมูลจากวิดีโอที่เกี่ยวข้องมาเล่นต่อเนื่องให้แบบอัตโนมัติ แต่ถ้าผู้ใช้ไม่ต้องการใช้งานฟังก์ชั่น Autoplay สามารถปิดไปเลย (คลิกที่เมนู Autoplay สีฟ้า ด้านขวามือ) หรือเลือกกด Cancel เป็นเฉพาะวิดีโอได้ตอนท้ายคลิป

Video Quality

ข้อดีอย่างหนึ่งในการชมวิดีโอจาก YouTube คือ มีการบีบลดขนาดความละเอียดของไฟล์วิดีโอที่ใช้เล่น ให้เหมาะสมกับสภาพอินเทอร์เนตที่ใช้งาน เพื่อให้เกิดความราบรื่นในการรับชม แต่ในบางครั้งระบบก็เลือกเล่นในความละเอียดที่น้อยเกินไป ทั้งที่สภาพอินเทอร์เนตที่ใช้งานไม่ได้ย่ำแย่ ผู้ใช้งานสามารถคลิกเลือกที่ปุ่ม Settings (รูปเฟือง) จากนั้นเลือกเมนู Quality และเลือกขนาดความละเอียดที่ต้องการรับชม

หรือในบางกรณี ผู้ใช้งานต้องใช้งานในสภาพอินเทอร์เนตที่ไม่ไหลรื่น สามารถเข้าไปปรับตั้งค่า Settings ในเมนู YouTube settings เพื่อเลือกให้เล่นวิดีโอในขนาดเล็กตลอดเวลาก็ได้เช่นกัน

Share & Video start time (?m?s)

การแชร์ หรือส่งต่อ URL ที่อยู่วิดีโอ ของเว็บไซต์ YouTube สามารถกำหนดช่วงเวลาที่ผู้ชมเปิดดูได้ด้วย ไม่จำเป็นต้องเริ่มเล่นวิดีโอ ที่เวลา 0:00 เสมอไป ผู้ใช้งานสามารถกำหนดเวลาในการเริ่มเล่นได้ โดยเลือกทำเครื่องหมายหน้าช่อง Start at ด้านล่างช่องข้อความ URL ที่อยู่วิดีโอ (ในตัวอย่างกำหนดว่าให้เริ่มเล่นวิดีโอในเวลา 5 นาที 29 วินาที t=5m29s เป็นต้นไป)

Show more (Video information)

โดยทั่วไปแล้ว คำอธิบายวิดีโอ เว็บไซต์ YouTube จะแสดงผลแบบพับย่อ ผู้ที่ต้องการอ่านรายละเอียดของวิดีโอนั้น จะต้องคลิก Show more เพื่อเปิดขยายพื้นที่ข้อมูลวิดีโอออกมา