WordPress Showcase ติดตั้งง่ายจริง แต่ปรับแต่งยาก

ขอใช้คำว่า "มีเท่าไร ใช้เท่านั้น" สำหรับโปรแกรม WordPress ที่หลายคนบอกว่า ติดตั้งง่าย โพสต์ง่าย ใช้ง่าย แต่มันปรับแต่งยาก ถ้าอยากได้ ธีมสวย หรือ widget เทพ เกือบทั้งหมดต้องจ่ายเงิน แต่หลายอันจะมีเวอร์ชั่น Lite ให้มาทดลอง ซึ่งก็กั๊กคุณสมบัติที่เป็นจุดเด่นเอาไว้ขาย

WordPress สำหรับสายฟรี นี่โคตรอึดอัด

Widget ต่างๆ ถูกบังคับให้แสดงผลได้เฉพาะในพื้นที่ Sidebar หรือ Footer เท่านั้น เอามาใส่ในพื้นที่ Content ไม่ได้

กล่องข้อความ Gutenberg ใน WordPress เวอร์ชั่น 5 ก็กินทรัพยากรอย่างหนัก ทดลองทำหน้าเพจยาวๆ มี Block ต่อกัน 20 กว่าอัน นี่มีกระตุกให้เห็น หรือจากที่ลองติดตั้ง Advanced Gutenberg แค่เอา Recent content มาแปะ 2 อัน หน้านั้นพังโหลดไม่ขึ้นเลยจ้า >,<

WordPress Showcase 3 เว็บ 3 สไตล์

MediaLearningCenter - One page website

เว็บไซต์ ศูนย์เรียนรู้สื่อ Media Learning Center จัดสร้างในสไตล์ เว็บไซต์หน้าเดียว (One page website) โดยเนื้อหาเกือบทั้งหมดอยู่ที่หน้าแรก จัดทำด้วย Page ของ WordPress โดยจัดระเบียบเนื้อหาในหน้าแรก ด้วยฟังก์ชั่นต่างๆ ในกล่องข้อความ Gutenberg อาทิ Title, Column, Space และ ใช้ธีม Customify

Plugins ที่ติดตั้งเพิ่มในเว็บไซต์ ศูนย์เรียนรู้สื่อ Media Learning Center ได้แก่ Redirection เพื่อใช้เปลี่ยนทาง URL เนื่องจากเว็บไซต์ก่อนหน้านี้ที่สร้างด้วย Drupal มีการใช้ / ใน URL alias แต่ว่าใน WordPress ไม่อนุญาตให้ใช้ /

Media Learning Center

ChuPitchTV - Video blog

เว็บไซต์ ChuPitchTV บันทึกรายการ "บ้านเมืองไม่ใช่ของเรา" ที่ดำเนินรายการโดย ชูวัส ฤกษ์ศิริสุข และ พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

เลือกใช้ธีม FastVideo ที่มีหน้าแรก สามารถดึงหมวดหมู่ (Category) มาแสดงผล รวมทั้งหน้าเนื้อหา Story ที่แสดงวิดีโอในตำแหน่ง Featured image ด้วยความสามารถของ Plugins ชื่อว่า Video Thumbnails (บังคับติดตั้งพร้อมกับธีม)

ข้อจำกัดของการดึงเนื้อหา คือ สามารถเลือกได้เฉพาะ Category เท่านั้น เลือกดึงเนื้อหา แยกเฉพาะ Tag ออกมาแสดงผลไม่ได้

ChuPitchTV

PrachataiStore - Shopping website

เว็บไซต์ ร้านค้าประชาไท PrachataiStore.net ใช้ Plugins ยอดนิยม WooCommerce ในการจัดการระบบขายของออนไลน์ ทั้งข้อมูลสินค้า, รายการคำสั่งซื้อ และ รองรับการชำระเงิน แบบโอนเงินผ่านธนาคาร และ รับชำระผ่าน PayPal (PayPal รับชำระผ่านบัตรเครดิตได้ด้วย)

ข้อจำกัดอย่างหนึ่งของ WooCommerce คือ ไม่มีแบบฟอร์มแจ้งการโอนเงิน หลังจากที่ลูกค้าชำระเงินด้วยวิธีโอนผ่านธนาคาร จึงต้องใช้ช่องทางอื่นๆ ในการอัพเดทข้อมูลระหว่างลูกค้ากับร้านค้า (เว็บไซต์ ร้านค้าประชาไท เลือกใช้การส่งข้อความผ่าน LINEat, Facebook Messenger และ อีเมล)

ก่อนหน้านี้เคยพยายามหา Plugins ยืนยันการโอนเงิน ที่พัฒนาโดยคนไทย (เวอร์ชั่นฟรี จาก github) แต่ก็มี bug ทำให้ไม่สามารถใช้งานช่อง Featured image ของรายการสินค้า เลยตัดสินใจเลิกใช้ในที่สุด

PrachataiStore

มีเท่าไร ใช้เท่านั้น

จากที่ได้ลองจับ WordPress มาใช้งาน แม้ว่าจะไม่ใช่เว็บไซต์หลัก แต่ก็พอจะเห็นข้อจำกัดอยู่พอสมควร เมื่อจุดขายคือความง่ายในการใช้งาน ก็จะปรับแต่งอะไรได้ยากหน่อย WordPress เลือกจะแบ่งพื้นที่ของเว็บออกเป็น 2 ส่วน คือ เนื้อหา และ เครื่องเคียง ออกจากกันชัดเจน Post และ Page จัดระเบียบข้อมูลด้านใน ส่วน Widget จัดการข้อมูลด้านข้าง (และด้านล่าง) ไม่สามารถเอามาเกี่ยวข้องกัน ใส่ Widget ในพื้นที่ Content ไม่ได้

เรื่องการปรับแต่ง WordPress มี Plugins จำนวนมหาศาล ที่พร้อมให้คุณไปจ่ายเงินซื้อเวอร์ชั่น Pro ถ้าถ้าคุณเป็นสายฟรี นี่โคตรอึดอัด เพราะสุดท้ายแล้ว Plugins แต่ละตัว แทบจะใช้งานไม่ได้ตามชื่อของมัน ถ้าไม่ซื้อ

สรุป

ถ้าต้องทำเว็บไซต์ที่ซับซ้อนมากกว่านี้ ก็คงต้องกลับไปใช้ Drupal ที่อิสระในการจัดการมากกว่า แม้ว่าจะต้องใช้เวลาในการปรับแต่งมาก แต่ตอบโจทย์ได้มากกว่าเช่นกัน