อะไรคือหนึ่งในปัจจัยของการเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องต่อไป? คำตอบคือ คีย์บอร์ดเลย์เอาท์

ย้อนกลับไป ปลายปี 2018 ตอนนั้นเลือกใช้โน๊ตบุ๊ค HP Laptop 14-cm0xxx สเปค CPU เป็น AMD A6 (2 คอร์ 2 เทรด) แรม 4GB ฮาร์ดดิส 1TB หน้าจอ 14 นิ้ว ด้วยเหตุผลเรื่องราคาเป็นหลัก (10,000+ นิดๆ) แต่ก็แลกมาด้วยความช้า จากทั้ง CPU แรม และ HDD ที่เป็นจานหมุน

ปี 2019 ได้ทำการเปลี่ยนแรม จาก 4GB ให้เป็น 8GB และเปลี่ยน HDD มาเป็น SSD ก็สามารถทำงานได้ไหลลื่นมากขึ้น แต่ก็ยังติดข้อจำกัดของ CPU อยู่ดี

จนกลางปี 2020 ที่ผ่านมา ตัดสินใจเปลี่ยนคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ คราวนี้เลือก Acer Nitro 5 ที่สเปคเป็น AMD Ryzen 7 3750H แรม 8GB มีการ์ดจอแยก GeForce GTX1650 และ SSD ขนาด 250GB หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว น้ำหนัก 2.2 กิโลกรัม และมี แป้นตัวเลข Numpad ในราคา 20,900 บาท ซึ่งก็ถือว่าเป็น Notebook Gaming ในราคาเริ่มต้น

และเมื่อได้เครื่องมาแล้วก็จัดการเพิ่มแรมเข้าไปอีก 8GB (ถอดมาจากเครื่อง HP 14 นั่นแหละ) รวมทั้งหมดเป็น 16GB

ปัญหาแป้นพิมพ์ไม่คุ้นมือ

แต่เมื่อได้เครื่องมาใช้งาน ต้องมีการปรับตัวอย่างมากในการใช้งานแป้นพิมพ์ เนื่องจาก Acer ได้ออกแบบการจัดวางแป้นพิมพ์ คีย์บอร์ดเลย์เอาท์ (Keyborad Layout) ที่ไม่เหมือนคีย์บอร์ดปกติ เช่น ปุ่มตัวหนอนเปลี่ยนภาษา (ข้างๆ แป้น1) มีขนาดเล็กกว่าแป้นอื่นๆ

โดยเฉพาะในโซนแป้นตัวเลขที่มีการปรับขนาดให้เล็กลง จนกดผิดอยู่บ่อยครั้ง

แป้น 0 ขนาดเล็ก แป้น + ก็มีขนาดเล็ก แป้น NumLk ต้องเลื่อนมาทางขวา เพื่อยัดแป้น [N] Nitro Sense ลงไป

ชุดแป้น Home, Page Up, Page Down และ End ก็โดนปุ่ม Power เบียดเข้ามา ทำให้ไม่อยู่บนตำแหน่ง Numpad

จากการที่ปุ่ม Home เบียดเข้ามา Acer จึงตัดสินใจ ยุบ Delete และ Insert ให้เป็นแป้นเดียวกัน และให้กด Fn ในการใช้งาน Insert

อย่างไรก็ตาม นอกจากคีย์บอร์ดเลย์เอาท์ที่บ่นมานั้น อย่างอื่น ยังถือว่าคุ้มราคาอยู่ดี

แล้วแป้นพิมพ์แบบไหน ที่ตรงใจมากที่สุด?

ถ้าถามว่าแป้นพิมพ์แบบไหนที่ตรงใจมากที่สุด ต้องตอบว่าแป้นพิมพ์ของคีย์บอร์ด Microsoft หรือคีย์บอร์ดเต็มแบบมาตรฐาน ที่แป้น 0 แป้น + มีขนาดใหญ่ แป้น Delete และ Insert แยกกันคนละปุ่ม รวมถึงแป้นเปลี่ยนภาษาที่ขนาดเท่าแป้นอื่นๆ

ส่วนถ้าจะให้เลือกเป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องต่อไป อาจจะต้องสำรวจยี่ห้ออื่นๆ เช่น Lenovo กับ HP ว่าแต่ละยี่ห้อวางคีย์บอร์ดเลย์เอาท์ ตำแหน่งแป้นพิมพ์ ได้เพี้ยนไปจากที่ถนัดไปมากแค่ไหน