แด่ ฟักกลิ้งฮีโร่ และผู้เสียน้ำตาให้กับ เพลงราตรีสวัสดิ์

ข้อความต่อไปนี้คัดลอกมาจาก Note ในเว็บไซต์ facebook ที่เพื่อนแบ่งปันมาให้อ่าน และคิดว่าสำหรับคนที่ไม่ได้เป็นสมาชิก facebook ก็น่าจะได้อ่านด้วย เลยคัดลอกมาไว้ในบล็อกนี้...

แด่ ฟักกลิ้งฮีโร่และผู้เสียน้ำตาให้กับเพลงราตรีสวัสดิ์

ใครหลายคนคงเคยได้ยินเพลงราตรีสวัสดิ์ (http://www.youtube.com/watch?v=JFCooDPQZns) ที่ดังติดชาร์ทรายการวิทยุอันดับหนึ่งหลายสัปดาห์ ผู้แต่งพลงคือฟักกลิ้งฮีโร่คงจะมีเจตนาดีต้องการจะสื่อให้คนในสังคมไทยไม่นิ่งนอนใจกับปัญหาความรุนแรงในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยอีกนัยหนึ่งได้สดุดีเหล่าทหารหาญที่ลงไปปฏิบัติงานในพื้นที่และบางคนถึงกับบาดเจ็บเสียชีวิต แต่กระนั้นดิฉันอยากจะให้ทุกท่านได้มองอีกด้านหนึ่งด้วย

ปัญหาในสามจังหวัดชายแดนใต้มาจากหลายสาเหตุทั้งที่ฝังรากลึกและเพิ่งเกิดขึ้นใหม่ รวมถึงความอยุติธรรมที่มาจากการใช้ความรุนแรงของทหารและตำรวจในพื้นที่ ยกตัวอย่างกรณีตากใบและกรือเซะ เป็นต้น แต่กลับไม่มีการนำตัวเจ้าหน้าที่ผู้กระทำความผิดมาลงโทษแม้แต่ครั้งเดียว

ส่วนตัวแล้วเห็นใจเจ้าหน้าที่ตัวเล็กตัวน้อยที่ปฏิบัติงานในพื้นที่มาก ต่างทำงานด้วยความกดดัน เมื่อได้รับคำสั่งมาก็ต้องมีผลงานให้ บางคนต้องกินเหล้าย้อมใจก่อนจะซ้อมผู้ต้องหาเพื่อให้รับสารภาพ แต่การใช้อาวุธนำการเมืองไม่สามารถนำความสงบมาสู่พื้นที่ได้ มีแต่ความอยุติธรรมที่จะเกิดขึ้นไม่จบไม่สิ้นเหมือนดังคำที่กล่าวว่า "ไม่มีความยุติธรรม สันติภาพย่อมไม่บังเกิด" (no justice no peace)

ทิ้งท้ายดิฉันอยากให้ทุกท่านลองดูคลิปนี้ด้วย http://www.youtube.com/watch?v=Mjv_sb_7Thc นำมาจากยูทูปใช้ชื่อว่า "ทหารตบเด็ก" ไม่มีการระบุว่าเป็นทหารจากหน่วยใด ในพื้นที่ใด แต่อย่างน้อยแสดงเห็นให้ถึงการใช้อำนาจเกินขอบเขตของเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่ว่าเด็กคนนั้นจะทำผิดจริงหรือไม่ การทำร้ายร่างกายหรือขู่เข็ญเพื่อให้ยอมรับสารภาพเป็นการกระทำนอกกฏหมายและไม่สามารถยอมรับได้ มิฉะนั้นแล้ววงจรอุบาทว์จะไม่มีวันสิ้นสุด ที่สำคัญสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ไม่ใช่การกระทำของทหารนอกแถวเพียงไม่กี่คน (แบบที่อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ จอร์ช บุชอ้างว่าเป็น "few bad apples" ในคุกกวนตานาโม) รายงานหลายฉบับเปิดเผยว่ามีการซ้อมทรมานให้ผู้ต้องหาในสามจังหวัดรับสารภาพอย่างเป็นระบบ (http://www.amnesty.or.th/files/library_files/THA_Torture_report_THAI_edit.doc ภาษาไทย / http://www.amnesty.org/en/for-media/press-releases/thailand-stop-systematic-torture-southern-counter-insurgency-20090113 ภาษาอังกฤษ)

สำหรับฟักกลิ้งฮีโร่ ในฐานะที่คุณมีชื่อเสียงและสิ่งที่คุณทำมีอิทธิพลกับคนในสังคมจำนวนไม่น้อย งานเพลงของคุณจะสมบูรณ์และบรรลุเจตนาดีตามที่คุณตั้งใจไว้ หากต่อไปคุณจะค้นคว้าข้อมูลเพื่อใช้ในการแต่งเพลงให้รอบด้านอีกสักหน่อย เพราะศิลปินเองก็ไม่ได้มีแต่ใช้อารมณ์อย่างเดียวอย่างที่ใครบางคนว่ากันจริง ไหมคะ :)

สำหรับผู้ที่เสียน้ำตาให้กับเพลงราตรีสวัสดิ์ ดิฉันหวังว่าข้อมูลอีกด้านที่เผยแพร่ให้ท่านทราบจะเป็นประโยชน์และช่วยกัน เผยแพร่ต่อไปเพื่อที่สันติภาพจะได้มาสู่พี่น้องในสามจังหวัดอย่างแท้จริง

ด้วยจิตคารวะ
ขวัญระวี

หมายเหตุ: แก้ไข link ของเอกสารจากเว็บไซต์ amnesty.or.th ให้สามารถคลิกดูเอกสารได้

และสำหรับคนที่เป็นสมาชิก facebook ขอชวนให้แสดงความคิดเห็นกับ ข้อความต้นฉบับ ได้เลยนะครับ :-)