การตั้งค่า ปรับแต่ง ความเป็นส่วนตัว Privacy Settings ใน Facebook

การปรับแต่งแก้ไข การตั้งค่าและเครื่องมือความเป็นส่วนตัว (Privacy Settings and Tools) ในเว็บไซต์สื่อออนไลน์ Facebook สามารถคลิกเข้าไปได้ที่เมนู การตั้งค่า (Settings) แล้วเลือก ความเป็นส่วนตัว (Privacy) ก็จะเจอหัวข้อที่สามารถปรับแต่งได้ทั้งหมด 8 รายการ ได้แก่

  • ใครที่จะสามารถเห็นได้บ้าง (Who can see my stuff?)
    1. ใครที่สามารถเห็นโพสต์ในอนาคตของคุณได้บ้าง (Who can see your future posts?)
    2. ตรวจสอบโพสต์ทั้งหมดของคุณและทุกสิ่งที่คุณถูกแท็ก (Review all your posts and things you're tagged in)
    3. ต้องการจำกัดผู้เข้าชมสำหรับโพสต์ที่คุณแชร์กับเพื่อนของเพื่อนหรือสาธารณะใช่หรือไม่ (Limit the audience for posts you've shared with friends of friends or Public?)
  • ใครสามารถติดต่อฉันได้บ้าง (Who can contact me?)
    1. ใครที่สามารถส่งคำร้องขอเป็นเพื่อนกับคุณได้บ้าง (Who can send you friend requests?)
    2. ข้อความของใครที่ฉันต้องการกรองไว้ในกล่องข้อความของฉัน (Whose messages do I want filltered into my Inbox?)
  • ใครที่สามารถค้นหาฉันได้บ้าง (Who can look me up?)
    1. ใครที่สามารถค้นหาคุณโดยใช้ที่อยู่อีเมลที่คุณระบุได้บ้าง (Who can look you up using the email address you provided?)
    2. ใครที่สามารถค้นหาคุณโดยใช้หมายเลขโทรศัพท์ที่คุณระบุได้บ้าง (Who can look you up using the phone number you provided?)
    3. คุณต้องการให้โปรแกรมค้นหาอื่นลิงก์ไปยังไทม์ไลน์ของคุณหรือไม่ (Do you want other search engines to link to your timeline?)

หน้าตาของ การตั้งค่าและเครื่องมือความเป็นส่วนตัว จะเป็นประมาณนี้ (อ้างอิง ณ พฤษภาคม 2014)

Facebook Privacy

โดยสามารถทดลองปรับแต่งได้ทั้งหมด สำหรับหัวข้อที่น่าสนใจ เช่น ใครที่สามารถเห็นโพสต์ในอนาคตของคุณได้บ้าง เป็นการตั้งค่าเริ่มต้นสำหรับการแชร์ข้อความ โดยไม่ต้องกำหนดใหม่ ในครั้งต่อๆ ไปที่แชร์ข้อความ หรือ จำกัดโพสต์ในอดีต ในหัวข้อ ต้องการจำกัดผู้เข้าชมสำหรับโพสต์ที่คุณแชร์กับเพื่อนของเพื่อน (Friends of Friends) หรือสาธารณะ (Public) ใช่หรือไม่ คือการจำกัดการเข้าถึงจากสาธารณะ ทำให้ผู้ที่สามารถมองเห็นโพสต์เก่าๆ ได้นั้นจะต้องเป็นเพื่อนเท่านั้น (Friends only)

ข้อแนะนำ หากต้องการเผยแพร่ข้อมูลสาธารณะ ไม่แนะนำให้ใช้คำสั่งนี้ แต่ถ้าต้องการความเป็นส่วนตัว ข้อมูลเก่าทั้งหมดจะถูกซ่อนจากคนอื่นที่ไม่ใช่เพื่อน

ในหัวข้อการค้นหา การค้นหาจากอีเมล และหมายเลขโทรศัพท์ การกำหนดความเป็นส่วนตัว สามารถเปลี่ยนจาก ทุกคน เป็น เพื่อน และ การอนุญาตให้โปรแกรมการค้นหาอื่นๆ (เช่น Google หรือ Bing) ลิงก์ไปยังไทม์ไลน์ของคุณ หากเลือกเอาออก ระบบของ Facebook จะบล็อกการเข้าถึงจากภายนอก ทำให้ค้นหาจากโปรแกรมคืนหาอื่นๆ ไม่เจอนั่นเอง

Did you like it?

1 votes with an average rating of 5.

ความคิดเห็น