8 June 2016

5 ข้อควรรู้ ความปลอดภัยเบื้องต้น สำหรับมือถือ Android

5 ข้อควรรู้ ความปลอดภัยเบื้องต้น สำหรับมือถือ Android

1. ปิดการอนุญาต ให้ติดตั้งแอพจากแหล่งที่ไม่รู้จัก

เข้าไปที่แอพ Settgins (การตั้งค่า) หัวข้อ Security (ความปลอดภัย) สั่งปิดเมนู Unknown sources / Allow installation of apps from unknown sources (แหล่งที่ไม่รู้จัก / อนุญาตให้ติดตั้งแอปพลิเคชันจากแหล่งที่ไม่รู้จัก)

ด้วยความเป็นระบบเปิดของ Android ที่อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดไฟล์ .apk มาไว้ในเครื่องก่อน แล้วค่อยติดตั้งภายหลัง ทำให้อาจเป็นช่องโหว่สำหรับผู้ไม่ประสงค์ดี ส่งแอพแปลกปลอมมาที่เครื่องของเรา (อาจหลอกให้ดาวน์โหลดโดยไม่รู้ตัว) การไม่อนุญาตให้ติดตั้งจากแหล่งที่ไม่รู้จัก -- เช่น ภายนอก Google Play Store หรือ แอพร้านค้าที่ลงทะเบียนแล้ว -- จะช่วยป้องกันการติดตั้งแอพ โดยไม่ได้ตั้งใจ

2. หมั่นตรวจสอบการอัปเดตของระบบปฏิบัติการ

เข้าไปที่แอพ Settings (การตั้งค่า) เลือกหัวข้อ About phone (เกี่ยวกับโทรศัพท์) เลือก System updates (การอัปเดตระบบ) เพื่อตรวจสอบการปรับปรุงล่าสุด

ระบบปฏิบัติการในมือถือ มักจะมีการอัปเดต ปรับปรุง แก้ไข หรือเพิ่มความสามารถ โดยผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดได้โดยตรง หากมีการปรับปรุง ผู้ใช้ควรดำเนินการติดตั้งทันที

ทั้งนี้ระยะเวลาในการแก้ไข-อัปเดตระบบปฏิบัติการ อาจขึ้นอยู่กับผู้ผลิตมือถือแต่ละยี่ห้อ

3. ปิดการเรียกดูข้อความ MMS แบบอัตโนมัติ

เปิดแอพ Messaging (การรับส่งข้อความ) เลือกเมนู Settings (การตั้งค่า) จากนั้นเลื่อนลงมาที่หัวข้อ Multimedia (MMS) messages (ข้อความมัลติมีเดีย (MMS)) เอาเครื่องหมายถูกออกจากตัวเลือกตั้งหมด โดยเฉพาะ Auto-retrieve / Automatically retrieve messages (เรียกอัตโนมัติ / เรียกดูข้อความอัตโนมัติ)

เนื่องจากระบบปฏิบัติการ Android เคยถูกแจ้งเตือนถึงช่องโหวดในการรับข้อความ MMS แบบอัตโนมัติ ว่าแฮกเกอร์สามารถส่งมัลแวร์เข้ามายังเครื่องของผู้ใช้งานที่เปิดระบบรับข้อความ MMS (อ่านเพิ่ม ขั้นตอนการปิดรับ MMS แบบอัตโนมัติ เพื่อป้องกันช่องโหว่แอนดรอยด์) ทั้งนี้ ในการตั้งค่าความปลอดภัย ควรปิดการเรียกดูข้อความ MMS แบบอัตโนมัติ

ปล. ปัจจุบันข้อความ MMS ได้รับความนิยมน้อยลง เพราะมีช่องทางการสื่อสารทางอื่น ที่สามารถส่งไฟล์รูปและวิดีโอ ได้ดีกว่าเดิม เช่น LINE, Facebook Messenger เป็นต้น

4. เรียนรู้การปิดแอพแบบ Force Stop (บังคับให้หยุด)

หลายครั้งที่แอพ ทำงานผิดพลาด หรืออาจเสี่ยงต่อการถูกโจมตี ผู้ใช้ควรรู้วิธีหยุดการใช้งานแอพ โดยเบี้องต้นสามารถสั่งปิดการใช้งาน

ในมือถือบางรุ่น หากไม่มีปุ่ม Recent apps อาจต้องกดที่ปุ่ม Home ค้างไว้ เพื่อเรียกดูรายการแอพที่กำลังทำงานอยู่ และเลือกปิดการใช้งาน

แต่การปิดการใช้งาน เป็นแค่เพียงหยุดการทำงานในขณะนั้น แต่เมื่อเปิดใช้งานใหม่ ตัวแอพอาจจะเริ่มทำงานต่อจากจุดเดิม ทั้งนี้หากผู้ใช้ต้องการปิดแบบหยุดทั้งหมด จะต้องเข้าเมนู App Info (ข้อมูลแอปพลิเคชัน) เพื่อสั่ง Force Stop (บังคับให้หยุด) บังคับให้แอพหยุดทำงาน และเริ่มใหม่ทั้งหมดเมื่อเรียกใช้งานอีกครั้ง

5. ก่อนติดตั้งแอพ ให้พิจารณารายละเอียดก่อนว่าแอพนั้นๆ ต้องการเข้าถึงข้อมูลส่วนใดบ้าง

ทุกครั้งก่อนที่จะเริ่มดาวน์โหลดแอพ (เช่นใน Google Play Store) ระบบจะแจ้งเตือนผู้ใช้ว่าแอพดังกล่าวต้องการเข้าถึงข้อมูลส่วนใด เช่น Location (ตำแหน่ง), Camera (กล้อง), Contacts (รายชื่อ) ฯลฯ

ผู้ใช้ต้องพิจารณาว่า การขอเข้าถึงข้อมูลดังกล่าว นั้นเกินขอบเขตที่ของการทำงานของแอพหรือไม่ เช่น แอพแต่งรูป ควรจะเข้าถึง กล้อง, ไฟล์-มีเดีย หรือ สามารถแชร์ไปที่ รายชื่อผู้ติดต่อ ไม่ควรเข้าถึง SMS (การรับส่งข้อความ) หรือ WiFi เป็นต้น

หากแอพที่ขอสิทธิการเข้าถึงข้อมูลจำนวนมาก ผู้ใช้งานต้องดูความน่าเชื่อถือของผู้พัฒนาแอพ เป็นข้อมูลประกอบการพิจารณา