วิธี ลบประวัติการค้นหา ในเฟซบุ๊ก (Delete Facebook Search History)

22 July 2016

เรื่องมีอยู่ว่า ทุกครั้งที่เราใช้ "ช่องค้นหา" Facebook Search ในเว็บและแอพ เฟซบุ๊ก มันจะบันทึกไว้ว่าเราค้นหาอะไรไปบ้าง เพื่อความสะดวกในการใช้งานในครั้งต่อไป

แต่ทว่า บางทีเราก็ "อยากลืม" ว่าเราเลยค้นหาอะไร เช่น แฟนเก่า? (เผลอคลิกไปดูว่ามีแฟนใหม่รึยัง!) เพจรูปโป้ หรือ เนื้อหาผิดกฎหมายความมั่นคง ฯลฯ

วิธี ลบประวัติการค้นหา ในเฟซบุ๊ก (Delete Facebook Search History)

1. แตะที่ช่อง Search (ค้นหา) เพื่อแสดงรายการประวัติ - เลือกเมนู "Edit" (แก้ไข)

2. ในหน้าเพจ Activity Log จะแสดงประวัติการค้นหา ให้เลือก Clear Searches (ล้างการค้นหา)

3. ระบบจะถามว่า Are you sure? (คุณแน่ใจหรือไม่) - กดปุ่ม Confirm (ยืนยัน)

4. เมื่อล้างข้อมูลการค้นหาแล้ว ในหน้า Activity Log จะไม่มีรายการที่เคยคนหน้าในหน้าเพจนี้อีก

5. เมื่อทดลองแตะไปที่ช่อง Search (ค้นหา) จะพบแต่คำแนะนำโดยเฟซบุ๊กเท่านั้น ไม่ใช่ประวัติการค้นหาของเรา

ทั้งนี้ การลบประวัติการค้นหา (Facebook Search History) เป็นการลบประวัติการค้นหาทั้งหมด รวมไปถึง แอพในมือถือ และเฟซบุ๊กในเว็บไซต์

ปล. หลังจากลบประวัติการค้นหาไปแล้ว ระบบเฟซบุ๊ก อาจทำการ Suggest แนะนำ "เรื่องราวที่คุณอาจจะสนใจ" (ที่เราไม่ได้ค้นหาเอง แต่เพื่อนในเฟซบุ๊ก อาจมีความสนใจในเรื่องนั้น ระบบจึงแนะนำขึ้นมาให้เรา)