เสี้ยวหนึ่ง ณ เมืองนรา, พฤศจิกายน 2560

เรื่องมีอยู่ว่า ต้องไปประชุมที่จังหวัดนราธิวาส โดยเดินทางไปในวันเสาร์และกลับวันอาทิตย์

โดยในช่วงเย็นหลังจากประชุมจบในวันแรก และช่วงเช้าก่อนประชุมในวันที่สอง ได้มีโอกาสเดินเล่นถ่ายรูป บนถนนพิชิตบำรุง ในอำเภอเมือง จังหวัดนครธิวาส มาเล็กน้อย

มัสยิดยุมอียะห์, หอนาฬิกา และ วัดบางนรา : จังหวัดนราธิวาส

สำหรับโรงแรมที่จัดประชุม อยู่ใกล้กับมัสยิดประจำจังหวัดนราธิวาส (หลังเก่า) หรือ มัสยิดยุมอียะห์ ซึ่งห่างไปเพียงแค่ 200 เมตร โดยมี หอนาฬิกา นราธิวาส ตั้งอยู่ใกล้เคียงกัน

และถ้าเดินต่อไปอีก ไม่เกิน 500 เมตร ไปจนสุดถนนวรคามพิพิธ ก็จะเจอกับเจดีย์องค์ใหญ่สีเหลืองทอง ภายในวัดบางนรา

ตลาดเช้า เมืองนราธิวาส

ในเช้าวันอาทิตย์ หลังจากกินอาหารเช้าภายในโรงแรมที่พักเรียบร้อย ประมาณ 08.30 น. ตั้งใจว่าจะออกมาเดินหากาแฟสด บริเวณถนนแถวหน้าโรงแรมที่พัก ปรากฎว่าร้านกาแฟสด เปิดเวลา 09.00 น. เลยคิดว่าถ้าจะรอก็คงจะมาไม่ทันเริ่มประชุม เลยตัดสินใจเดินเล่น เผื่อว่าจะมีทางเลือกอื่นๆ

ระหว่างที่เดินสำรวจบริเวณใกล้เคียง ได้เจอตลาดสด ผู้คนมากมายกำลังจับจ่ายอาหารสดอาหารแห้งกันอย่างคึกคัก ถามหาชื่อตลาด พนักงาน รปภ. ของโรงแรมให้ข้อมูลว่า ไม่มีชื่อเรียก แต่ชาวบ้านเรียกกันว่า "ตลาดเช้า"

สำหรับกาแฟในเช้าวันนั้น ก็พอแก้ขัดด้วยกาแฟชงจากร้านขายกาแฟ ข้างๆ ตลาดเช้า

บินตรง กรุงเทพ - นราธิวาส : ดอนเมือง และ สุวรรณภูมิ

การเดินทางไปยังจังหวัดนราธิวาสโดยเครื่องบิน มีเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพ ไปยัง สนามบินนราธิวาส ให้บริการทุกวัน และยังสามารถเลือกสายการบินได้ว่า จะออกเดินทางจากสนามบินดอนเมือง (แอร์เอเชีย) หรือ สนามบินสุวรรณภูมิ (ไทยสมายด์)

สำหรับสนามบินนราธิวาส เป็นสนามบินขนาดเล็ก อาคารชั้นเดียว และการขึ้น-ลงเครื่องบินก็เป็นการเดินลงบันไดเครื่องบินสู่พื้นสนามบินโดยตรง จากนั้นก็เดินเข้าอาคารสนามบิน จากข้อมูลในเว็บไซต์ wikipedia เปิดเผยว่า สนามบินนราธิวาส เปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ ไปเมื่อปี 2556 ที่ผ่านมา