เปรียบเทียบ WordPress.com กับ WordPress.org (ติดตั้งในเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัว)

หนึ่งในทางเลือกในการสร้างเว็บไซต์ในปัจจุบัน คือการใช้งาน WordPress เป็นฐานในการบริหารข้อมูลเนื้อหา แต่รู้หรือไม่ WordPress มีให้เลือก 2 แบบ ได้แก่ WordPress.com ที่มีบริการแบบครบวงจร จ่ายเงินแล้วใช้งานได้ทันที กับ WordPress.org ที่มีแต่เฉพาะตัวโปรแกรมระบบบริหารข้อมูล (CMS) เท่านั้น โดยผู้ใช้งาน จำเป็นต้องไปหาโดเมน และ เซิร์ฟเวอร์ เองต่างหาก

WordPress.com บริการครบวงจร จ่ายเงินแล้วได้เว็บพร้อมใช้งาน

เซิร์ฟเวอร์ WordPress.com เป็นบริการต่อยอด จากการพัฒนาโปรแกรม CMS ที่ชื่อ WordPress เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้ WordPress แต่ไม่สะดวก ไปหาเซิร์ฟเวอร์ และแยกไปจดชื่อโดเมน www ในที่อื่น

การสมัครใช้งาน WordPress.com มีด้วยกันหลายลำดับขั้น ตั้งแต่ สมัครฟรี ใช้งานได้เลย จนไปถึง คิดเงินรายเดือน (จากเป็นรอบ 1 ปี) พร้อมบริการที่มากขึ้น

มีอะไรฟรีบ้าง ใน WordPress.com

ตัวโปรแกรม CMS WordPress แท้จริงแล้ว เหมาะกับการเอามาสร้างบล็อก บันทึกข้อมูล แบบเรียงตามเวลา โดยไม่เน้นฟังก์ชั่นอะไรหวือหวามากนัก ไล่ลำดับไปเรื่อง ใหม่สุดอยู่ข้างบน เก่าลงไปก็ทับลงไปด้านล่าง จบแค่นั้น!

WordPress.com เปิดให้สมัครใช้งานได้ฟรี ถ้าต้องการแค่เขียนบล็อก และยอมรับชื่อโดเมนขนานยาวภายใต้ WordPress.com เช่น MyBlogURL.WordPress.com

คุณสมบัติของ WordPress.com แบบฟรี ได้แก่ มีธีมให้เลือกเปลี่ยน 12 แบบ ได้พื้นที่เก็บข้อมูล 3GB

เริ่มจ่ายเงิน WordPress.com

เมื่อการสร้างเว็บไซต์ ไม่ใช่แค่เขียนบล็อก ไล่ลำดับเวลา แต่มีการปรับแต่งหน้าตาเว็บไซต์ ให้เป็นส่วนตัวมากขึ้น WordPress.com มีตัวเลือกในการจ่ายเงิน เพื่อเช่า-ซื้อคุณสมบัติต่างๆ ดังนี้

เริ่มด้วยแพ็คเกจ Personal เดือนละ 130 บาท (ปีละ 1,560 บาท) สิ่งที่ได้ คือ ชื่อโดเมนของเราเอง เช่น www.MyWeb.com หรือ .net .org อื่นๆ ได้พื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มขึ้น เป็น 6GB แต่ยังมีธีมให้เลือกแค่ 12 แบบเท่าเดิม

จากนั้นเป็นแพ็คเกจ Premium เดือนละ 279 บาท (ปีละ 3,348 บาท) จะสามารถใช้งานธีมทั้งหมดในเว็บไซต์ WordPress.com รวมถึงสามารถแก้ไข CSS เพื่อปรับแต่งสีสัน-พื้นหลังต่างๆ ภายในเว็บไซต์ และได้พื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มเป็น 13GB

จนถึงแพ็คเกจสูงสุด Business เดือนละ 833.25 บาท (ปีละ 9,999 บาท) เพื่อปลดล็อกพื้นที่เก็บข้อมูล สามารถใช้ได้แบบไม่จำกัด และ เพิ่มคุณสมบัติติดตั้ง Plug-in ส่วนเสริม

WordPress.org ดาวน์โหลดโปรแกรมใช้งานฟรี แต่ต้องหาเซิร์ฟเวอร์เอง

ทางเลือกในการใช้งาน WordPress ไม่ได้มีเฉพาะ WordPress.com แต่ยังสามารถดาวน์โหลดตัวโปรแกรม WordPress ไปติดตั้งที่เซิร์ฟเวอร์ของเราเองได้ด้วย พร้อมทั้งสามารถเลือกใช้ธีมฟรี และติดตั้ง Plug-in ส่วนเสริม ได้อย่างอิสระ

ในการใช้งานโปรแกรม CMS WordPress.org ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินให้กับ WordPress.org แต่อย่างใด เนื่องจาก WordPress.org เป็นโปรแกรมโอเพ่นซอร์ส ที่เปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้ฟรี

ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้ใช้งานต้องมีเซิร์ฟเวอร์สำหรับติดตั้งโปรแกรมและเก็บข้อมูล รวมถึงต้องจดทะเบียนโดเมน ซึ่งเลือกได้ว่าต้องการใช้พื้นที่มากน้อยแค่ไหน

ข้อดีของ WordPress.org

  • ปรับแต่งเว็บไซต์ได้อย่างอิสระ ด้วยการปรับแต่งธีม และ Plug-in ส่วนเสริม

ข้อเสีย

  • ต้องมีความรู้ในการติดตั้งโปรแกรม
  • ต้องดูแลเซิร์ฟเวอร์เอง